"Người tù thế kỷ": Hãy vì lương tâm và công lý!

03 Tháng 12, 2015 | 09:24

(NLĐO) - Ông Huỳnh Văn Nén mong rằng khi phán quyết một điều gì, những người có trách nhiệm hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.

Đúng như kế hoạch, 8 giờ 30 sáng nay, buổi xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén đã diễn ra  ở hội trường UBND xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Sau khi đại diện các cơ quan chức năng đọc lời xin lỗi, "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã có bài phát biểu khiến nhiều người rơi nước mắt.

Vợ chồng ông Huỳnh Văn Nén đang nghe lời xin lỗi của cơ quan chức năng - những người đã gây ra nỗi đau suốt 17 năm của một đại gia đình

"Tôi là Huỳnh Văn Nén, người mà được các cơ quan báo chí gọi là người tù thế kỷ, với hai bản án oan cho tội giết người trong 2 vụ án. Tôi là người đã đi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng.

Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no. Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác. Hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù. Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ, tuổi của ông được an nhàn bên con cháu thì lại phải ngược xuôi lo toan cho tôi. 17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi.

Có ai trên đất nước này khổ như tôi không?

Chắc không có và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải. Hôm  trước, đã có người hỏi tôi khi ở tù, có bao giờ bác nghĩ mình sẽ chết không? Tôi trả lời không bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi, thì có chỗ khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá, hay đặc xá nào. Tôi bảo với lòng mình, nếu ông giời không thương, không cho mình nhìn thấy công lý, ông giời bắt mình phải chết, thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội. Và tôi đã chờ được đến ngày hôm nay rồi. Tôi được đình chỉ điều tra, tôi được trở về với gia đình, với người thân, với cuộc sống đời thường. Được trở về, đối với tôi đó là quý giá.

Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai. Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.

Tôi mong các cơ quan tố tụng, hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi, như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà, hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi, để đưa ra một bản án hợp để người chịu án tâm phục khẩu phục.

Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những người đã giải oan cho tôi, cảm ơn Ba tôi, cảm ơn thầy Thận. Tôi cảm ơn bà Lê Thị Nga, Đại biểu Quốc hội. Tôi cảm ơn các luật sư, các nhà báo đã đồng hành và tha thiết kêu oan cho tôi trong nhiều năm qua"

Riêng vợ ông Nén, khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động đã không cầm được nước mắt và mong rằng gia đình mình rồi đây sẽ không còn cảnh chia ly như 17 năm qua. "Gia đình đoàn tụ là sung sướng nhất" - vợ ông Nén bày tỏ.

Bà Trần Thị Kim Hương, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, đọc lời xin lỗi và diễn biến vụ việc qua việc kết án oan sai. Trong lời xin lỗi, ngoài việc nhắc lại những vấn đề oan sai đối với cá nhân ông Huỳnh Văn Nén trong 2 vụ án oan, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đã thừa nhận: “Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật".

Liên quan đến vụ án bà Bông bị giết, ngày 31-8-2000, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Tuy nhiên, tại buổi xin lỗi lần này, các cơ quan tố tụng chỉ xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén vì đã điều tra, truy tố và xét xử kết án oan tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Riêng về tội “Cố ý hủy hoại tài sản”, các cơ quan tố tụng cho rằng do trước một năm xảy ra vụ án bà Bông bị giết, ông Nén đã đốt hai căn nhà của ông Trần Văn Thảo và ông Trần Bố ở thị trấn Tân Minh và chịu hình phạt là 2 năm tù giam, nên sẽ không được xin lỗi và bồi thường oan sai. Như vậy, ông Huỳnh Văn Nén chỉ được xin lỗi và tiến hành giải quyết đền bù oan sai trong thời gian ngồi tù là 15 năm 6 tháng 5 ngày tù giam.

Đồng thời, tại buổi xin lỗi, nhiều người dân bức xúc khi ông Cao Văn Hùng (nguyên đại úy, điều tra viên trong cả hai vụ án liên quan đến Huỳnh Văn Nén) đã không có mặt tại buổi công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Do đó, bà Hương mong ông Huỳnh Văn Nén hãy tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND tỉnh Bình Thuận, CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận và những người đã tiến hành tố tụng trong cả 2 vụ án trong quá khứ.

Chúng tôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm sâu sắc và hứa sẽ không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để trong thời gian tới không còn một người nào, một gia đình nào phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi do bị điều tra, truy tố và kết án oan".

Theo đại diện TAND tỉnh Bình Thuận, tòa hứa sẽ sớm đăng lời xin lỗi công khai trên báo để khôi phục danh dự cho ông Nén, đồng thời tiến hành các bước tiếp theo sau khi ông Nén có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

TAND tỉnh cũng đề nghị chính quyền, các tổ chức, đoàn thể địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm khôi phục các quyền lợi hợp pháp và tạo công ăn việc làm ổn định cuộc sống cho công dân Huỳnh Văn Nén.

Riêng ông Nén thì cho hay mong chờ điều này từ lâu rồi.

Do vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén gây chấn động cả nước - bản thân ông Nén được mệnh danh là "người tù thế kỷ" - nên rất nhiều người quan tâm đến việc công khai xin lỗi ngày hôm nay. Theo đó, dù chưa tới giờ xin lỗi nhưng ngay từ sáng sớm nay đã có rất đông người từ khắp nơi, nhiều nhất là giới truyền thông đã đến về hội trường UBND xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để theo dõi vụ việc.

Đông đảo người dân đến theo dõi buổi xin lỗi

Giới truyền thông nghe ông Nén chia sẻ cảm xúc trước giờ xin lỗi công khai diễn ra

Đại diện 3 cơ quan công khai xin lỗi ông Nén gồm công an, tòa án và VKS ND tỉnh Bình Thuận

Đại diện VKS thăm hỏi vợ ông Nén

"Ân nhân" Nguyễn Thận đang trả lời báo chí

Đại diện công an tỉnh hỏi han vợ chồng ông Nén

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết sau khi xin lỗi ông Nén, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hướng dẫn ông các thủ tục yêu cầu bồi thường theo đúng Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Trong vụ án oan này, nghi phạm giết bà Bông là Nguyễn Thọ (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) sau nhiều năm lẩn trốn đã ra đầu thú, bước đầu khai nhận hành vi thủ ác của mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý Thọ.

Ông Huỳnh Văn Nén được Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra bị can vào ngày 28-11 vừa qua. Người đứng sau ông Nén là ông Nguyễn Thận

Trước thông tin Thọ đã bị bắt giữ, ông Huỳnh Văn Nén nói rằng việc ông bị hàm oan đã rõ, kể từ ngày 28-11 vừa qua, khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông vì không đủ chứng cứ buộc tội. “Việc Thọ bị bắt giữ và khai đã giết bà Bông có nghĩa tôi không phải thủ phạm. Sau nhiều năm ngồi tù, giờ tôi đã được minh oan rồi” - ông Nén không giấu được cảm xúc.

Ông Nguyễn Thận, người có hơn 15 năm ngược xuôi kêu oan cho ông Nén, cho biết sở dĩ ông chấp nhận tất cả búa rìu dư luận, thậm chí cả sự đe dọa để kêu oan cho Huỳnh Văn Nén vì ông có bằng chứng, niềm tin ông Nén không giết người. “Nếu tin rằng trên đời này có báo ứng thì sự báo ứng đó nay đã ứng nghiệm. Thọ ra đầu thú có thể do lương tâm cắn rứt vì hành vi thủ ác của mình hoặc biết khó tránh khỏi sự truy nã của các cơ quan chức năng. Gieo nhân nào thì gặt quả ấy thôi” - ông Thận trải lòng.

Anh Nguyễn Phúc Thành, người tù ở Trại giam Sông Cái (Ninh Thuận), đã viết đơn tố giác Thọ giết người, tâm sự Thọ vốn là bạn của anh thời trai trẻ nhưng đã phạm tội tày trời. “Tôi mong rằng Thọ nhìn nhận được tội lỗi của mình gây ra, thành thật khai báo để chuộc lại một phần lỗi lầm” - anh Thành bộc bạch.

Lê Trường - Minh Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).