Nữ hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh nói ân hận và đau buồn

14 Tháng 05, 2020 | 07:44

(NLĐO)- Là hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh Hòa Bình, thế nhưng Lê Thị Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, đã trực tiếp nhờ giúp đỡ, nâng điểm cho 8 thí sinh.

Theo cáo trạng, Lê Thị Hồng, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ, có mối quan hệ thân quen đã nhận lời giúp đỡ 8 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tháng 6-2018, khi làm việc với Sở Giáo duc và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình, Hồng gặp Đỗ Mạnh Tuấn là người quen biết từ trước, Hồng đã nhờ Tuấn giúp đỡ, nâng điểm để các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi. Tuấn nhận lời và yêu cầu Hồng chuyển thông tin thí sinh (họ tên, số báo danh...).

Nữ hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh nói ân hận và đau buồn - Ảnh 1.

Các bị cáo được dẫn giải rời tòa trong chiều ngày 13-5

Từ ngày 15-6 đến 27-6-2018, nữ hiệu trưởng trường chuyên tỉnh Hòa Bình đã chuyển thông tin 8 thí sinh trên cho Đỗ Mạnh Tuấn. Trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, vào buổi tối các ngày từ 30-6 đến ngày 3-7-2018, Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn đã can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh.

Sau khi có kết quả thi, thấy thí sinh mình "gửi gắm" đạt điểm cao, Hồng đã gọi điện cảm ơn Mạnh Tuấn. 8 thí sinh được can thiệp nâng điểm sau đó đã sử dụng kết quả thi (đã được nâng điểm) để xét tốt nghiệp THPT và xét trúng tuyển vào các trường đại học.

Sự việc bại lộ, Lê Thị Hồng bị cách chức Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Nữ hiệu trưởng trường chuyên Hòa Bình nhờ nâng điểm cho 8 thí sinh nói ân hận và đau buồn - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh được xác định là chủ mưu trong vụ án này

Trong buổi xét hỏi chiều ngày 13-5, bị cáo Lê Thị Hồng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết rất ân hận khi đã giúp nâng điểm cho 8 thí sinh. "Hôm nay bị cáo thấy rất nhục nhã, rất đau buồn. Tất cả anh chị em ở đây là giáo viên, bao nhiêu năm công hiến cho ngành giáo dục"- bị cáo Hồng nói trước tòa.

Khi HĐXX nêu câu hỏi: Là hiệu trưởng trường chuyên, nơi đào tạo con em ưu tú của tỉnh, bị cáo nghĩ thế nào khi phạm tội? Hồng nói bản thân nhận thức được việc làm đó là sai, vi phạm quy định pháp luật. Để xảy ra sự việc như thế, theo Hồng, do bản thân nể nang và do quan điểm phụ huynh bây giờ quan trọng điểm số nên đã giúp đỡ dẫn tới phạm tội.

Đáng chú ý, dù được Lê Thị Hồng giúp nâng điểm cho con mình là L.P.N., thế nhưng tại tòa, bà Trần Thúy Phương một mực phủ nhận việc này và tỏ ra rất bất ngờ khi biết con mình được nâng điểm, thậm chí bà Phương còn bức xúc khi con mình "bị" nâng điểm. Bà Phương nói, khi biết tin con được nâng điểm, bà đã gọi điện cho bị cáo Hồng và được biết Hồng tự ý nâng điểm, xin điểm cho con bà.

"Bản thân tôi, gia đình tôi rất bức xúc. Vì việc này mà tôi đã bị kỷ luật khiển trách về Đảng, chính quyền. Đó là một tổn thất lớn về tinh thần. Ai nâng điểm vì mục đích gì tôi không nắm được, mong cơ quan pháp luật sớm trả lời để trả lại danh dự bản thân và gia đình"- bà Phương nói.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).