Lật tẩy chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh

27 Tháng 04, 2021 | 12:31

(NLĐO) - Nhóm cán bộ Phòng TN-MT TP Trà Vinh câu kết với "cò đất" để trục lợi chính sách, làm thiệt hại ngân sách hàng chục tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, VKSND tỉnh Trà Vinh vừa hoàn tất cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát" và truy tố các bị can: Diệp Văn Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh), Trần Trường Sơn (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh).

Cấu kết với "cò đất

Ngoài ra, VKSND tỉnh Trà Vinh còn truy tố các bị can là cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP Trà Vinh, gồm: Lê Hữu Lễ (nguyên trưởng phòng), Nguyễn Văn Chiến (nguyên trưởng phòng) Lý Kiến Trung (nguyên phó trưởng phòng), Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên chuyên viên); Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Huỳnh Công Chức, Lê Hoàng Anh ("cò đất"), Trầm Ngọc Long (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Ngọc Long), Trang Thị Xây (61 tuổi; ngụ Trà Vinh), Lâm Pho La (nguyên công chức địa chính phường 7, TP Trà Vinh) cùng 3 bị can khác.

Lật tẩy chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh - Ảnh 1.

Từ trái qua: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trần Thanh Sơn, Lý Kiên Trung - Ảnh: Công an Trà Vinh

Do quen biết từ trước, Long biết Trung đang làm việc tại Phòng TN-MT, là lãnh đạo đơn vị thẩm định hồ sơ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ), đồng thời cũng biết Trung quen biết với "cò đất". Từ đó, Long và Trung bàn bạc thống nhất để Trung giới thiệu "cò đất" có khả năng tìm được đối tượng chính sách làm thủ tục ghép nối hồ sơ, hợp thức hóa chuyển mục địch SDĐ bằng chế độ chính sách để Long không phải đóng tiền SDĐ cho nhà nước.

Trong thời gian từ tháng 7-2016 đến tháng 7-2017, Long cấu kết với Trung thực hiện hợp thức hóa với 5 thửa đất trồng cây lâu năm thành đất ở đô thị, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,1 tỉ đồng.

Để hợp thức hóa 2 thửa đất số 90, 93 với tổng diện tích 300 m2 tọa lạc tại khóm 1, phường 8, TP Trà Vinh, sau khi bàn bạc, Trung giới thiệu "cò đất" Vũ đến gặp Long trao đổi. Sau khi thống nhất chi phí hợp thức hóa 2 thửa này là 100 triệu đồng, Vũ tìm được 2 gia đình chính sách là bà T.T.X (79 tuổi; ngụ xã Long Đức, TP Trà Vinh) và bà N.T.C (75 tuổi; ngụ huyện Càng Long) làm thủ tục chuyển nhượng khống cho bà X. và bà C. đứng tên.

Sau đó, bà X. và C. hoàn thành thủ tục chuyển mục đích SDĐ và được miễn tiền SĐD là 846 triệu đồng. Khi hoàn thành thủ tục, Long đưa cho Vũ 100 triệu đồng. Vũ đã đưa cho bà X. và bà C. mỗi người 30 triệu đồng, đưa Trung 10 triệu đồng, còn lại 30 triệu đồng Vũ tiêu xài cá nhân.

Tiếp tục, Trung giới thiệu "cò đất" Mười đến gặp Long để bàn bạc hợp thức hóa 2 thửa đất số 92 (toạ lạc tại khóm 1, phường 8, TP Trà Vinh) và thửa đất 541 (khóm 2, phường 6, TP Trà Vinh). Hai bên thống nhất tìm gia đình chính sách ghép nối hồ sơ miễn giảm tiền SDĐ đối với 2 thửa đất trên với chi phí 70 triệu đồng đối với thửa 541 và 50 triệu đồng đối với thửa 92.

Mười đã tìm gặp gia đình chính sách là bà T.T.V (77 tuổi; mẹ liệt sĩ, ngụ huyện Cầu Ngang) và bà N.T.T (80 tuổi; vợ liệt sĩ, ngụ xã Long Đức) làm thủ tục chuyển nhượng khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích SDĐ cho Long và được miễn tiền SDĐ tổng cộng 2 thửa là 1,85 tỉ đồng. Thực hiện xong 2 hồ sơ, Long đưa cho Mười 120 triệu đồng, Mười đưa cho Trung 13 triệu đồng.

Lật tẩy chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh - Ảnh 2.

"Cò đất" Trần Mười lúc bị bắt, Ảnh: Công an Trà Vinh

Dụ dỗ cả Mẹ Việt Nam anh hùng

Năm 2015, Xây và con của Xây là bà Phú Thị Hồng Loan có sở hữu diện tích đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích 150,2 m2 tọa lạc tại khóm 3, phường 6, TP Trà Vinh. Biết được chủ trương gia đình chính sách sẽ được nhà nước miễn giảm tiền SDĐ khi thực hiện chuyển mục đích SDĐ thành đất ở nên Xây đã nhờ La và Nghĩa chuyển mục đích 2 thửa đất trên theo chế độ chính sách miễn, giảm.

La đã gặp gia đình bà B. (lúc này đã 83 tuổi) trao đổi và yêu cầu photo 2 bằng Tổ quốc ghi công và giấy chứng nhận danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh Hùng đưa cho La để làm thủ tục. La hứa sẽ cho tiền nhưng không nói bao nhiêu và gia đình bà B. đồng ý.

Lật tẩy chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh - Ảnh 3.

Bị can Diệp Văn Thạnh lúc bị bắt. Ảnh: Công an Trà Vinh

La chở bà B. đến văn phòng công chứng để lăn tay vào hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền SDĐ sang cho bà B. Sau đó, Nghĩa hoàn tất hồ sơ, thủ tục đề nghị chuyển mục đích SDĐ và miễn giảm tiền SDĐ cho bà B. Tổng cộng, số tiền miễn giảm chuyển mục đích sử dụng đất của bà Xây chuyển nhượng khống cho bà B. là hơn 2,4 tỉ đồng. Quá trình thực hiện hồ sơ, bà Xây đưa cho La và Nghĩa 148 triệu đồng, trong đó Pho La đã chi 30 triệu đồng cho gia đình bà B.

Gây thiệt hại hơn 69,3 tỉ đồng

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2018, bị can Diệp Văn Thạnh, Trần Trường Sơn cùng nhóm nguyên cán bộ Phòng TN-MT thực hiện việc miễn, giảm tiền SDĐ cho người có công với cách mạng trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh. Việc này tạo điều kiện cho chủ đất và "cò đất" lợi dụng và trục lợi chính sách ưu đãi. Theo đó, chủ đất thông qua "cò" tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền SDĐ khống (không mua bán hoặc tặng cho thật) để gia đình chính sách đứng tên. Từ đó, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích SDĐ từ đất không phải là đất ở để được nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65-100%. Sau khi hợp thức hóa thì tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền SDĐ không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên nhằm không đóng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng. Bị can Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn đã ký tổng cộng 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỉ đồng.Gây

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).