Nhiều sai phạm tại dự án Thanh Bình

25 Tháng 06, 2019 | 06:45

Sở Xây dựng cho biết đến ngày 10-7 sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ dự án

Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tổ chức buổi đối thoại vào ngày 24-6 với người dân có hợp đồng mua đất, biệt thự xây thô tại dự án Khu Biệt thự Thanh Bình (viết tắt dự án Thanh Bình) do Công ty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (viết tắt Công ty Thanh Bình) làm chủ đầu tư tại phường 10, TP Vũng Tàu.

Thanh tra toàn bộ dự án

Theo quy hoạch được duyệt, dự án Thanh Bình gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã được xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô là đất trống; tổng diện tích dự án hơn 122.000 m2. Người dân cho biết từ 2007-2010, Công ty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất, xây nhà thô tại khu biệt thự cho khách hàng. Họ đã đóng 90%-95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ đỏ vì công ty vừa ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho khách hàng, vừa thế chấp hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ngân hàng và không còn khả năng chi trả.

Tại buổi đối thoại, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ tham mưu cho UBND tỉnh dừng các hoạt động chuyển dịch đất đai trong dự án Thanh Bình cho đến khi các cơ quan pháp luật giải quyết xong.

Theo đại diện Sở Xây dựng, dự án có 3 khu, khu A được phép xây dựng nhà theo mẫu thiết kế nhưng người dân phải có sổ đỏ thì mới thực hiện được việc xây dựng.

Có dấu hiệu hình sự

Theo điều tra của cơ quan công an, trong quá trình đầu tư dự án, Công ty Thanh Bình có nhiều sai phạm, như: Ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng trước khi được cấp GCNQSDĐ; khi nhận được GCNQSDĐ thì thế chấp vào ngân hàng, không thông báo cho người mua. Thế chấp GCNQSDĐ nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng và xây nhà thô. Sử dụng GCNQSDĐ của dự án đi thế chấp tại các ngân hàng bảo lãnh cho bên thứ 3, các khoản vay không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Tháng 4-2019, cơ quan điều tra đã có văn bản gửi các ngân hàng liên quan yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi, bán, thế chấp. Hiện CQĐT đang đánh giá chứng cứ để xác định tính chất, hành vi, mức độ vi phạm của công ty và sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, đề nghị công an đẩy nhanh tiến độ điều tra; đồng thời phải bảo đảm an ninh, trật tự, tính mạng người dân tại khu vực này. Ông Thuận cũng đề nghị người dân chấp hành đúng pháp luật, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, giao dịch, chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Thuê người gây áp lực

Ông Đoàn Minh Quyết, Trưởng Công an TP Vũng Tàu, cho biết liên quan đến việc đơn vị mua nợ xấu liên tục thuê các đối tượng xuống để tranh chấp, gây áp lực với người dân về những lô đất trúng đấu giá (trong 2 ngày 6 và 7-6). Điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng này không phải là nhân viên bảo vệ, chưa có hợp đồng.

Thành Bích

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).