Những kiểu thi hành án lạ kỳ

08 Tháng 06, 2016 | 21:58

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai có cách hành xử khó hiểu

Trong quá trình định giá, kê biên và cưỡng chế, bán đấu giá tài sản liên quan vụ việc của gia đình bà Trần Thị Vinh (khu phố 5, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom), Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Trảng Bom đã có những sai phạm mang tính... liều lĩnh!

Đứng trên luật pháp

Năm 2006, theo bản án của TAND huyện Trảng Bom, gia đình bà Trần Thị Vinh phải thi hành án THA, thanh toán số nợ cho Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long Chi nhánh Đồng Nai hơn 160 triệu đồng.

Thừa nhận trách nhiệm, gia đình bà Vinh tự nguyện thi hành bản án trên, giao cho ngân hàng một phần nhà đất, thông qua việc THA, bao gồm tài sản trên đất và khoảng 225/500 m2 đất lúc đó gia đình bà đang sử dụng. Tuy nhiên, quá trình xử lý, Chi cục THADS huyện Trảng Bom lại không chấp nhận việc tự nguyện THA của gia đình bà Vinh mà không nêu rõ lý do. Không những vậy, đơn vị THA này lại tiến hành kê biên, định giá và bán cho bên trúng đấu giá toàn bộ đất và tài sản trên đất của gia đình bà Vinh - tức bán cả 500 m2 đất và tài sản trên đất.

Không những vậy, theo bà Vinh, thời điểm đó, chồng bà là ông Nguyễn Đình Hải ốm thập tử nhất sinh, gia đình có đơn xin hoãn kê biên, cưỡng chế THA nhưng không được chấp nhận. Ngay sau đó, ông Hải qua đời.

Chi cục THADS huyện Trảng Bom
Chi cục THADS huyện Trảng Bom

Vụ việc tiếp tục được tiến hành và đến cuối năm 2014, toàn bộ đất và tài sản của bà Vinh được giao cho bên trúng đấu giá tài sản. Gia đình bà Vinh vác đơn đi khắp nơi “xin” lại một phần đất và tài sản của mình nhưng không bên nào chịu lắng nghe. “Lạ” hơn, người trực tiếp xử lý vụ việc là chấp hành viên Lê Thị Kim Thoa còn đề xuất buộc gia đình bà Vinh trả phần lãi suất trả chậm cho ngân hàng số tiền 34 triệu đồng, trong khi ngân hàng xác minh bà Vinh không phải trả số tiền trên.

Bức xúc vì phải đi ở trọ suốt 10 năm trời do mất nhà, đất, bà Vinh gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng. Đầu năm 2015, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao thụ lý, xác minh đơn tố cáo của bà Vinh và kết luận: Quá trình tổ chức THA, chấp hành viên không chấp hành yêu cầu tự nguyện THA lại kê biên toàn bộ tài sản nhà đất vượt quá nghĩa vụ THA, rồi gây thêm thiệt hại 34 triệu đồng không có trong nội dung THA cho người phải THA... là hoàn toàn sai. Ngày 18-3-2016, Cục Bồi thường nhà nước cũng đã có văn bản khẳng định việc cưỡng chế THA như trên là trái pháp luật, phải có trách nhiệm bồi thường, khắc phục, xử lý trách nhiệm.

Theo kết luận của Cục THADS tỉnh Đồng Nai, trị giá tài sản bị kê biên vào thời điểm đó tương đương hơn 515 triệu đồng, như vậy trị giá tài sản cưỡng chế THA lớn gấp hơn… 3 lần số tiền phải THA. Còn theo định giá hiện thời, số tài sản trên có trị giá lên đến hơn 1,2 tỉ đồng.

“Chồng tôi chết, tôi bị đuổi ra khỏi nhà, cùng con cái phải đi ở trọ suốt 10 năm, mỗi lần đi qua nhà đất của mình nhìn mà ứa nước mắt…” - đưa chúng tôi đến khu đất của mình nay đã qua nhiều đời chủ, bà Vinh nói.

Liên tục sai phạm

Mới đây, Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai còn cho biết đang hoàn tất hồ sơ tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý trách nhiệm những người liên quan trong một vụ THA sai luật ở huyện Trảng Bom.

Cụ thể, sau phán quyết của TAND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn T. và bà Trần Thị H. có trách nhiệm thanh toán hơn 6,4 tỉ đồng cho một doanh nghiệp. Để thực hiện bản án, Chi cục THADS huyện Trảng Bom tiến hành cưỡng chế, kê biên và bán đấu giá hai thửa đất tại huyện Trảng Bom của ông T. và bà H.

Ngày 20-1-2015, phiên đấu giá diễn ra. Tuy nhiên, khi chỉ còn ít phút chính thức bước vào đấu giá thì buổi bán đấu giá bị hoãn. Người ký quyết định hoãn là ông Lê Minh Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Trưởng Ban Chỉ đạo THA huyện. Văn bản được ký cùng ngày.

Bà Vinh cho biết mỗi lần đi qua nhà đất của mình bây giờ thuộc về chủ khác mà ứa nước mắt
Bà Vinh cho biết mỗi lần đi qua nhà đất của mình bây giờ thuộc về chủ khác mà ứa nước mắt

Đối với việc ra văn bản hoãn phiên bán đấu giá trên, Chi cục THADS huyện Trảng Bom thừa nhận đã thực hiện không đúng quy định, vi phạm điều 48 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo quy định, trước giờ THA được thông báo một thời gian quy định, các bên có thể thống nhất, phát văn bản hoãn cuộc đấu giá. Tuy nhiên, khi đã đến giờ tổ chức đấu giá, buổi đấu giá sẽ không được hoãn nếu không có lý do chính đáng.

Ở đây, lý do đưa ra là để bảo vệ quyền lợi cho người bị THA có thể chuộc tài sản nhưng lý do này không xác đáng vì ông T., bà H. đã nhiều lần cố tình trì hoãn THA và từ bỏ quyền chuộc lại tài sản. Việc hoãn thi hành án cũng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Hiện, đơn vị tổ chức đấu giá và các bên liên quan đang tổ chức họp bàn tìm phương án thỏa thuận, bồi thường thiệt hại cho các bên tham gia đấu giá.

Bồi thường, xử lý trách nhiệm

Liên quan vụ việc THA sai đối với gia đình bà Vinh, ngày 7-6, ông Nguyễn Văn Hơn, quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Trảng Bom, cho biết đang sắp xếp thực hiện việc thỏa thuận, bồi thường.

Còn đối với việc dừng buổi bán đấu giá vi phạm quy định về thời gian, ông Phan Văn Châu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai, khẳng định: “Chúng tôi đang lập tổ công tác để làm việc với Chi cục THADS huyện Trảng Bom. Cá nhân nào sai thì phải chịu trách nhiệm…”.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).