Nhận hối lộ hơn nửa tỉ trong 1 tuần, cán bộ hải quan bị đề nghị án nặng

10 Tháng 04, 2018 | 16:24

(NLĐO) - Đại diện VKS cho rằng dù bị cáo Nguyễn Trường Duy không nhận tội nhưng đủ căn cứ để kết luận bị cáo này phạm tội "Nhận hối lộ".

Ngày 10-4, TAND TP HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Trường Duy (50 tuổi; nguyên cán bộ Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP HCM) về tội "Nhận hối lộ".

Sau phần xét hỏi công khai bị cáo và những người liên quan, đại diện VKSND TP HCM cho rằng hành vi của Duy đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ", đề nghị xử phạt bị cáo với mức án từ 12 -14 năm tù.

Nhận hối lộ hơn nửa tỉ trong 1 tuần, cán bộ hải quan bị đề nghị án nặng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trường Duy.

Đại diện VKS nhận định bị cáo Nguyễn Trường Duy không nhận tội nhưng dựa vào các tài liệu, hồ sơ trong vụ án, kết quả đối chất, nhận dạng…đã có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Trường Duy phạm tội nhận hối lộ hơn nửa tỉ đồng của các doanh nghiệp.

Cụ thể, từ tháng 1-2015 đến tháng 12-2015, Duy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn liên hệ, đe dọa buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan cho doanh nghiệp tại nhiều cảng ở TP HCM phải chi tiền để không bị kiểm tra hàng hóa.

Nhân viên hải quan này đã nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp với tổng số tiền 542 triệu đồng tại nhà riêng trên đường Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1) và phòng làm việc ở cảng Cát Lái.

Theo VKS, hành vi của các chủ doanh nghiệp đưa tiền cho Duy cũng đủ yếu tố cấu thành tội "Đưa hối lộ". Tuy nhiên, qua điều tra, những chủ doanh nghiệp bị ép buộc và sợ phát sinh chi phí khi doanh nghiệp bị kiểm tra hàng hóa lúc làm thủ tục hải quan. Do đó, cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên xử ngày 9-4, bị cáo Duy không thừa nhận hành vi phạm tội, trong khi các chủ doanh nghiệp tố ông này đe dọa, gạ gẫm đưa tiền. Cụ thể, một số chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan khai phải chi cho Duy từ 1 triệu đến 7 triệu đồng cho mỗi container khi làm thủ tục thông quan.

Theo yêu cầu, họ mang tiền bỏ trong phong bì ghi số tờ khai, số container… đến số nhà mà Duy yêu cầu, đưa tiền cho 1 người phụ nữ hơn 60 tuổi.

Quốc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).