Nguyên chủ tịch xã gửi đơn tố cáo những người tiến hành tố tụng

16 Tháng 10, 2019 | 15:09

(NLĐO) – Cho rằng điều tra viên, kiểm sát viên và người ban hành cáo trạng buộc tội thiếu căn cứ nên nguyên chủ tịch xã đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng và đề nghị thay đổi kiểm sát viên ngay tại tòa.

Ngày 16-10, TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyên chủ tịch xã gửi đơn tố cáo những người tiến hành tố tụng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, trong các năm 2012, 2014 và 2015, ông Quảng là Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt đã chỉ đạo lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 333 triệu đồng. Theo cáo trạng, việc chỉ đạo lập khống để lấy tiền bù vào số tiền chi cho chúc tết, mua quà biếu, bỏ phong bì đi giao dịch…

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Quảng cho rằng vừa nộp đơn tố cáo điều tra viên, kiểm sát viên và người ban hành cáo trạng truy tố ông. Bên cạnh đó, ông Quảng cũng đã nộp đơn đề nghị thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa và cung cấp các tài liệu, chứng cứ mới. Trong đơn nộp cho HĐXX, ông Quảng cho rằng ông không chỉ đạo ai lập chứng từ khống để chi cho việc khác, không mua quà biếu, không bỏ phong bì giao dịch... Việc ông ký chi những khoản có trong cáo trạng là ký đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng sự việc, đúng đối tượng. Việc chi đã được Kho bạc nhà nước huyện Ea Súp kiểm soát và đồng ý chi; UBND huyện Ea Súp không xuất toán năm 2014, 2015. Do đó, ông cho rằng một số cán bộ tiến hành tố tụng không căn cứ vào chứng cứ mà chỉ căn cứ vào lời khai của người khác để buộc tội ông là không khách quan, không thuyết phục, trái pháp luật và đề nghị thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX không đồng ý đề nghị thay đổi kiểm sát viên của bị cáo. Bên cạnh đó, HĐXX nhận định, tại phiên tòa bị cáo Quảng cung cấp các chứng cứ làm phát sinh những vấn đề mới, phức tạp mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa nên quyết định trả hồ sơ cho VKSND huyện Ea Súp để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tin - ảnh: C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).