Nhiều cán bộ ở Trà Vinh trục lợi chính sách, gây thất thoát hơn 11 tỉ như thế nào?

23 Tháng 04, 2020 | 09:54

(NLĐO) - Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Trà Vinh, nhiều cán bộ làm việc tại 7 huyện và một số sở, ngành tại địa phương này đã tham gia vào việc trục lợi chính sách, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 11,1 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã có kết luận thanh tra về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất (SDĐ) cho người có công với cách mạng tại các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải, gây thất thoát nhân sách nhà nước hơn 11,1 tỉ đồng. 

Qua kiểm tra 310 hồ sơ được miễn, giảm tiền SDĐ, thanh tra phát hiện có hơn 100 hồ sơ đối tượng chính sách không phải là người trực tiếp hưởng lợi (bị các đối tượng khác lợi dụng) và do UBND huyện ban hành các quyết định cho miễn, giảm tiền SDĐ cao hơn quy định (sai tỉ lệ phần % miễn, giảm)…

Trong 7 huyện thanh tra thì huyện Châu Thành có số tiền sai phạm lớn nhất khi miễn, giảm không đúng quy định 50 trường hợp, gây thất thoát gần 4,7 tỉ đồng. Tại huyện này có 9 "cò đất" thực hiện 15 hồ sơ như: Võ Văn Vui (ngụ khóm 1, phường 5, TP Trà Vinh), Trần Mười (đã bị bắt), Trần Quốc Cường (nguyên công chức địa chính - xây dựng UBND phường 4, TP Trà Vinh)… lợi dụng gia đình chính sách để chuyển mục đích SDĐ không phải nộp thuế. 

Thủ đoạn của những tay "cò đất" này là tìm gia đình chính sách như: Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ... để gạ gẫm họ đứng tên các thửa đất chuyển mục đích để trốn thuế. Sau đó, những thửa đất này được cho, tặng lại đối tượng thụ hưởng. Tuy gây thất thoát cho nhà nước hàng trăm triệu đồng mỗi hồ sơ nhưng gia đình chính sách không biết vì bị lợi dụng, mạo danh.

Nhiều cán bộ ở Trà Vinh trục lợi chính sách, gây thất thoát hơn 11 tỉ như thế nào? - Ảnh 1.

"Cò đất" Trần Mười đã bị bắt vào tháng 7-2019 trong vụ trục lợi chính sách tại TP Trà Vinh

Để hồ sơ được trót lọt, "cò" có mối thâm tình với cán bộ địa phương. Vì vậy, theo quy định, đối tượng chính sách được giảm 70% tiền nộp thuế chuyển mục đích SDĐ nhưng hồ sơ do "cò" gửi thì cán bộ địa phương miễn 100%, gây thất thu 30% tiền SDĐ. Điều đáng nói, nhiều cán bộ, viên chức làm môi giới và thông qua "cò đất" lợi dụng gia đình chính sách để lập thủ tục, thu lợi bất chính. 

Cụ thể là ông Lê Long Nhân (Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Thành) thực hiện 2 hồ sơ, ông Trần Minh Quang (cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Trà Vinh) thực hiện 1 hồ sơ, ông Nguyễn Hoàn Thao (cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh), ông Đoàn Thanh Tú (công chức Chi cục Thủy lợi tỉnh Trà Vinh), Lê Hoàng Kim (Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh) mỗi người thực hiện 1 hồ sơ.

Tại huyện Cầu Kè có 9 hồ sơ miễn, giảm tiền SDĐ không đúng quy định, gây thất thoát hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, có ông Nguyễn Hữu Phước (nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè) lợi dụng gia đình chính sách đứng tên cho mình, hưởng lợi số tiền miễn, giảm hơn 515 triệu đồng.

Tại huyện Cầu Ngang, có 3 hồ sơ gia đình chính sách không phải là người trực tiếp hưởng lợi, gây thất thu ngân sách 289 triệu đồng. Cả 3 hồ sơ này đều do cán bộ, công viên chức thực hiện, gồm: bà Lâm Thanh Thảo, công chức tư pháp xã Hiệp Mỹ Đông; ông Phan Minh Quang, Trưởng cơ quan kiểm tra, thanh tra huyện và ông Nguyễn Văn Thương, công chức Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.

Nhiều cán bộ ở Trà Vinh trục lợi chính sách, gây thất thoát hơn 11 tỉ như thế nào? - Ảnh 2.

"Cò đất" Lê Hoàng Anh bị bắt trong vụ trục lợi chính sách tại TP Trà Vinh

Huyện Càng Long có 7 hồ sơ sai phạm, với số tiền gần 2 tỉ đồng. Trong 7 hồ sơ có 1 của ông Nguyễn Văn Nhanh, công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Trà Vinh, đã lợi dung đối tượng chính sách để chuyển mục đích SDĐ số tiền 69,3 triệu đồng.

Huyện Tiểu Cần có 13 hồ sơ với số tiền gần 1,5 tỉ đồng. Trong đó, các cán bộ, viên chức có liên quan gồm: Lê Minh Nhật, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp – Viettel Trà Vinh, Huỳnh Thị Thanh Hằng, giáo viên Trường Tiểu học Hiếu Tử C; Lê Thanh Bình, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện và bà Lâm Thị Thanh Thúy, công chức địa chính xây dựng xã Hùng Hòa.

Huyện Trà Cú 23 hồ sơ, với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Trong đó, có 3 hồ sơ do cán bộ viên chức lợi dụng gia đình chính sách gây thất thu ngân sách 240 triệu đồng. Cụ thể vợ chồng Nguyễn Thị Hồng Vân, giáo viên Trường THPT Trà Cú và ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trà Cú lợi dụng chế độ chính sách của người khác, trục lợi hơn 57 triệu đồng. Ông Trần Hữu Vinh, giáo viên Trường THCS Lương Nguyệt Anh, lợi dụng gia đình chính sách trục lợi 22 triệu đồng; ông Trần Công Kích, nguyên Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Trà Cú lợi dụng chế độ chính sách của người khác trục lợi gần 160 triệu đồng.

Nhiều cán bộ ở Trà Vinh trục lợi chính sách, gây thất thoát hơn 11 tỉ như thế nào? - Ảnh 3.

"Cò đất" Huỳnh Công Chúc cùng với Trần Mười, Lê Hoàng Anh thực hiện 50 hồ sơ miễn tiền SDĐ, gây thất thoát gần 10 tỉ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng tại TP Trà Vinh.

Huyện Duyên Hải 2 hồ sơ với số tiền hơn 41 triệu đồng. Trong đó, ông Trần Quốc Thanh, công chức tư pháp hộ tịch phường 2 lợi dụng chế độ chính sách của người khác để miễn giảm số tiền 28 triệu đồng.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ 15 hồ sơ liên quan đến 13 người là chủ đất và 9 người là "cò đất" đã có hành vi cấu kết với nhau trục lợi chính sách. Đồng thời, kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh kiểm điểm trách nhiệm đối với ông: Kim Ngọc Thái (Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú), ông Thạch Phước Bình (Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú)…

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Trà Vinh kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật 12 cá nhân trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm, xem xét xử lý đối với 81 cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền để xảy ra sai phạm nêu trên…

Ngay khi có yêu cầu của Thanh tra, 38 cá nhân đã nộp khắc phục số tiền được miễn, giảm không đúng quy định vào ngân sách nhà nước. Ngày 23-4, trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Nhật, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp Viettel Trà Vinh, cho biết do thời điểm năm 2016 không nhận thức được việc đã làm là trái quy định. Ngay sau khi được Thanh tra tỉnh Trà Vinh mời lên làm việc và giải thích, ông Nhật đã nắm bắt được chủ trương, nhận thức được việc làm của mình chưa đúng nên đã kịp thời khắc phục hoàn toàn số tiền cần phải nộp cho nhà nước".

T.DŨNG

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).