Luật sư đề nghị tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng

27 Tháng 11, 2020 | 13:20

(NLĐO ) - VKSND TP Huế đề nghị xử phạt bị cáo từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong khi đó, các luật sư bào chữa đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu; đồng thời tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng

Sáng 27-11, TAND TP Huế tiếp tục ngày làm việc thứ 2 xét xử vụ án cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) bị cáo buộc 3 tội danh: "Hiếp dâm", "Cố ý gây thương tích" và "Bắt giữ người trái pháp luật". Người bị hại trong vụ này là Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996), nữ điều dưỡng thuộc cấp của Phương tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chủ tọa phiên tòa đã công bố biên bản lời khai của một số nhân chứng liên quan đến vụ án.

Luật sư đề nghị tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương rời tòa sau buổi xét xử sáng nay 27-11

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND TP Huế nêu ý kiến khẳng định vẫn giữ quan điểm, lập trường như bản cáo trạng đã công bố trước đó. Vì vậy, VKSND TP Huế đề nghị truy tố cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương với 3 tội danh nêu trên để cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian.

Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh, VKSND TP Huế đề nghị xử phạt Phương từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong đó, tội "Cố ý gây thương tích" đề nghị xử phạt 5 - 6 năm tù; tội "Hiếp dâm" từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; tội "Bắt giữ người trái pháp luật" từ 9 tháng đến 1 năm tù.

Tại phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương khẳng định tất cả tài liệu, chứng cứ vụ án không đủ cơ sở luận tội; cáo trạng của VKSND TP Huế chỉ theo một chiều. Các luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu; đồng thời tạm thời trả tự do cho cựu bác sĩ này.

Luật sư đề nghị tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương

Về cáo buộc tội "Cố ý gây thương tích", các luật sư của bị cáo cho rằng đã vi phạm tố tụng hình sự. Theo đó, tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, chưa đúng vấn đề, trong bút lục điều tra không có chữ ký một giám định viên. 

Việc xem xét vết thương trên cơ thể nạn nhân, các luật sư cũng cho rằng cơ quan điều tra chưa khách quan vì mời người nhà của bị hại chứng kiến. Họ cho rằng cựu bác sĩ này không có mục đích giao cấu mà chỉ muốn dọa nạt nữ điều dưỡng vì cô đã bôi nhọ, xúc phạm anh ta trước. 

Đối với hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật", một trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo nói rằng chưa nghe đại diện VKSND TP Huế luận về tội này thế nào.

Chiều nay, phiên tòa cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng sẽ tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Đại diện Viện KSND TP Huế nêu quan điểm xử lý vụ án

Như tin đã đưa, vụ án xảy ra vào sáng 17-9-2019 tại căn hộ của Lê Quang Huy Phương tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế. Cáo trạng cáo buộc Phương đã chuẩn bị thủ đoạn nhờ Th. mang thuốc đến nhà nhằm mục đích xâm hại tình dục. Khi chị Th. mang thuốc vào phòng thì bị Phương chốt cửa. Trong khoảng 1 giờ 13 phút 1 giây, bị cáo đã có hành vi khống chế, giữ chị Th., dùng vũ lực bẻ tay, trói tay, vật ngữa chị T. xuống nhà, dùng tay đánh liên tục vào mặt và nhiều vùng khác trên cơ thể, dùng những lời lẽ đe dọa khác nhằm thực hiện hành vi của mình.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).