Nguyên chủ tịch Tổng công ty Thép nói tặng căn hộ cho con chứ không tẩu tán tài sản

13 Tháng 04, 2021 | 18:39

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 13-4, ông Mai Văn Tinh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) phân trần về việc bị cáo và vợ chuyển nhượng căn hộ ở phố Láng Hạ (Hà Nội) cho con gái trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Chiều nay 13-4, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Mai Văn Tinh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) cùng 18 bị cáo khác tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và một số đơn vị liên quan tiếp tục phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, VNS là cấp quyết định đầu tư dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO. Với cương vị chủ tịch HĐQT, khi đơn vị trúng thầu là Tập đoàn MCC (Trung Quốc) vi phạm thỏa thuận, ông Mai Văn Tinh đã không yêu cầu dừng hợp đồng để thu hồi tiền tạm ứng.

Nguyên chủ tịch Tổng công ty Thép phủ nhận tẩu tán tài sản cho con gái - Ảnh 1.

Bị cáo Mai Văn Tinh được dẫn giải tới phiên toà

VKS xác định bị cáo chỉ đạo TISCO đàm phán với MCC, cho điều chỉnh chi phí phần C của hợp đồng mặc dù theo quy định, hợp đồng EPC không được tăng giá. Sai phạm của ông Tinh khiến dự án chậm tiến độ, làm tăng lãi vay ngân hàng và chi phí đầu tư, gây thất thoát hơn 830 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư tại phiên toà, bị cáo Mai Văn Tinh khai vị trí đứng đầu HĐQT, bị cáo đã căn cứ những điều lệ được tổng công ty đề ra để chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Các nội dung thuộc phạm vi quản lý của cấp trên, vượt quá tầm kiểm soát, ông đều xin phép Bộ Công Thương.

Về cáo buộc thất thoát tài sản nhà nước, nguyên chủ tịch VNS cho rằng bản thân luôn cố gắng làm hết sức vì sự nghiệp. "Nếu ở vai trò chủ tịch HĐQT, tôi thấy mình có trách nhiệm nhưng sai sót là do thiếu cặn kẽ, quá tin tưởng vào anh em"- bị cáo Tinh Trình bày.

Đề cập việc bị cáo và vợ chuyển nhượng căn hộ ở phố Láng Hạ (Hà Nội) trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, luật sư hỏi: "Ông có nghĩ rằng đó là tẩu tán tài sản?"

Bị cáo Tinh cho biết căn hộ là tài sản duy nhất của ông và vợ. "Tôi tặng nhà cho con gái với mong muốn sau này có nơi nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc. Tôi không nghĩ đây là hành vi tẩu tán tài sản"- bị cáo Tinh trả lời.

Trước đó, trả lời HĐXX, bị cáo Mai Văn Tinh khai khi còn đương chức, ông không nhận được báo cáo nào từ TISCO về đề xuất hủy hợp đồng với Tập đoàn MCC để thu hồi tiền tạm ứng dự án."Có thể việc đó được báo cáo cho tổng giám đốc, còn ở HĐQT, khi nào có chủ trương lớn cần tháo gỡ thì chúng tôi mới tham gia"- ông Tinh phân trần.

Thừa nhận biết việc Tập đoàn ở Trung Quốc là MCC vi phạm thỏa thuận hợp đồng tại dự án mở rộng sản xuất TISCO. Tuy nhiên, bị cáo Tinh cho rằng thời điểm đó, bị cáo chỉ tập trung tìm các giải pháo tháo gỡ, khắc phục khó khăn.

Bị cáo cũng biết việc cấp dưới giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ dù doanh nghiệp này thiếu năng lực. Tuy nhiên, ông Tinh khai đã giao các bộ phận liên quan rà soát.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).