Mạo nhận quen lãnh đạo Bộ Công an để lừa đảo 11,3 tỉ đồng

04 Tháng 07, 2015 | 10:00

(NLĐO)- Mạo nhận quen biết lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT 1 công ty cổ phần về tài chính, đã lừa đảo có thể “chạy cửa” công an, dự án… để chiếm đoạt tổng cộng 11,3 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty SVA Nguyễn Minh Sơn khi chưa bị bắt

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty SVA Nguyễn Minh Sơn khi chưa bị truy tố

Ngày 3-7, được biết VKSND Tối cao đã ra cáo trạng và chuyển hồ sơ truy tố Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn tài chính SVA (Công ty SVA), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, vào cuối tháng 11-2013 và giữa năm 2014, Nguyễn Minh Sơn đã bị tố cáo mạo nhận có quan hệ với một số vị lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an để lừa đảo các công ty.

Theo đó, vào khoảng cuối tháng 10-2011, ông Trương Thanh Hải, Tổng Công ty cổ phần xây dựng đa ngành Hà Nội, bị Công an quận Cầu Giấy tiến hành xác minh đơn tố giác nghi vấn vi phạm pháp luật.

Thông qua người quen giới thiệu Sơn với ông Hải. Khi gặp nhau, Sơn đã “chém gió” là có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát. Sơn yêu cầu phải chi 6 tỉ đồng để Sơn lo việc Công an quận Cầu Giấy đang điều tra. Ông Hải đã chuyển cho Sơn 3 tỉ đồng tiền mặt, Sơn bắt ghi giấy nợ 3 tỉ đồng.

Đến tháng 6-2012, Công an quận Cầu Giấy thông báo việc tranh chấp giữa doanh nghiệp của ông Hải và đối tác là quan hệ dân sự, các bên tự giải quyết với nhau. Biết Sơn không có quan hệ như mạo nhận ban đầu, không tác động đến cơ quan công an, ông Hải nhận ra mình bị lừa và đòi lại tiền. Tuy nhiên, Sơn không trả nên ông Hải đã tố cáo lên cơ quan công an.

Ngoài ra, tháng 7-2014, Sơn đã mạo nhận là chủ đầu tư dự án đường đô thị Đán - Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên, để hứa hẹn cho ông Phạm Văn Hồng, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và vận tải Hoàng Trường, để tham gia xây dựng 3 km đường Đán - Hồ Núi Cốc trị giá 300 tỉ đồng. Muốn vậy, ông Hồng đã phải đưa trước cho Sơn 400.000 USD để chứng minh năng lực tài chính. Nhưng thực chất, dự án này đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho một công ty khác, không liên quan gì tới công ty của Sơn.

Cơ quan điều tra còn xác định, bằng thủ đoạn tương tự, Sơn đã lừa một số lãnh đạo doanh nghiệp khác tham gia xây dựng dự án “ma” trên, chiếm đoạt thêm nhiều tỉ đồng khác. Tổng số tiền Sơn chiếm đoạt là hơn 11,3 tỉ đồng.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 500 nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500 nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).