Nếu nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ, mức án nào dành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son?

19 Tháng 12, 2019 | 15:00

(NLĐO) - Nếu bị cáo Nguyễn Bắc Son cùng gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả thì cơ quan pháp luật xem đó là tình tiết giảm nhẹ khi đề nghị mức hình phạt, quyết định mức hình phạt.

Hôm nay 19-12, phiên toà xét xử vụ MobiFone mua 95% Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) sẽ nghỉ làm việc để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả. Trong đó có việc bồi hoàn số tiền 3 triệu USD bị cáo Son đã nhận hối lộ trong thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Nếu nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ, mức án nào dành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son? - Ảnh 1.

Nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên toà (Ảnh: TTXVN)

Đối với vấn đề pháp lý đặt ra xung quanh việc ông Son và gia đình khắc phục hậu quả trong giai đoạn ông này hầu tòa về tội "Nhận hối lộ", luật sư Nguyễn Minh Trang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) viện dẫn điểm c, Khoản 3, Điều 40 Bộ Luật Hình sự 2015. Theo đó, nếu người lãnh án tử hình về tội "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" chủ động nộp lại ít nhất 3/4 số tài sản tham ô, tài sản đã nhận hối lộ sau khi bị kết án thì hình phạt sẽ chuyển từ tử hình xuống chung thân. 

Luật sư nhấn mạnh quy định này áp dụng sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. "Trước hoặc trong quá trình xét xử, nếu bị can- bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả thì cơ quan pháp luật xem đó là tình tiết giảm nhẹ khi đề nghị mức hình phạt, quyết định mức hình phạt" - luật sư phân tích.

Theo tiến sĩ Phan Anh Tuấn (Trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Trường Đại học Luật TP HCM), người có hành vi nhận hối lộ là tiền trị giá 1 tỉ đồng trở lên có thể nhận mức án từ 20 năm tù, chung thân đến tử hình, chiếu theo khoản 4, Điều 354 Bộ Luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khi giữ chức Bộ trưởng Bộ TT-TT đã chỉ đạo quyết liệt để MobiFone mua 95% CP của AVG với giá 8.900 tỉ đồng. Mức giá này cao hơn 6.500 tỉ đồng so với giá trị thật. Sau đó, ông Son được Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch AVG) hối lộ 3 triệu USD. Nhận tiền hối lộ, ông Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD. Ông Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm số tiền trên.

Trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son từng khai đưa số tiền nhận hối lộ cho con gái. Trong khi đó, con gái ông là bà Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình nhận hối lộ 3 triệu USD. Sau đó, ông này đổi lời khai thành có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa tiền cho con gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Đến nay, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền. VKS khẳng định hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại tòa.

N.Hưởng

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).