Một bị cáo phạm tội "Giết người" lúc 16 tuổi lãnh… nhầm án tù

17 Tháng 02, 2020 | 15:43

(NLĐO) - Hai cấp xét xử sai lầm nghiêm trọng khi tổng hợp sai hình phạt đối với một bị cáo phạm tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích" lúc 16 tuổi

Cơ quan tiến hành tố tụng các cấp vừa trao đổi rút kinh nghiệm một vụ án hình sự có bản án sơ thẩm lẫn phúc thẩm tổng hợp sai hình phạt một bị cáo chưa đủ 18 tuổi cần chấp hành.

Tối 15-6-2008, Nguyễn Đăng Khoa tổ chức sinh nhật tại một quán karaoke. Dự tiệc có Nguyễn Anh Phương và một số người bạn khác. Đang dự tiệc thì Phương cùng hai người bạn gây sự với nhóm Trần Phú Quốc (đang hát ở phòng kế bên). Hai nhóm đuổi đánh nhau. Quay trở lại quán, Khoa lớn tiếng: "Thằng nào đánh bạn tao?". Hai nhóm tiếp tục gây chiến. Khoa cùng nhóm bạn nhảy vào đánh hội đồng làm Quốc bất tỉnh, rồi tử vong trước khi đến bệnh viện.

Trong vụ án, tòa sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Anh Phương 15 năm tù về tội "Giết người" và 1 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". Tổng hợp hình phạt Phương chịu là 16 năm tù. Cộng với bản án hình sự từ năm 2009 (32 tháng tù), HĐXX sơ thẩm buộc Phương chấp hành hình phạt chung hai bản án là 18 năm 8 tháng tù. Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nhận thấy phần tổng hợp hình phạt như trên không phù hợp quy định pháp luật, chánh án TAND Tối cao quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm. 

Ngay sau đó, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Anh Phương phạm tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích". Hội đồng thẩm phán nhận định trước khi xét xử vụ án này, Nguyễn Anh Phương ra tòa về tội "Cướp tài sản", "Trộm cắp tài sản", Phương phải thi hành hai bản án có hình phạt tổng hợp là 32 tháng tù. Hồ sơ thể hiện Phương sinh ngày 20-4-1992, khi phạm tội, Phương mới 16 tuổi 2 tháng 5 ngày. Đối với vụ án này, tòa sơ thẩm kết án 16 năm tù về tội "Giết người" là đúng luật định nhưng khi tổng hợp hình phạt trên với 32 tháng tù trong bản án ban hành năm 2009, tòa sơ thẩm buộc Phương chấp hành hình phạt chung là 18 năm 8 tháng tù là không đúng luật định. Bởi Điều 74, Bộ Luật Hình sự nêu rõ khi xét xử đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, mức hình phạt cao nhất được áp dụng là không quá 18 năm tù.

Dù thế, HĐXX cũng như kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm không phát hiện ra vi phạm trong việc tổng hợp hình phạt của tòa sơ thẩm. Tòa phúc thẩm giữa nguyên các quyết định trong bản án sơ thẩm, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 18 năm 8 tháng tù. Đây là sai lầm nghiêm trọng.

Chính vì vậy, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định sửa bản án hình sự phúc thẩm về phần tổng hợp hình phạt đối với Nguyễn Anh Phương. Hội đồng thẩm phán tuyên bố bị cáo chấp hành hình phạt 18 năm tù.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).