Người được bồi thường 22,89 tỉ yêu cầu bồi thường thêm 660 triệu đồng

21 Tháng 10, 2015 | 10:47

(NLĐO)- Ông Lương Ngọc Phi, người được bồi thường 22,89 tỉ đồng vì phải ngồi tù oan 3 năm, đã kháng cáo bổ sung yêu cầu tăng số tiền bồi thường thêm hơn 660 triệu đồng.


Ông Lương Ngọc Phi trình bày tại phiên tòa ngày 10-8. Ảnh: Dân Việt

Ông Lương Ngọc Phi trình bày tại phiên tòa ngày 10-8. Ảnh: Dân Việt

Ngày 20-10, ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, trú tại 463 đường Lý Thái Tổ, phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình; nguyên giám đốc Công ty Khai thác chế biến nông sản xuất khẩu Hòa Bình) cho biết vừa gửi đơn kháng cáo bổ sung đến toà án để yêu cầu tăng số tiền bồi thường thêm hơn 660 triệu đồng so với kháng cáo trước đó.

Cách đây 2 tháng, vào ngày 10-8, TAND TP Thái Bình đã tuyên, buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền 22,89 tỉ đồng do đã tuyên án oan sai, khiến ông phải ngồi tù oan gần 3 năm.

Theo hồ sơ, tháng 4-1998, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Ngọc Phi về tội danh “trốn thuế” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Tháng 9-1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù giam. Năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án có oan sai và trả tự do cho ông Lương Ngọc Phi sau gần 3 năm bị giam giữ.

Sau khi được xin lỗi công khai, năm 2007, ông Phi nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 666 triệu đồng "tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe” và 21 tỉ đồng "thiệt hại về tài sản". Vụ kiện được cơ quan chức năng tách thành 2 vụ án. Vụ án bồi thường về tổn thất tinh thần và sức khỏe đã được TAND TP Thái Bình tuyên TAND tỉnh Thái Bình có trách nhiệm bồi thường cho ông Phi số tiền 666 triệu đồng và ông Phi đã nhận được số tiền này.

Đối với vụ kiện thứ hai đòi bồi thường thiệt hại về tài sản, tháng 8-2013, TAND TP Thái Bình tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi số tiền 21,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, phía bị đơn không thi hành bản án khiến vụ việc kéo dài. Và đến ngày 10-8-2015, TAND TP Thái Bình lại tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi số tiền 22,89 tỉ đồng

Ngày 7-9, TAND tỉnh Thái Bình gửi đơn kháng cáo đến TAND TP Thái Bình. 4 nội dung kháng cáo gồm: xác định việc xét xử sơ thẩm lại của TAND TP Thái Bình là sai luật; quá trình thụ lý và xét xử sơ thẩm vi phạm luật tố tụng vì chưa thực hiện thủ tục thương lượng giữa hai bên; tài sản yêu cầu bồi thường không phải là của ông Phi (mà là của Công ty ông Phi làm giám đốc - Công ty Hòa Bình) nên xử bồi thường cho ông Phi là không đúng. Và việc tòa sơ thẩm tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường số tài sản do cơ quan điều tra thu giữ và phát mại là trái pháp luật.

Sau đó, chính TAND tỉnh Thái Bình đã ra thông báo về việc thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm. Về diễn biến này, ông Phi cho rằng: “Việc TAND tỉnh Thái Bình thụ lý và đưa ra xét xử vụ án kiện chính mình là không khách quan. Tôi kiến nghị TAND Tối cao chỉ đạo không để TAND tỉnh thụ lý và giải quyết vụ án”.

Ngày 24-8, ông Lương Ngọc Phi có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Thái Bình, trong đó ông Phi xác định việc bác yêu cầu bồi thường tiền lương 34 triệu đồng cho 2 nhân viên coi kho và thiệt hại không được sử dụng tài sản hơn 33 triệu đồng, cũng như bác yêu cầu đòi Công an tỉnh Thái Bình bồi thường hơn 32 triệu đồng là không hợp lý. Vì vậy, ông Phi yêu cầu Công an tỉnh thái Bình và TAND tỉnh Thái Bình đều phải bồi thường cho ông trên 32 tỉ đồng, tổng tiền bồi thường là trên 64 tỉ đồng như đã khởi kiện.

Còn về việc ông vừa gửi đơn kháng cáo bổ sung đến toà án để yêu cầu tăng số tiền bồi thường thêm trên 660 triệu đồng so với kháng cáo trước đó, ông Phi giải thích là do cơ quan định giá tài sản của tòa án chưa hợp lý. Ông cho rằng số lượng hạt bo bo TAND tỉnh Thái Bình tính toán và bồi thường còn thiếu của ông hơn 660 triệu đồng, nên đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu bổ sung khoản tiền trên vào hồ sơ vụ án.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).