"Những lời ruột gan" của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba

24 Tháng 12, 2022 | 12:54

(NLĐO) - Bắt đầu từ ngày 8-12, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba - gọi tắt là Công ty Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty Alibaba.

Trong nửa tháng vừa qua, HĐXX đã kiểm tra chứng cứ, tài liệu; xét hỏi công khai các bị cáo, người liên quan và hàng ngàn bị hại để làm rõ nội dung vụ án.


Từ ngày 11 đến 30-12, bạn đọc đăng ký tài khoản đọc báo ở chuyên mục DÀNH CHO BẠN ĐỌC VIP và thanh toán phí bài đang xem hoặc các gói cước khác sẽ nhận được 1 voucher trị giá 100.000 đồng. Voucher áp dụng trên sàn thương mại điện tử Shopee, nền tảng gọi món ShopeeFood và ví điện tử ShopeePay.

Bạn đọc đăng ký và thanh toán xong vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0903 34 34 39 hoặc Zalo: 0903343439 để được nhận voucher (cho đến khi hết số lượng 350 voucher).

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 2.
Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 3.

Trước mức hình phạt mà đại diện VKSND TP HCM đề nghị, các bị cáo xin được nói "những lời ruột gan".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 4.

Nguyễn Thái Luyện thừa nhận đã điều hành hoạt động của Công ty Alibaba, trong đó có việc chỉ đạo phân lô, tách thửa đất nông nghiệp để lập dự án dân cư trái phép, song không nhận tội.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 5.

Bị cáo trình bày: "Nếu chủ tọa cứ khẳng định tôi có tội thì trách nhiệm tôi nhận.

Còn những bị cáo khác không có ai đáng phải chịu tội với thời hạn năm tù quá lớn như vậy".

Về đồng phạm gồm vợ, 2 em trai và những người từng là nhân viên dưới quyền của mình, cựu CEO Công ty Alibaba cho rằng họ "không hưởng lợi".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 6.


"Họ chỉ là những người tin tưởng vào lập luận giúp khách hàng an cư của tôi. Họ tin tưởng tôi quá mà dẫn đến ngày nay phải vướng vào lao lý… Xin HĐXX xem xét ý thức chủ quan của những người này, họ không có ý thức chiếm đoạt và hoàn cảnh của họ đều rất khó khăn" - Luyện bày tỏ.

Tự nhìn nhận rằng 3 năm tạm giam vừa qua đã đủ để cảnh tỉnh đồng phạm về bài học "đừng… quá tin tưởng ai", bị cáo Luyện xin HĐXX cho đồng phạm mức án bằng với thời gian tạm giam để họ làm lại cuộc đời.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 7.

Bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh nói: "Gia đình bị cáo có 3 anh em mà cả 3 đều dính mức án rất cao. Ba của bị cáo thì bị tai biến, mẹ bị ung thư máu. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho anh trai, em trai và chị dâu của bị cáo".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 8.

Bị cáo Trương Thị Hồng Ngọc trần tình bản thân sinh ra trong gia đình khó khăn nên luôn muốn vươn lên để giúp đỡ gia đình và những người xung quanh.

"Bị cáo làm công ăn lương, không nắm rõ kiến thức pháp luật, kiến thức bất động sản hay cách làm dự án, chỉ tin tưởng và làm theo công ty. Bị cáo không tư lợi gì, thậm chí tiền tiết kiệm của bản thân, gia đình và người thân, bị cáo đều đầu tư hết vô công ty.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 9.

Người thân mất tiền cũng mất tình cảm. Anh trai bị cáo rất khó khăn nhưng cố gắng nộp tiền khắc phục một phần thiệt hại của vụ án, mong bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, sớm về với gia đình. Những ngày qua, nhiều khách hàng lên xin cho các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, bị cáo rất cảm động đồng thời rất ân hận về những việc làm của mình, do hiểu biết hạn chế của bản thân mà ảnh hưởng tới gia đình, khách hàng" - bị cáo Ngọc hối hận nói.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 10.

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên vừa khóc vừa trình bày: "Bị cáo gửi lời xin lỗi đến khách hàng vì sự thiếu hiểu biết của bị cáo mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong gia đình bị cáo là lao động chính, còn có mẹ già năm nay 79 tuổi và con nhỏ 2 tuổi. Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo trở về với gia đình để làm tròn trách nhiệm của người con, người cha, làm những việc giúp ích cho xã hội".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 11.

Bắt đầu nói những lời sau cùng, bị cáo Bùi Minh Đức kể về những "bạn tù". Bị cáo nói trong hơn 3 năm bị tạm giam, bị cáo đã ở chung với rất nhiều bạn trẻ chỉ mới 17, 18 tuổi nhưng phạm rất nhiều tội.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 12.

Theo bị cáo, "những bạn tù" này đều có hoàn cảnh giống nhau là thiếu tình thương của cha mẹ, nhiều người bị mù chữ.

"Nghĩ về đứa con nhỏ của mình, bị cáo rất buồn. Ngày hôm nay đứng trước phiên tòa, bị cáo mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo có cơ hội về cùng với vợ dạy con nhỏ nên người, trở thành những công dân có ích cho xã hội và còn có cơ hội kịp báo hiếu cho cha mẹ" - bị cáo Đức nói.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 13.

Bị cáo Trần Huy Phúc thừa nhận hành vi phạm tội. "Điều quan tâm của bị cáo lúc này là sức khỏe của mẹ, vợ và dì, dượng của mình. Hy vọng dù mức án như thế nào thì gia đình cũng đừng đau lòng vì bị cáo không hề mong muốn lừa đảo chiếm đoạt của ai một đồng nào… Cho bị cáo xin lỗi gia đình, các vị khách hàng.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 14.

Từ đầu đến cuối, bản thân tôi không hề có mục đích, động cơ nào để lừa các anh chị vì bản thân tôi cũng là khách hàng, cũng bị thiệt hại, tôi chỉ nghĩ là công ty sẽ thực hiện đúng như hợp đồng: một là nhận tiền, hai là nhận sổ đất. Nhưng giờ đây hành vi của tôi vô tình đã gây thiệt hại, gây ảnh hưởng lớn cho các anh chị. Giờ đây, tôi chỉ mong các anh chị khách hàng lượng thứ cho tôi" - bị cáo khẩn thiết.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 15.

Bị cáo Nguyễn Trung Trường cho biết vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng bị cáo phải từ quê nghèo vào TP HCM ở trọ, làm thuê để nuôi con. Trong thời gian làm tại Công ty Alibaba, bị cáo là kinh tế chính lo cho gia đình, vợ và con nhỏ.

"Gia đình bị cáo rất khó khăn, bị cáo vay nợ rất nhiều để đóng cho Công ty Alibaba, mong HĐXX xem xét để bị cáo sớm về lo cho con nhỏ và cha mẹ già" - bị cáo Trường ân hận nói. 

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 16.

Bị cáo Vi Thị Hiến kể bản thân từng nghĩ mình may mắn khi tìm được việc làm ổn định trong môi trường năng động với cơ hội thăng tiến, phát triển như tại Công ty Alibaba. Nhưng cuối cùng, đó lại là bi kịch lớn nhất trong đời Hiến.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 17.

Vi Thị Hiến cho biết mình sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn. Là người đồng bào dân tộc thiểu số thật thà, chất phác, Hiến cố gắng đi học rồi phát triển, trở thành niềm tự hào của bản làng. Từ ngày vào Alibaba, Hiến cố gắng làm việc, đặt trọn niềm tin để cống hiến...

"Trong thời gian bị tạm giam vừa qua, bị cáo rất day dứt và ân hận. Với mức án mà VKS đề nghị, bị cáo sẽ không còn tuổi thanh xuân, gia đình tan nát, không làm tròn được chữ hiếu với bố mẹ. Thậm chí, mong ước giản đơn nhất của một phụ nữ bình thường là được làm vợ, làm mẹ, bị cáo cũng sẽ không thực hiện được" - Vi Thị Hiến nói trong nước mắt.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 18.

Bị cáo Nguyễn Quang Sơn không ngừng khóc. Bị cáo trần tình từ khi vào làm ở Công ty Alibaba, bị cáo luôn phấn đấu để thay đổi tương lai, cuộc sống, nỗ lực để có vị trí, mức lương nào đó báo hiếu cho gia đình, cha mẹ.

"Thâm tâm bị cáo chưa bao giờ có ý định tiếp tay giúp sức cho ai lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai. Những đồng tiền bị cáo làm ra, bị cáo chắt chiu từng đồng để đầu tư, mong kiếm được một lô đất cho bản thân bởi bị cáo và gia đình không có tài sản gì. Đến ngày hôm nay, bị cáo cũng không biết mình đứng tên pháp nhân thành lập Công ty Ali Land, ký hợp đồng ủy quyền... là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình làm việc, bị cáo chưa để cho ai phải mất tiền, thậm chí còn sinh lời" - bị cáo Sơn nói.

Bên cạnh đó, bị cáo còn kể rằng thời gian làm việc tại Công ty Alibaba, bị cáo thấy công ty tổ chức nhiều hoạt động hiến máu nhân đạo, giáo dục người trẻ sống tốt... Do đó, bị cáo chưa bao giờ nghĩ công ty sẽ lừa đảo bất cứ ai.

"Bị cáo tin tưởng và làm hết mình… Để bây giờ "tiền mất tật mang", tương lai không có. Bây giờ bị cáo giống như gánh nặng, tai tiếng cho gia đình. Chỉ mong HĐXX khoan hồng cho bị cáo sớm làm lại cuộc đời. Bị cáo sợ mức án quá cao không còn nhìn thấy ba mẹ của mình được nữa. Mong HĐXX suy xét, bị cáo thật sự không nhận thức được điều đó là sai, tiếp tay cho hành vi chiếm đoạt tài sản của Luyện" - bị cáo Sơn xót xa. 

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 19.

Bị cáo Nguyễn Trần Phúc Nguyên bày tỏ: "Đối với bị cáo, danh dự là điều thiêng liêng nhất. Nên bị cáo cân nhắc mỗi khi làm bất cứ việc gì… Bị cáo từng là trụ cột, người tạo ra thu nhập chính trong gia đình. Nhưng hiện nay bị cáo đang là gánh nặng cho gia đình… Ba mẹ bị cáo tuổi đã cao nhưng hằng ngày vẫn phải đi làm để có thu nhập lo cho bản thân, lo cho bị cáo. Bị cáo thật sự rất đau xót. Lúc bị cáo bị bắt, vợ bị cáo đang mang thai tháng thứ 8, hoàn cảnh rất khó khăn.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 20.

Một kiểm sát viên trong phiên tòa hôm nay, cũng là người đã áp giải bị cáo về khám xét nhà đã chứng kiến lúc đó, bị cáo còn nợ tiền thuê nhà mấy tháng chưa trả, số tiền bị cáo còn lại không đến 2 triệu đồng. Khi bị bắt đưa lên Trại giam Chí Hòa, bị cáo chỉ dám mang 50.000 đồng để mua các vật dụng cần thiết. Con bị cáo hiện tại gần 3 tuổi nhưng chưa được biết mặt cha. Bị cáo nhận thấy những hậu quả mình đang gánh chịu thật sự quá khủng khiếp. Đa số bị cáo trong vụ án này đều là những người trẻ, những người đang có mong muốn cống hiến cho quê hương, đất nước nhưng vì sự thiếu hiểu biết của mình đã gây ra những hậu quả rất ghê gớm để phải chịu trách nhiệm và hình phạt rất nặng".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 21.

Bị cáo Vũ Hoàng Hải trình bày: "Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều và rất hối hận. Bị cáo đã chủ quan, thiếu hiểu biết pháp luật và đã tin tưởng quá nhiều để thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo còn dùng rất nhiều tiền của người thân, họ hàng để đầu tư vào Công ty Alibaba, đẩy gia đình vào cảnh khánh kiệt. Gia đình bị cáo hiện nay ở đâu, bị cáo cũng không rõ.

Bị cáo muốn nói với tất cả các khách hàng bị thiệt hại liên quan tới vụ án lời xin lỗi. Bị cáo mong HĐXX cho bị cáo có cơ hội về sớm để làm lại cuộc đời, để chăm sóc cha mẹ và nuôi dạy con cái, khắc phục cho những khách hàng bị thiệt hại. Bị cáo chưa bao giờ nghĩ sẽ lừa dối ai".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 22.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh tâm sự bản thân vì ít hiểu biết, quá tin tưởng vào Công ty Alibaba nên đã tiếp tay cho Luyện thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo nói mình cũng là bị hại trong vụ án khi dốc hết tiền bạc, tài sản tích cóp của bản thân cũng như người nhà để đầu tư vào Công ty Alibaba.

"Bị cáo cảm thấy rất ân hận vì những hành vi mà mình đã gây ra. Đứng trước HĐXX, bị cáo xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới quý cô chú, anh chị khách hàng là bị hại trong vụ án này. Cầu mong quý cô chú, anh chị khách hàng sớm nhận lại số tiền đã bị mất.

Bị cáo sinh ra ở một làng quê nghèo tại Hà Tĩnh, vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên bị cáo rời xa gia đình vào TP HCM xin một công việc để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình. Không lâu sau khi cha mất, bị cáo nhận được lệnh bị khởi tố. Mẹ của bị cáo năm nay đã 60 tuổi nhưng phải rời quê hương vào TP HCM đi làm thuê để có tiền thăm nuôi bị cáo. Bị cáo cảm thấy mình trở thành gánh nặng cho mẹ già. Bị cáo chỉ cầu mong gia đình và mẹ có thật nhiều sức khỏe chờ bị cáo trở về phụng dưỡng cho mẹ" - bị cáo nói.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 23.

Bị cáo Trịnh Minh Pháp khóc, kể rằng bị cáo đã đưa cha mẹ vào TP HCM sinh sống, bán căn nhà duy nhất của cha mẹ để gom tiền đầu tư vào Công ty Alibaba.

"Trong 3 năm bị giam giữ, bị cáo chưa bao giờ quên được ánh mắt của ba mẹ trong ngày cơ quan điều tra bắt bị cáo, ánh mắt lo lắng và đau đớn cho con của mình. Những năm qua, vợ bị cáo rất chật vật về những khoản vay của bị cáo. Nhưng bị cáo cũng là một bị hại trong vụ án. Gia đình, bạn bè tin tưởng đã đưa tiền cho bị cáo đứng tên đầu tư vào công ty số tiền hơn 6 tỉ đồng. Bị cáo có nguyện vọng xin dùng số tiền đó để khắc phục hậu quả do sự thiếu hiểu biết của bị cáo đã gây ra. Bị cáo cũng biết rằng sau khi trở về, bị cáo có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền đó cho những người đã tin tưởng bị cáo" - bị cáo nghẹn ngào.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 24.
Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 25.

Bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như nói rằng mình vô ý tiếp tay cho Luyện thực hiện sai phạm nên mong được xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

"Tôi mong phiên tòa này cho tôi gửi lời xin lỗi đến mẹ, đến người yêu thương mà hơn 27 tháng qua chưa một lần được gặp để sẻ chia. Tôi xin cúi đầu xin lỗi tất cả các khách hàng vì những hành vi tiếp tay" - bị cáo khóc. 

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 26.

Bị cáo Võ Văn Trần Quang nói rất ân hận. Bị cáo cho rằng mình chỉ là nhân viên làm công ăn lương vô tình vi phạm pháp luật mà không hề biết. Bị cáo mong được xem xét, giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo còn 2 con nhỏ, con thứ 2 chưa từng được thấy mặt.

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 27.

Bị cáo Phan Ngọc Nguyên sụt sùi: "Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo chưa đủ nhận thức hành vi của bị cáo sai hay đúng pháp luật. Bị cáo chỉ là nhân viên, bị cáo có đứng tên ủy quyền nhưng cảm thấy bị oan vì không phải ủy quyền phân lô, tách thửa".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 28.
Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 29.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh trình bày: "Bị cáo là người làm công ăn lương, thiếu hiểu biết. Bị cáo không chối bỏ những hành vi đã thực hiện, chỉ mong HĐXX nhìn nhận các hành vi của bị cáo làm để xem xét, nhận định rõ để bản thân bị cáo có thể nhận thức hành vi của mình, hiểu rõ bài học và kinh nghiệm cho bị cáo sau này trở thành công dân tốt hơn, khắc phục được những lỗi lầm đã qua.

Bị cáo gửi lời xin lỗi đến khách hàng, gia đình, nhà trường, người thân lời xin lỗi chân thành nhất".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 30.
Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 31.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai khóc, xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng, bị cáo nói từ khi con gái chào đời, chỉ nhìn được cha qua hàng rào của tòa án. 

Bị cáo kể: "Từ nhỏ, bị cáo luôn là tấm gương cho các gia đình trong xóm dạy con "lớn lên ngoan giống chị Mai". Sau này lớn lên, bị cáo cũng chỉ ước mơ có gia đình, chồng con, đủ ăn đủ mặc, chưa bao giờ mơ giàu sang phú quý. Khi làm ở Công ty Alibaba, có thời gian bị cáo giữ rất nhiều tiền, tiền mặt có khi lên tới cả trăm tỉ đồng nhưng thực sự chưa bao giờ bị cáo dám đụng tới đồng tiền nào của công ty để sử dụng cho bản thân, cũng chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt, bị cáo tin chồng bị cáo cũng vậy…".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 32.

Bị cáo Nguyễn Thái Lực nói: "Thời gian bị tạm giam vừa qua cho bị cáo thấy được đâu là mất mát, đâu là đau thương, mất tương lai, tuổi trẻ. 

Bị cáo mong HĐXX cân nhắc về hoàn cảnh khó khăn của các bị cáo, xem xét cho các bị cáo mức án nhẹ để sớm được trở về lo cho gia đình, làm tròn bổn phận người cha, người con".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 33.

Bị cáo Nguyễn Lê Hoàng Lan đau xót kể lại: "Khi làm việc tại Công ty Alibaba, ngoài tham gia vào các dự án, bị cáo còn được bị cáo Luyện hướng dẫn tham gia vào những ngày như Vu Lan báo hiếu, hiến máu nhân đạo, chăm sóc con em khách hàng… Cho nên khi làm việc tại Công ty Alibaba, bị cáo đã nghĩ mình tìm được công việc đúng với nhiệt huyết, sự yêu thích để cống hiến hết mình.

Những ngày vừa qua, HĐXX cũng chứng kiến khả năng nói của bị cáo Luyện rất thuyết phục, bị cáo không thể biết được đó là những hành động sai phạm, bị cáo chỉ biết cống hiến hết mình vì công ty. Trong suốt quãng thời gian hơn 2 năm bị tạm giam, không được gặp mặt gia đình khiến bị cáo rất đau xót".

Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 34.
Những lời ruột gan của các bị cáo trong đại án Công ty Alibaba - Ảnh 35.
Ý Linh - Ảnh: Huế Xuân - Trần Thái

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).