Nguyên chủ tịch Gang thép Việt Nam: "Bị cáo động cơ trong sáng, không tâm địa nào khác"

17 Tháng 04, 2021 | 18:10

(NLĐO)- Nói lời sau cùng chiều 17-5, bị cáo Mai Văn Tinh nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam tỏ ra ân hận và nhận một phần trách nhiệm trong vụ sai phạm tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Sau 6 ngày xét xử, ngày 17-4, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã cho 19 bị cáo liên quan sai phạm tại Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Nguyên chủ tịch Gang thép Việt Nam: Bị cáo động cơ trong sáng, không tâm địa nào khác - Ảnh 1.

Bị cáo Mai Văn Tinh được dẫn giải tới phiên tòa

Trước bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Mai Văn Tinh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS), cho rằng mình có gần 40 năm làm việc cho ngành thép, trong đó một nửa thời gian này đã cống hiến cho TISCO. Trong thời gian công tác ở đây, bị cáo luôn tìm mọi biện pháp tối ưu cho TISCO phát triển.

Theo bị cáo Tinh, thời điểm khởi động dự án ở TISCO trùng với việc xảy ra khủng hoảng kinh tế nên dự án bị gián đoạn. Với mong muốn dự án đi vào sản xuất để đạt hiệu quả, bị cáo đã có những văn bản xin chỉ đạo của cấp trên tạo cơ chế đặc thù cho TISCO với "động cơ trong sáng, không mang tâm địa nào khác".

"Nhưng lực bất tòng tâm, dự án vẫn không thành. Bị cáo rất ân hận và thừa nhận một phần trách nhiệm"- nguyên chủ tịch VNS bày tỏ và mong muốn HĐXX xem xét tuyên bị cáo mức án thấp hơn đề nghị của VKS. Bị cáo Tinh cũng bày tỏ nguyện vọng tương tự dành cho những người khác.

Được trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Trần Trọng Mừng, nguyên tổng giám đốc TISCO, kiến nghị tòa phúc thẩm đánh giá lại vai trò của mình trong vụ án để làm căn cứ đưa ra hình phạt. Cụ thể, bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, mang nhiều trọng bệnh, mong Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Tiếp đến Trần Văn Khâm, nguyên chủ tịch HĐQT TISCO, tỏ ra ăn năn hối lỗi, cho biết cũng mang nhiều bệnh mạn tính, phải dùng nhiều loại thuốc nên mong Hội đồng xét xử xem xét. "Bị cáo nhận thấy những sai phạm trong vụ án là bài học cay đắng" - ông Khâm nói.

Cùng nói lời sau cùng, nhiều bị cáo là nguyên cán bộ TISCO và VNS cho rằng mức án đề nghị của VKS là cao. Họ viện dẫn lý do về sức khỏe, thành tích, thực hiện các công việc tại dự án là do chỉ đạo của cấp trên và không vụ lợi cá nhân để làm căn cứ mong Hội đồng xét xử áp dụng khi lượng hình.

Trước đó, VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Mừng, nguyên Tổng Giám đốc TISCO, từ 10-11 năm tù; Mai Văn Tinh, từ 6-7 năm tù; Trần Văn Khâm, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TISCO từ 9-10 năm tù; Đậu Văn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VNS từ 3-4 năm tù và 11 bị cáo khác bị đề nghị từ 2-7 năm tù cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Ngoài ra, 4 bị cáo khác bị đề nghị từ 1-3 năm tù giam cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).