Nhận tiền tỉ chi lãi ngoài, cựu chủ tịch BSR bị đề nghị 7-8 năm tù

22 Tháng 01, 2019 | 13:16

(NLĐO)- Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là cựu lãnh đạo Công ty BSR đã xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế của nhà nước khi nhận tiền tỉ chi lãi ngoài từ OceanBank..

Ngày 22-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo từng là lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Trước khi vào phần tranh luận, VKS đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

Nhận tiền tỉ chi lãi ngoài, cựu chủ tịch BSR bị đề nghị 7-8 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm

Theo đó, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa xử phạt Vũ Mạnh Tùng, nguyên phó tổng giám đốc BSR, từ 8 đến 9 năm tù; Nguyễn Hoài Giang, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty BSR, từ 7 đến 8 năm tù; Phạm Xuân Quang, nguyên kế toán trưởng Công ty BSR,  từ 6 đến 7 năm tù và Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc Công ty BSR, từ 5 đến 6 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Đại diện VKS cho rằng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) góp 20% vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank nên đã ra chủ trương yêu cầu các đơn vị thành viên ưu tiên sử dụng dịch vụ của ngân hàng này. Từ đó, các bị cáo tại BSR đã quyết định việc gửi tiền vào OceanBank để được Nguyễn Minh Thu, nguyên tổng giám đốc OceanBank, chi tiền lãi ngoài (chăm sóc khách hàng) theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Hoài Giang trong vai trò tổng giám đốc và sau đó là chủ tịch HĐTV BSR đã ký 21 hợp đồng, gửi hơn hơn 11.500 tỉ đồng và 23 triệu USD; phê duyệt 15 tờ trình khác để BSR gửi tiền vào OceanBank.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc BSR, đã ký 6 tờ trình gửi số tiền hơn 1.800 tỉ đồng và 12 tờ trình đề xuất gia hạn gửi số tiền 12.000 tỉ đồng vào OceanBank. Bị cáo Vũ Mạnh Tùng, nguyên phó tổng giám đốc BSR, cũng ký 35 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với số tiền hơn 7.800 tỉ đồng vào ngân hàng của Hà Văn Thắm.

Bị cáo Phạm Xuân Quang, nguyên kế toán trưởng BSR, ký tờ trình đề xuất ban tổng giám đốc phê duyệt, làm thủ tục ký hợp đồng với OceanBank - Chi nhánh Quảng Ngãi; ủy quyền cho cấp dưới đề xuất lãnh đạo ký tổng cộng 56 hợp đồng tiền gửi với tổng số tiền hơn 19.400 tỉ đồng và hơn 23 triệu USD vào OceanBank.

Với việc gửi tiền trên, 4 bị cáo đã được nhận tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank. Trong đó bị cáo Tùng nhận 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD; Giang nhận 2,9 tỉ đồng; Quang 1,8 tỉ đồng và 20.000 USD và Ngọc nhận 1,5 tỉ đồng.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm với xã hội, xâm hại đến trật tự quản ký kinh tế của nhà nước. Các bị cáo đều có quá trình rèn luyện, được đào tạo chuyên sâu lẽ ra phải tiên phong đưa BSR phát triển vì sự phát triển chung của ngành dầu khí nhưng các bị cáo đã làm trái pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).