Nguyên nữ giám đốc Agribank Bến Thành tham ô hàng ngàn lượng vàng

05 Tháng 12, 2017 | 14:25

(NLĐO) - Nguyên nữ giám đốc ngân hàng chi nhánh Agribank Bến Thành lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng và bị cáo buộc đã nhận hối lộ 25 tỉ đồng.

VIDEO: Nữ giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành bị cáo buộc chiếm đoạt hàng ngàn lượng vàng và nhận hối lộ 25 tỉ đồng. (Thực hiện: Quốc Chiến)

Ngày 5-12, TAND TP HCM đưa bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành) ra xét xử về các tội "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngoài ra, 4 bị cáo khác trong 11 bị cáo liên quan tới vụ án nguyên là cán bộ của ngân hàng Agribank chi nhánh này cũng bị xét xử về hành vi tiếp tay cho cấp trên.

Trước đó, TAND TP HCM đã từng mở phiên tòa xét xử nhưng do vụ án còn có nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ nên tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung. Sáng 5-12, phiên tòa đã hoàn tất phần thủ tục khai mạc tòa. HĐXX đã triệu tập 84 người có nghĩa vụ liên quan, người làm chứng nhưng rất nhiều người vắng mặt. Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa, dự kiến sẽ xét xử trong 10 ngày.

Nguyên nữ giám đốc Agribank Bến Thành tham ô hàng ngàn lượng vàng - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng các đồng phạm tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành. Bà Oanh cấu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện nhiều hành vi sai phạm nhằm chiếm đoạt tài sản công.

Cụ thể, bà Oanh lợi dụng chức vụ giám đốc, lấy tên 8 cá nhân để lập các hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC (hơn 47 tỉ đồng) của Agribank Bến Thành. Bà Oanh khai sử dụng 2.250 lượng vàng mua nhà trên đường Trần Quang Khải (phường Tân Định, quận 1). Sau đó, bà ký hợp đồng với một phòng giao dịch của chi nhánh ngân hàng mình lãnh đạo thuê lại căn nhà trên với giá 5,6 tỉ đồng. Số vàng còn lại, bà Oanh sử dụng để chi xài cá nhân.

Đến hạn trả nợ, bà Oanh chỉ đạo cấp dưới dùng danh nghĩa Công ty TNHH Liên Lục Địa và tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để vay vàng, tiền của ngân hàng Agribank Bến Thành nhằm đảo nợ cho các khoản vay trên. Sau đó, bà Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành khiến đơn vị này thất thoát hơn 44,4 tỉ cả gốc và lãi.

Ngoài ra, bà Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh lấy tên 2 người khác vay 13 tỉ đồng của Agribank Bến Thành để sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau đó, Thanh không có khả năng chi trả.

Cơ quan công tố còn cáo buộc bà Oanh đã nhận hối lộ gần 25 tỉ đồng để giúp sức cho một doanh nghiệp vay rồi chiếm đoạt tiền vàng. Bà Oanh ký duyệt cho ông Lê Văn Tính (55 tuổi; giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận) vay tổng cộng 4.350 cây vàng và 28 tỉ đồng (tương đương hơn 137 tỉ). Song thực tế, ông Tính chỉ nhận hơn 112 tỉ đồng, số còn lại hơn 24,6 tỉ đồng bà Oanh chiếm hưởng.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, bà Oanh đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 358,2 tỉ đồng đối với ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành .

Quốc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).