Người dân đội mưa theo dõi phiên tòa vụ xả súng kinh hoàng

12 Tháng 07, 2018 | 11:15

(NLĐO) – Không được vào phòng xử án, nhiều người dân vẫn đội mưa đứng giữa sân tòa theo dõi quá trình xét xử qua loa vụ xả súng kinh hoàng ở Đắk Nông làm 3 người chết.

Sáng 12-7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người, che giấu tội phạm, hủy hoại tài sản xảy ra tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Người dân đội mưa theo dõi phiên tòa vụ xả súng kinh hoàng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Từ sáng sớm, nhiều người dân ở xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) vượt hàng chục km tới tòa án để theo dõi quá trình xét xử. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ phiên tòa chỉ cho phép những người có giấy triệu tập, có nhiệm vụ liên quan mới được vào phòng xử án. Do đó, nhiều người dân phải đứng giữa sân tòa dưới trời mưa để theo dõi qua loa phát thanh về vụ án xả súng kinh hoàng này.

Người dân đội mưa theo dõi phiên tòa vụ xả súng kinh hoàng - Ảnh 2.

An ninh phiên tòa được thắt chặt

Theo cáo trạng của VKSND, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại Tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6-2013, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, phó giám đốc Công ty Long Sơn) và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và cao su và bán cho các hộ dân khác. Ngày 23-10-2016, hơn 30 cán bộ, bảo vệ Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của các hộ dân.

Người dân đội mưa theo dõi phiên tòa vụ xả súng kinh hoàng - Ảnh 3.

Người dân đội mưa theo dõi phiên xét xử qua loa

Thấy vậy, ông Đặng Văn Hiến (47 tuổi) lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại sát bên hông nhà. Ông Hiến đã bắn 1 phát chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại. Ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Lúc này, ông Hà Văn Trường (32 tuổi) đã tiếp đạn cho ông Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, ông Ninh Viết Bình (35 tuổi) cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Sau đó, cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi tiếp tục xả súng bắn vào người của Công ty Long Sơn. Hậu quả làm 3 người chết, 13 người khác bị thương tích, thiệt hại tài sản 73 triệu đồng. Ngoài ra, ông Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã giúp sức giúp ông Hiến bỏ trốn.

Người dân đội mưa theo dõi phiên tòa vụ xả súng kinh hoàng - Ảnh 4.

Báo chí cũng chỉ được đứng phía dưới chụp lên

Tháng 1 - 2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến tử hình, các bị cáo Ninh Viết Bình 20 năm tù, Hà Văn Trường 12 năm tù cùng về tội "Giết người". Các bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù, Phạm Công Thiện (40 tuổi, trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội "Hủy hoại tài sản". Bị cáo Đoàn Văn Diện 9 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm". Cho rằng bản án quá nặng, chưa xem xét hết các tình tiết trong vụ án nên tất cả các bị cáo kháng cáo. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng bị cáo Hiến giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh, do hành vi trái pháp luật của người Công ty Long Sơn nên xin miễn án tử hình.

Người dân đội mưa theo dõi phiên tòa vụ xả súng kinh hoàng - Ảnh 5.

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên tòa phúc thẩm

Phiên tòa phúc thẩm đang tiếp tục phần xét hỏi

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).