Lĩnh 9 năm tù vì móc nối phản động, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

12 Tháng 04, 2018 | 13:16

(NLĐO)- Sau khi móc nối được với một số tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước, Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh) đã dùng tiền của các tổ chức này để làm từ thiện nhưng thực chất là lôi kéo người dân nhằm chống đối và lật đổ chính quyền.

Sáng 12-4, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Xuân (42 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), tuyên phạt bị cáo Xuân 9 năm tù giam và 5 năm quản chế nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù về hành vi "Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân".

Lĩnh 9 năm tù vì móc nối phản động, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên toà sáng 12-4

Trần Thị Xuân bị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 17-10-2017.

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2016, thông qua một số người quen biết và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã "móc nối" với một số đối tượng phản động, từ đây Xuân được bầu làm phó ban điều hành chi hội Anh em dân chủ miền Trung.

Trong thời gian này, Trần Thị Xuân đã nhận tổng cộng 170 triệu đồng từ tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước.

Sau khi nhận được số tiền trên, Xuân đã tham gia vào các hoạt động "từ thiện", "vì cộng đồng"… Tuy nhiên, âm mưu thật sự là dùng tiền, vật chất của các tổ chức phản động lôi kéo, móc nối các đối tượng khác có tư tưởng chống đối chính quyền trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm tuyên truyền cho cái gọi là xây dựng xã hội "dân chủ".

Vào ngày 3-4-2017, sau khi kêu gọi được nhiều đối tượng quá khích tụ tập đông người, gây rối tại trụ sở làm việc UBND huyện Lộc Hà, Trần Thị Xuân đã trực tiếp cầm micro hò hét, kích động người dân đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của huyện Lộc Hà trong nhiều giờ.

Trần Thị Xuân sau đó đã bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 17-10-2017.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Xuân đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình.

"Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền nhân dân. Vì vậy cần thiết phải xử phạt bị cáo thật nghiêm nhằm đủ thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích, đồng thời đủ sức răn đe, trừng phạt cũng như phòng ngừa chung"- Hội đồng xét xử nhận định.

Tin-ảnh: Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).