Lừa người xin việc

05 Tháng 10, 2015 | 21:57

Một công ty đã dùng “những lời có cánh” để lừa người xin việc tham gia khóa học nghiệp vụ tư vấn và phải nộp nhiều khoản tiền

Trong đơn tố cáo gửi đến Báo Người Lao Động mới đây, hàng chục người phản ánh về việc bị Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo châu Á Thái Bình Dương (đóng tại Bình Dương) lừa đảo. Theo đó, vào khoảng tháng 8 vừa qua, thông qua các trang tìm việc trên mạng, họ biết Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo châu Á Thái Bình Dương đang tuyển dụng những vị trí như nhân viên văn phòng, nhân viên phát triển thị trường, nhân viên tư vấn… nên nộp hồ sơ và được gọi đến phỏng vấn.

Theo kiểu kinh doanh đa cấp

Công ty nhận người xin việc vào làm nhân viên tư vấn với mức lương khoảng 5 triệu đồng nhưng yêu cầu phải tham gia khóa học nghiệp vụ tư vấn (5-7 ngày do công ty dạy). Bên cạnh đó, người xin việc phải đóng 650.000 đồng với lý do tạm thu để giữ chân, sau 2-3 tháng làm việc, công ty sẽ trả lại.

Nạn nhân Hoàng Anh Tuấn (quê Thanh Hóa) kể: “Học nghiệp vụ tư vấn được 1 ngày thì trưởng phòng tên là Chiến kêu tôi lên rồi khen rằng năng động, có bằng cấp nên ngỏ ý nâng đỡ, đặc cách (lên làm quản lý - PV) với điều kiện phải đóng gần 10 triệu đồng”.

Sau đó, Chiến dẫn anh Tuấn lên ra mắt “sếp” và người này nói: “Cơ hội chỉ có một, nếu không nắm bắt thì sau này có 100-200 triệu đồng cũng không được vô”. Do bị hấp dẫn với mức lương làm quản lý mà công ty rao (thử việc không thấp hơn 7 triệu đồng/tháng, ký hợp đồng chính thức thì không dưới 14 triệu đồng/tháng) nên anh Tuấn về nhà trọ bảo mẹ vay “nóng” hơn 9 triệu đồng nộp cho công ty ngay trong ngày.

Các nạn nhân khác cho biết khi họ thắc mắc vì sao đi học nghiệp vụ quản lý mà phải đóng tiền thì công ty giải thích việc đào tạo là do Viện Quản trị Kinh tế Việt Nam đảm nhận; người dạy là tiến sĩ, thạc sĩ uy tín. Tuy nhiên, khi đi học, người xin việc mới tá hỏa vì họ đều được lãnh đạo công ty “khen ngợi” giống hệt nhau. Nạn nhân Nguyễn Đông Đằng (quê Bạc Liêu) bức xúc: “Họ bảo chủ tịch HĐQT và giám đốc đã quan sát qua camera, thấy tôi là một người có phong cách nên chọn cử đi học lớp quản lý. Tôi gọi điện thoại về quê nói mẹ vay gần 10 triệu đồng để nộp. Nào ngờ…”.

Lịch khóa học kéo dài hơn 2 tháng nhưng được 10 ngày thì học viên phải “vừa học vừa làm”. Nạn nhân Lê Thế Nguyên (31 tuổi, quê Khánh Hòa) nói: “Tôi hỏi công ty công việc sắp tới thì người quản lý nói là đi phát tờ rơi tìm kiếm người vào công ty xin việc và tư vấn để họ chấp nhận đóng tiền. Lúc này, tôi mới biết công ty hoạt động theo kiểu đa cấp”. Theo đó, những người được tuyển dụng không hề có lương cứng như thỏa thuận ban đầu mà phải kiếm tiền bằng cách lừa người đi xin việc đóng tiền cho công ty. Nếu người được tuyển dụng thuyết phục được 1 người xin việc đóng 650.000 đồng cho  công ty thì hưởng 150.000-300.000 đồng; tiếp tục thuyết phục được người đó học lớp chuyên viên (học phí gần 4 triệu đồng) hoặc lớp  quản lý (học phí gần 10 triệu đồng) thì nhận từ 1,5 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng.

Công an đã nhận đơn tố cáo

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo châu Á Thái Bình Dương có trụ sở chính tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An. Ngành nghề đăng ký kinh doanh là tư vấn giáo dục, đào tạo ngoại ngữ, quảng cáo… Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Bằng, 32 tuổi, quê Nghệ An.

Sau khi nhận đơn tố cáo, chúng tôi đã trực tiếp đến công ty đề nghị gặp lãnh đạo để có thông tin 2 chiều. Một người tự giới thiệu tên Thế Anh, nhân viên công ty, bảo phải hẹn trước thì lãnh đạo mới xếp lịch tiếp. Chúng tôi yêu cầu ông Thế Anh liên hệ với lãnh đạo công ty để xếp lịch thì ông này từ chối.

Về Viện Quản trị Kinh tế Việt Nam, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, đây là đơn vị trực thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ xanh Việt Nam (Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam). Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, một người xưng là Lại Thành Nam, Chủ tịch Liên hiệp Khoa học công nghệ xanh Việt Nam, thừa nhận Viện Quản trị Kinh tế Việt Nam có hợp tác với Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương. Ông Nam nói: “Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương đào tạo; còn chúng tôi đưa ra đề tài về kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý, cấp giấy chứng nhận” và khẳng định sẽ xác minh lại sự việc, nếu đúng như tố cáo thì không hợp tác với Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương nữa.

Theo ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương là doanh nghiệp “mới nổi”. Trước đó, sở đã tiến hành kiểm tra 2 công ty có hình thức hoạt động tương tự. “Các công ty này có dấu hiệu lừa đảo khi dạy các kỹ năng thuyết trình và hứa giải quyết việc làm cho người xin việc nhưng sau đó “xù” luôn. Chúng tôi đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý. Riêng Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương, nếu nhận được đơn tố cáo, chúng tôi sẽ kiểm tra” - ông Trung khẳng định.

Trong khi đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều người đối với Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương và Viện Quản trị Kinh tế Việt Nam về hành vi “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

“Bà con” với Trí tuệ Việt

Báo Người Lao Động ngày 23-8 có đăng bài “Thả mồi ngon lừa người lao động”, phản ánh việc nhiều người lao động cho biết bị Công ty CP Đầu tư Trí tuệ Việt (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức,

TP HCM) lừa tiền. Hình thức hoạt động của công ty này giống với Công ty TNHH châu Á Thái Bình Dương. Đặc biệt, Công ty CP Đầu tư Trí tuệ Việt cũng hợp tác với Viện Quản trị Kinh tế Việt Nam để cấp chứng chỉ cho người học. Khi nhiều người xin việc có đơn khiếu nại gửi các cơ quan truyền thông thì công ty này bỗng ngưng hoạt động.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).