Luật sư bị đánh ngay tại tòa?

28 Tháng 12, 2016 | 23:11

Theo đơn tố cáo, luật sư bị đánh tại tòa nhưng chủ tọa và cả hội đồng xét xử không có động thái can thiệp. Tuy nhiên, người bị tố cáo cho rằng mình bị vu khống

Ngày 28-12, luật sư Võ Thị Tiết, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định, vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) vì “bị hành hung tại tòa”.


Luật sư Võ Thị Tiết trao đổi việc mình bị hành hung với phóng viên

Luật sư Võ Thị Tiết trao đổi việc mình bị hành hung với phóng viên

Theo đơn tố cáo của bà Tiết, ngày 20-12, bà đến TAND TP Pleiku để tham gia bào chữa cho một bị đơn trong vụ án dân dự. Người đại diện phía bị đơn theo giấy ủy quyền là ông Phan Đình Thiện. Ông Thiện kể lại khi đang ngồi chờ HĐXX làm việc thì bất ngờ bị một phụ nữ tên Th. đi cùng phía nguyên đơn dùng cặp da rất cứng đánh mạnh vào đầu gây choáng váng. Sau khi thân chủ bị đánh, bản thân bị nhục mạ, luật sư Tiết đã báo sự việc cho HĐXX và chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Ngà. Thế nhưng, bà Ngà và cả HĐXX nói không có vấn đề gì và yêu cầu luật sư đi ra.

Theo bà Tiết, ngay sau khi HĐXX tạm nghỉ để vào phòng nghị án thì luật sư này bị bà Diệp Thị Khánh Cúc (nguyên đơn) cùng một nhóm khoảng 5 phụ nữ lao vào hành hung ngay tại bàn luật sư. “Mặc dù tôi kêu la, bị đánh ngay trong hội trường xét xử nhưng chủ tọa phiên tòa và HĐXX làm ngơ, không có biện pháp can thiệp nào” - bà Tiết nêu rõ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nguyệt, Trưởng Khoa Răng - Hàm - Mặt Bệnh viện Quân y 211, bà Võ Thị Tiết nhập viện lúc 11 giờ 30 phút ngày 20-12. Khi nhập viện, bà Tiết có rất nhiều thương tích ở mặt, hai vai, hai bên mạn sườn xây xát và miệng chảy máu, gãy 2 răng do bị đánh.

Trước sự việc trên, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan tại TP Pleiku và tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ hành vi hành hung luật sư Tiết khi đang tham gia tố tụng, hành nghề tại tòa.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam còn đề nghị chánh án TAND TP Pleiku và chánh án TAND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xem xét thái độ, cách ứng xử của thẩm phán Nguyễn Thị Ngà và HĐXX trong việc bảo đảm an toàn cho luật sư Tiết cũng như các chủ thể tham gia phiên tòa.

Trong ngày 28-12, phóng viên đã nhiều lần liên hệ nhưng bà Ngà trả lời đang bận và hẹn làm việc vào hôm sau.

Trong khi đó, bà Cúc khẳng định mình không hề rủ người tới hành hung và bản thân cũng không hề hành hung bà Tiết. “Tôi tuổi đã cao, làm sao có thể đánh được một người trẻ tuổi như luật sư Tiết? Còn việc luật sư bị gãy 2 cái răng, tôi hoàn toàn không biết. Lúc đó, trong phiên tòa chỉ có tôi, cháu gái và con trai tôi nhưng đã ra ngoài hút thuốc. Luật sư Tiết vu khống cho tôi” - bà Cúc nói.

Về vụ việc này, ông Lê Văn Nhàn, Chánh án TAND TP Pleiku, cho biết đang yêu cầu thẩm phán Nguyễn Thị Ngà giải trình.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).