Nhờ người làm chồng giả để bán nhà tiền tỉ

05 Tháng 06, 2017 | 16:23

(NLĐO) – Một nữ cán bộ hưu trí do thiếu nợ không có khả năng chi trả, đã nhờ người giả làm chồng ra công chứng làm giấy để bán nhà.

Ngày 5-6, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Thị Hồng Nga (SN 1962; ngụ quận 3, TP HCM), giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhờ người làm chồng giả để bán nhà tiền tỉ - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Hồng Nga tại phiên phúc thẩm

Trong vụ án này, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nga 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức", 8 năm tù tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án 2 năm tù đối với bị cáo Nga về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức". Phần tội danh này bị cáo đã chấp hành xong hình phạt, riêng tội lừa đảo có một số vấn đề cần làm rõ nên tòa tuyên hủy án; quá trình điều tra xét xử lại các cơ quan tố tụng có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Theo án sơ thẩm, bà Nga cùng chồng là ông Nguyễn Văn Dũng (đã nghỉ hưu) cùng sở hữu một căn nhà ở quận 10, TP HCM (trị giá hơn 4,8 tỉ đồng).

Tháng 10-2013, bà Nga vay 600 triệu đồng của ông Văn Tấn Phong với lãi suất 6%/tháng và thế chấp giấy chủ quyền nhà nhưng không có trả năng trả nợ.

Bà Nga dự định bán căn nhà lấy tiền nhưng ông Dũng không đồng ý. Để bán được nhà, bà Nga nhờ một phụ nữ (không rõ lai lịch) làm giả hợp đồng ủy quyền của ông Dũng phần tài sản thuộc sở hữu nhà của ông rồi đưa giấy tờ nhà, giấy tờ tùy thân của chồng cho người phụ nữ này.

Tháng 9-2013, một người đàn ông đóng vai ông Dũng cùng với bà Nga đến văn phòng công chứng làm hợp đổng ủy quyền căn nhà cho bà Nga được quyền đại diện chồng chuyển nhượng, cho tặng.

Tháng 10-2013, bà Nga bán căn nhà cho ông Võ Thành Tiên giá 1,6 tỉ đồng. Vợ chồng ông Tiên làm hợp đồng bán căn nhà này cho bà Nguyễn Thị Thúy Loan giá 2,5 tỉ đồng.

Để tránh bị chồng phát hiện, bà Loan đã làm giả một bộ giấy tờ nhà. Khi phát hiện sự việc căn nhà bị dính rắc rối với nhiều người, ông Dũng đem giấy tờ đi kiểm tra thì biết được vụ việc, ông đã có đơn xin ngăn chặn việc chuyển nhượng căn nhà.

TAND TP HCM xử sơ thẩm phần dân sự tuyên hợp đồng mua bán nhà giữa bà Nga và ông Tiên; hợp đồng mua bán nhà giữa ông Tiên và bà Loan vô hiệu, tuyên buộc bà Nga trả lại cho ông Tiên 1,6 tỉ đồng; ông Tiên trả lại cho bà Loan 2,5 tỉ đồng. Ghi nhận sự tự nguyện của ông Dũng đồng ý để phát mãi căn nhà và bà Nga được sử dụng ½ giá trị căn nhà để khắc phục thiệt hại do mình gây ra.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, vợ chồng ông Tiên kháng cáo yêu cầu bà Nga phải khắc phục số tiền 3,36 tỉ đồng (bao gồm chi phí phát sinh khi cho bà Nga thuê lại nhà và các khoản khác) và tiền lãi suất do chậm thanh toán; bà Loan kháng cáo yêu cầu vợ chồng ông Tiên bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng và lãi suất chậm thanh toán. Các kháng cáo này đều bị tòa phúc thẩm bác, giao cấp sơ thẩm xem xét.


Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).