Nguyên chủ tịch Đà Nẵng: Tôi không có thực quyền, chữ ký chỉ mang tính hình thức

06 Tháng 05, 2020 | 13:46

(NLĐO)- Tại phiên toà ngày 6-5, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng chữ ký của ông khi làm Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ, bản thân ông không có vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất.

Ngày 6-5, phiên phúc thẩm xét xử hai nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà đất, công sản ở Đà Nẵng tiếp tục phần xét hỏi.

Tại phiên toà, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng bản án sơ thẩm kết tội ông có nhiều điểm không đúng, không khách quan. Theo đó, cần phải xác định vai trò của ông trong việc bán các nhà, đất công sản và dự án ông bị quy kết làm trái pháp luật.

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng: Tôi không có thực quyền, chữ ký chỉ mang tính hình thức - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến

Theo nguyên chủ tịch Đà Nẵng, ông ký các văn bản theo quy định của pháp luật, của Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân, theo quy chế hoạt động của UBND và phân công công việc hàng năm. Bản thân ông không có thực quyền. "Việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất đều do Chủ tịch giải quyết (thời điểm đó ông Văn Hữu Chiến là Phó Chủ tịch). Tôi không có vai trò quyết định bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển giao dự án" - ông Chiến nhấn mạnh.

HĐXX cấp phúc thẩm truy hỏi "Bị cáo thấy văn bản không đúng pháp luật có quyền không ký?". Bị cáo Chiến đáp: "Bị cáo không có cơ hội xem xét".

Bị cáo Chiến giải thích thêm, chủ tịch trực tiếp nhận đơn từ tổ chức cá nhân và trực tiếp giải quyết sau khi có đề xuất của công ty quản lý nhà. Chủ tịch quyết định đồng ý bán nhà, đồng ý giảm 10% tiền sử dụng đất và đồng ý giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất. Văn bản sau đó được chuyển qua cho cơ quan tham mưu, ông không được tiếp cận.

Chủ toạ tiếp tục hỏi: "Các kết luận giám định khẳng định bị cáo ký không đúng pháp luật?" Ông Chiến tiếp tục cho rằng ông chỉ ký theo trình thự thủ tục, cơ quan nào cũng phải làm như vậy. "Chữ ký của tôi chỉ mang tính hình thức để hoàn thiện hồ sơ. Có nhà đã hoàn tất thủ tục, người mua đã nộp tiền trước…" - ông Chiến phân trần.

Chủ toạ ngắt lời hỏi nêu rõ "Nộp tiền trước nhưng trái pháp luật, không qua đấu giá, cơ quan điều tra đã xác định rõ". Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng nói: "Tôi chịu trách nhiệm về chữ ký của mình nhưng vì sao tôi ký, xin HĐXX xem xét.".

Về Dự án 29 ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ông Chiến cho hay ông không được tham gia từ đầu, không tham gia thảo luận, bàn bạc. Cả quá trình điều hành chỉ đạo của thường trực HĐND, UBND, 5 năm trời ông không tham gia dự án này. Đến năm 2011, các cơ quan chức năng đề nghị ký quyết định giao đất.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).