Lãnh đạo tòa ra lệnh bắt cựu Tổng giám đốc VN Pharma, có sai tố tụng?

24 Tháng 10, 2017 | 15:56

(NLĐO) – Luật sư nhận định việc lãnh đạo tòa ra lệnh bắt tạm giam cựu tổng giám đốc Công ty VN Pharma và đồng phạm là vi phạm tố tụng.

Chiều 24-10, luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) thắc mắc việc TAND Cấp cao tại TP HCM ra lệnh bắt tạm giam 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường. Luật sư cho rằng việc này là vi phạm tố tụng vì trong lúc đang xét xử thì quyền quyết định cao nhất là HĐXX chứ lãnh đạo không có quyền chen ngang hoạt động xét xử của HĐXX.

Theo VKS, việc áp dụng hoặc thay đổi biện pháp ngăn chặn là do chánh án hoặc phó chánh án TAND cấp tỉnh trở lên ký. Theo quy định, việc ra lệnh bắt tạm giam của TAND Cấp cao tại TP HCM là đúng pháp luật, không vi phạm tố tụng. 

Lãnh đạo tòa ra lệnh bắt cựu Tổng giám đốc VN Pharma, có sai tố tụng? - Ảnh 1.

Lãnh đạo tòa ra lệnh bắt cựu Tổng giám đốc VN Pharma, có sai tố tụng? - Ảnh 2.

VKS khẳng định việc bắt là đúng quy định và phục vụ cho công tác xét xử

Theo Điều 243 Bộ Luật Tố tụng hình sự, chưa có điều luật nào quy định hạn chế quyền của HĐXX bắt trong trường hợp nào, chánh án và phó chánh án TAND Cấp cao bắt trong trường hợp nào.

Mục 2.2 Nghị quyết số 05 ngày 8/12/2015 thì việc ra lệnh bắt tạm giam của TAND Cấp cao tại TP HCM là hoàn toàn có căn cứ nhằm phục vụ cho công tác xét xử.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã phát biểu quan điểm đề nghị bổ sung. VKS vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại về tội danh của 9 bị cáo cũng như trách nhiệm của Cục Quản lý dược và các cá nhân liên quan.

Lãnh đạo tòa ra lệnh bắt cựu Tổng giám đốc VN Pharma, có sai tố tụng? - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở khi nói lời sau cùng

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét những cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã đồng ý thông quan, nhập khẩu lô thuốc vào Việt Nam nhưng bỏ qua những bước kiểm duyệt hồ sơ hải quan, hồ sơ kỹ thuật thuốc có nhiều vấn đề sai phạm.

Tương tự, nhận định trong phiên tòa ngày 20-10, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Khiêm được hỏi những vấn đề liên quan tới Công ty Helix Canada; tuy nhiên, ông Khiêm cho rằng sáng nay ông mới nhận được giấy triệu tập của tòa nên ông chưa kịp nghiên cứu hồ sơ, ông sẽ xem lại toàn bộ nội dung vụ án và trả lời sau.

Ở lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng xin được tại ngoại vì sau một thời gian bị bắt tạm giam, bị cáo chỉ được tại ngoại 7 tháng để sắp xếp gia đình nhưng bây giờ bị bắt lại thì rất sốc. Ngoài ra, Nguyễn Minh Hùng nghẹn ngào nói sau khi vụ án bị phát hiện thì sự nghiệp cũng mất tất cả và dư luận phẫn nộ cho hành vi này.

Cùng hoàn cảnh, bị cáo Võ Mạnh Cường xin tòa xem xét, lượng thứ cho thái độ gay gắt trước đó. Bị cáo Cường xin tòa xem xét chứng cứ, hồ sơ và tất cả lời khai của Cường tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo khác cũng trình bày rằng chỉ là người làm công và thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo.

Do vụ án rất phức tạp nên HĐXX sẽ nghị án kéo dài, sáng 30-10 sẽ tuyên án.

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).