Nương tay cho “ông lớn” xây nhà không phép

01 Tháng 08, 2016 | 22:59

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chỉ mới nhắc nhở chứ chưa dám đình chỉ, xử phạt đối với chủ đầu tư xây không phép tòa nhà 8 tầng

Ngày 1-8, lãnh đạo UBND phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết phường vẫn chưa nhận được bất kỳ chỉ đạo nào từ cơ quan cấp trên liên quan đến hướng xử lý đối với công trình Kocham Bình Dương do Công ty TNHH Bình Dương Kocham (vốn FDI, được Chi hội Doanh nghiệp - DN - đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương thành lập) làm chủ đầu tư xây tòa nhà 8 tầng không phép ở địa phương này.

Phường không dám, sở “im re”!

Sáng cùng ngày, chúng tôi ghi nhận tòa nhà này vẫn đang được thi công cấp tập mặc dù trong tháng 7 vừa qua, công trình đã bị lập biên bản liên quan đến việc xây dựng khi chưa được cấp phép. “Khi phát hiện người dân xây nhà trái phép, chúng tôi đình chỉ ngay chứ không chần chừ nhưng trường hợp này thuộc thẩm quyền xử lý của Sở Xây dựng” - lãnh đạo UBND phường Hòa Phú trần tình với phóng viên lý do để tòa nhà Kocham Bình Dương tiếp tục thi công dù chưa có giấy phép.

Khi được hỏi vì sao tòa nhà đã xây dựng suốt nửa năm mà phường mới biết nó chưa được cấp phép, một cán bộ chuyên trách trực tiếp kiểm tra các công trình xây dựng của UBND phường Hòa Phú cho rằng đây là công trình lớn, cán bộ của phường không dám tự ý vào kiểm tra mà phải phối hợp với Sở Xây dựng. Vị cán bộ này cho biết vừa qua, phường phối hợp với Sở Xây dựng đi kiểm tra “theo lịch” thì “tình cờ” phát hiện công trình trên chưa có giấy phép nhưng đã được cho xây dựng.

Phóng viên Báo Người Lao Động gọi vào số điện thoại di động của ông Nguyễn Thành Tài, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, để hỏi trách nhiệm của sở này trong công tác cấp phép, kiểm tra, xử lý đối với công trình trên. Thư ký của ông Tài cho biết ông đang họp và đề nghị phóng viên gọi lại vào 11 giờ cùng ngày. Đến hẹn, phóng viên gọi rồi nhắn tin vào số điện thoại trên đều không được hồi đáp.

Tòa nhà xây không phép Kocham Bình Dương nằm gần tòa nhà hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương
Tòa nhà xây không phép Kocham Bình Dương nằm gần tòa nhà hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương

Chỉ nhắc nhở!

Trưa 1-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm, cho biết từ trước, tỉnh đã có chủ trương thống nhất cho Hiệp hội Các DN Hàn Quốc xây dựng công trình trên. Ông Liêm nói: “Hiện nay, Hàn Quốc có số DN đầu tư ở Bình Dương rất lớn. Hiệp hội Các DN Hàn Quốc là cơ quan đại diện cho các DN Hàn Quốc. Tỉnh thống nhất chủ trương giao đất cho hiệp hội này xây dựng tòa nhà tại Bình Dương. Đó vừa là văn phòng làm việc của họ vừa là nơi tổ chức dạy tiếng Hàn Quốc cho con em của các doanh nhân Hàn Quốc đang làm việc tại Bình Dương”.

Về việc vì sao đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương chưa cấp giấy phép xây dựng cho công trình trên, ông Liêm cho biết là do phía chủ đầu tư chậm hoàn chỉnh các thủ tục để được cấp phép. Ông Liêm cho biết mới đây, trong cuộc đối thoại với các DN Hàn Quốc, UBND tỉnh đã nhắc nhở chủ đầu tư công trình về việc phải nhanh chóng hoàn tất các thủ tục này.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết từ đầu năm đến nay, có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương. Trong đó, Hàn Quốc đứng thứ hai với hơn 155 triệu USD. Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc vì sao chưa đình chỉ công trình Kocham Bình Dương, đại diện UBND tỉnh Bình Dương nói: “Việc này liên quan đến vấn đề thông thoáng trong môi trường đầu tư. Tỉnh chỉ mới nhắc nhở chủ đầu tư, nếu xử phạt thì cũng thấy hơi kỳ!”.

Dự án 2 triệu USD!

Tòa nhà Kocham Bình Dương tọa lạc trên diện tích 1.500 m2 với quy mô cao 8 tầng và 1 tầng hầm (hiện cơ bản xây xong phần thô - PV). Tổng mức đầu tư của dự án là 2 triệu USD (hơn 40 tỉ đồng).

Tòa nhà này nằm tại vị trí đắc địa ở khu trung tâm dự án TP Mới Bình Dương và rất gần với tòa nhà hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương. Trong hồ sơ đăng ký kinh doanh, Công ty Bình Dương Kocham ghi ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, cửa hàng, gian hàng trong tòa nhà... Tòa nhà này được khởi công từ ngày 15-1-2016.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).