HĐXX vụ Vũ "nhôm" yêu cầu điều tra thêm nhiều "uẩn khúc"

07 Tháng 06, 2019 | 16:39

(NLĐO) - HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm xử Vũ "nhôm" 17 năm tù là không oan sai đồng thời kiến nghị tiếp tục điều tra bị cáo này cũng như nhiều cán bộ Ngân hàng Nhà nước.

Sau 11 ngày xét xử và nghị án, lúc 15 giờ 30, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án đối với 18 bị cáo trong vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Đông Á gây thất thoát hơn 3600 tỉ đồng.

HĐXX đã bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và một số bị cáo khác.

Tòa y án sơ thẩm tù chung thân đối với ông Trần Phương Bình, 30 năm tù đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, 17 năm tù đối với Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên y án đối với 11 bị cáo khác do không có tình tiết nào mới.

Không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Đông Á và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

HĐXX vụ Vũ nhôm yêu cầu điều tra thêm nhiều uẩn khúc - Ảnh 1.

Vũ "nhôm" tại phiên phúc thẩm

HĐXX giảm án cho Trang Tài Tâm, Vũ Thị Thanh Hoa, Nguyễn Hồ Bảo Quốc xuống còn 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Ái Lan được giảm án từ 9 năm tù xuống còn 7 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo trong vụ án phải bồi thường thiệt hại về dân sự mà các bị cáo đã gây ra.

Tiếp tục kê biên hơn 60 triệu cổ phần DAB của bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại Ngân hàng Đông Á để đảm bảo thi hành án của bị cáo Vũ. Tiếp tục kê biên hàng chục triệu cổ phần của ông Trần Phương Bình cũng như những người thân để đảm bảo việc thi hành án.

Ngoài ra, HĐXX còn kê biên cổ phần, quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo khác trong vụ án để đảm bảo thi hành án.

HĐXX kiến nghị điều tra mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ liên quan đến số tiền 13,4 triệu USD nếu xác định có dấu hiệu phạm tội thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem xét làm rõ lời khai việc vay tiền để che giấu âm quỹ của ông Trần Phương Bình.

HĐXX còn kiến nghị làm rõ vai trò của các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước trong việc chấp nhận cho Ngân hàng Đông Á tăng vốn điều lệ mà không phát hiện Trần Phương Bình thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị làm rõ vai trò của nhiều cá nhân là giám đốc chi nhánh, nhân viên kế toán tại Ngân hàng Đông Á.

Trước đó, đại diện VKS kiến nghị xử lý ông Phạm Văn Tân (trợ lý Trần Phương Bình) do đã có hành vi tiếp sức tích cực cho Bình chiếm đoạt của DAB 221 tỉ đồng nhưng chưa bị điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, HĐXX không kiến nghị xử lý ông này.

HĐXX vụ Vũ nhôm yêu cầu điều tra thêm nhiều uẩn khúc - Ảnh 2.

HĐXX nhận định tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Vũ cho rằng 200 tỉ đồng là tiền cá nhân của ông Bình nhưng ông Bình nói không có tiền mặt, Vũ phải ký giấy nộp tiền tại phòng làm việc của Trần Phương Bình.

HĐXX vụ Vũ nhôm yêu cầu điều tra thêm nhiều uẩn khúc - Ảnh 3.

HĐXX tuyên án, nhận định Vũ "nhôm" không oan

Theo HĐXX, khoản tiền 200 tỉ đồng mà Bình chỉ đạo cấp dưới thu khống, Vũ không lấy tiền mặt nhưng đã trực tiếp ký vào giấy nộp tiền mặt.

Sau đó, do việc tăng vốn không thành Vũ đã nhận lại số tiền 200 tỉ này. Dù không bàn bạc nhưng tòa phúc thẩm cho rằng Vũ đã giúp sức cho Bình chiếm đoạt tiền. Hành vi này là đồng phạm giúp sức với Bình.

HĐXX nhận định, bản án tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 17 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan ai. Mức án 17 năm tù mà tòa sơ thẩm lượng hình xem xét thấu đáo, phù hợp, không thể giảm thêm cho bị cáo. "Bị cáo kêu oan nhưng tòa xét thấy bị cáo không oan", chủ tọa nêu.

Phạm Dũng. Ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).