Nguyên phó tổng cục trưởng "báo tin" để nhận tiền

05 Tháng 08, 2021 | 09:15

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh đã gọi điện thoại nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn

Trong cáo trạng vừa ban hành, VKSND Tối cao đã truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "Đưa hối lộ’’; Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) về tội "Nhận hối lộ"; Hồ Hữu Hòa (trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị truy tố về tội "môi giới hối lộ".

Báo tin và khuyên bỏ trốn

Theo cáo trạng, Hồ Hữu Hòa là người hành nghề phong thủy và Phan Văn Anh Vũ có quan hệ quen biết từ năm 2010. Đầu năm 2017, thông qua ông Nguyễn Tuấn Anh cán bộ công tác tại Tổng cục V, Hồ Hữu Hòa quen biết với Nguyễn Duy Linh. Sau đó, Hồ Hữu Hòa nhiều lần đến nhà riêng của Nguyễn Duy Linh tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội để tư vấn phong thủy.

Tháng 6-2017, sau khi bị Bộ Công an điều tra việc làm lộ bí mật nhà nước và mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản ở Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ sợ bị xử lý nên nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối để làm quen với ông Linh. Cuối tháng 6-2017, Hòa đến nhà nói với ông Linh việc Vũ nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin vụ việc nêu trên. Tại đây, Hòa gọi điện cho Vũ bằng phần mềm Viber để ông Linh nói chuyện.

Nguyên phó tổng cục trưởng báo tin để nhận tiền - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ (ảnh) đã bỏ trốn sau khi nhận được tin báo và lời khuyên của bị can Nguyễn Duy Linh nhưng sau đó đã bị bắt Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cáo trạng xác định, để được giúp đỡ, Vũ đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh. Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa túi tiền này cho Nguyễn Tuấn Anh là cán bộ cấp dưới của Nguyễn Duy Linh. Nguyễn Tuấn Anh chuyển cho Hoàng Nam Trung là trợ lý của Nguyễn Duy Linh để chuyển đến phòng làm việc của Linh. Kết quả điều tra xác định Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này.

Sau đó, Nguyễn Duy Linh gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn. Sau khi nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ dùng hộ chiếu tên Lê Văn Sáu bỏ trốn sang Singapore nhưng sau đó bị bắt, di lý về Việt Nam ngày 4-1-2018.

Những chứng cứ thuyết phục

Cáo trạng cho biết trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh đã không thành khẩn khai báo, quanh co, chối tội. Ban đầu khai không quen biết Vũ, không dùng số điện thoại 0963666…, không nhận quà, tiền của Vũ. Khi cơ quan điều tra đưa ra căn cứ, tài liệu chứng minh về danh sách gọi điện thoại, lời khai của các đối tượng, người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác, thì Linh thừa nhận có quen biết Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa, thừa nhận có sử dụng số điện thoại nêu trên, thừa nhận đã nhận những gói quà của Vũ nhưng không thừa nhận đó là tiền.

Đến ngày 15-6-2021 (ngày bị khởi tố), một lần nữa Nguyễn Duy Linh lại phủ nhận việc sử dụng số điện thoại 0963.666… Tuy nhiên, tài liệu điều tra đủ căn cứ xác định ngoài lần nhận số tiền 5 tỉ đồng của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh còn có 4 lần khác nhận các túi quà, hộp quà do Vũ chuyển thông qua các đối tượng trung gian.

Trong vụ án, Phan Văn Anh Vũ ban đầu thừa nhận nhờ Hồ Hữu Hòa kết nối với ông Linh và đã 5 lần chuyển tiền, quà để được giúp đỡ. Sau đó, Vũ thay đổi lời khai, nói không đưa hối lộ và tố bị ép buộc, mớm cung để khai như vậy. VKS khẳng định không có căn cứ thể hiện Vũ bị ép buộc khai báo. Bị can Hồ Hữu Hòa ban đầu thừa nhận giúp bị can Vũ tặng quà cho ông Linh nhưng sau đó phản cung. Đến khi biết ông Linh bị khởi tố, Hòa xin thành khẩn khai báo sự việc như ban đầu và trình bày có lời khai phản cung vì từng bị đe dọa, sợ nguy hiểm.

Cơ quan tố tụng đánh giá, các bị can phạm tội trong vụ án này thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội nêu trên đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan nhà nước. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung. Số tiền đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ là 5 tỉ đồng phải tịch thu sung quỹ nhà nước. 

Tạm giữ nhiều tài sản giá trị

Trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng đã tạm giữ của Phan Văn Anh Vũ 29.306 SGD (đôla Singapore); 1 máy tính xách tay Apple Macbook; 1 hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu; 2 chứng minh nhân dân mang tên Trần Đại Vũ và Lê Văn Sáu… Tạm giữ của bị can Hồ Hữu Hòa gần 4,3 tỉ đồng; 785.536 USD; 1,1 triệu yen Nhật Bản; 7.671 SGD; 18.290 euro; 48 nhẫn vàng; 8 miếng vàng; 24 tờ tiền ngoại tệ các loại; 1 vật trang trí làm bằng ngà voi; 1 thùng xốp; 1 thùng nhựa; 1 hộ chiếu số B3865555; 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 sổ tiết kiệm 10 tỉ đồng; 6 iPad; 20 điện thoại di động; 10 USB; 2 con dấu; 3 tập tài liệu; 1 phong bì đã bóc.

Tạm giữ của Nguyễn Duy Linh 5.700 USD; 1 điện thoại di động màu trắng, đen mặt sau có chữ Vertu trắng đen; 1 điện thoại di động Vertu màu đen bạc; 1 đồng hồ đeo tay mặt đồng hồ đề chữ Patek Philippe dây đeo bằng da màu vàng; 1 ví da màu đen...

NGUYỄN HƯỞNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).