Nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng kháng cáo bản án 12 năm tù

04 Tháng 02, 2020 | 17:26

(NLĐO)- Cho rằng quy kết của toà án sơ thẩm tuyên phạt tổng cộng 12 năm tù không đủ căn cứ, ông Văn Hữu Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã gửi đơn kháng cáo.

Ngày 4-2, luật sư Trần Việt Hùng - người bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thân chủ của ông đã kháng cáo bản án sơ thẩm vụ án xét xử ông cùng Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và 19 bị cáo khác với 5 nội dung.

Cụ thể, theo kháng cáo, tại dự án 29 ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước, việc viện kiểm sát cho rằng đất này phải đấu giá, việc các bị cáo không cho đấu giá là vi phạm quy định về quản lý đất đai là không đúng. Bởi theo bị cáo Chiến, dự án này là tài sản của nhà đầu tư Daewon nên thành phố không thể đem đấu giá.

Nguyên chủ tịch TP Đà Nẵng kháng cáo bản án 12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại phiên toà sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Đối với tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015, ông Chiến cho rằng quy kết ông phạm tội danh này là không đúng vì hành vi vi phạm xảy ra trước năm 2015. Việc quy kết nêu trên trái với tinh thần Nghị quyết 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự.

Trong đơn kháng cáo, ông Chiến cũng nêu, 19 căn nhà công sản ông ký giảm giá trong thời kì làm Phó Chủ tịch, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch, Bí thư TP khi đó. Bị cáo dù phụ trách về lĩnh vực tài nguyên môi trường nhưng không nhận trực tiếp một lá đơn đề nghị nào, ông cũng không có bút phê gì.

Và việc giảm giá 10% cho những người thuê nhà đất công sản là chủ trương chung của TP Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân TP đồng ý, tập thể đồng ý.

Trước đó, chiều 13-1, ông Văn Hữu Chiến bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 3 năm tù tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Tổng hình phạt ông Chiến phải chấp hành là 12 năm tù.

Bản án sơ thẩm nhận định, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của TP Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, hai nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).