VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới

22 Tháng 06, 2018 | 11:23

(NLĐO)- Sáng 22-6, VKS Cấp cao cho rằng ông Đinh La Thăng giữ vai trò chính trong vụ án, đến nay không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình án sơ thẩm 18 năm tù và bồi thường 600 tỉ đồng.

Sáng 22-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm kháng cáo trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank). Trước khi đi vào phần tranh luận, đại diện VKS Cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đọc bản luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới - Ảnh 1.

VKS đề nghị tuyên y án ông Đinh La Thăng 18 năm tù, bồi thường 600 tỉ đồng - Ảnh: TTXVN

Theo đại diện VKS tại tòa phúc thẩm sáng nay 22-6, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù, buộc bồi thường 600 tỉ đồng; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, bồi thường 15 tỉ đồng về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, các bị cáo cựu là thành viên HĐTV PVN cũng lĩnh án gồm Vũ Khánh Trường 5 năm tù, Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ, Nguyễn Xuân Thắng nhận 22 tháng tù. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận 7 năm tù về tội "Cố ý làm trái…" và 16 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt là 23 năm tù.

Sau đó, ông Thăng kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ án sơ thẩm; các bị cáo khác xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, dân sự. Riêng bị cáo Sơn đã tự nguyện rút một phần kháng cáo về hình phạt và bồi thường nên đề nghị HĐXX đình chỉ với phần kháng cáo này.

Xét nội dung kháng cáo thấy rằng trong việc góp vốn vào OceanBank, bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận 6934 về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank. Lần ký này, ông Đinh La Thăng chưa thông qua HĐQT PVN là trái điều lệ của PVN. Việc các bị cáo góp vốn vào OceanBank cũng trái chỉ đạo của Bộ Tài chính qua công văn yêu cầu phải tìm hiểu kỹ giá trị của OceanBank, giá trị thực cổ phiếu, trích lập dự phòng…

Năm 2010, các bị cáo ra Nghị quyết tăng vốn vào OceanBank trước, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ sau. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu PVN phải rà soát, đảm bảo cân đối vốn và không nhất định phải nắm 20% vốn tại OceanBank.

Với lần góp vốn thứ 3, Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực nhưng ông Đinh La Thăng vẫn cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank và không khống chế nghị quyết tăng vốn 2 đợt lên 5.000 tỉ đồng. Từ đó, các bị cáo Liêm, Trường, Đức, Thắng đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng. Việc này vi phạm Luật các tổ chức tín dụng, quy định một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng. Lần góp vốn này các bị cáo cũng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng từ 2009-2013, PVN có được chia cổ tức, nghĩa là có lãi, Ngân hàng Nhà nước xếp OceanBank loại A. Tuy nhiên, theo thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, lãi của OceanBank là lãi giả, cổ tức chính là tiền gốc, trả cho cổ đông là nhằm thu hút thêm vốn vào.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng đã chuyển khỏi PVN nhưng Viện Kiểm sát thấy rằng, nguyên nhân mất 800 tỉ đồng là do các bị cáo đầu tư một cách trái phép.

Theo ông Đinh La Thăng, việc Ngân hàng Hồng Việt không được thành lập dẫn tới PVN phải chịu hệ lụy chi phí, dư dôi nhân lực, đại diện VKS cho rằng đây chỉ là thể hiện tính chất mức độ hành vi của các bị cáo, không làm thay đổi bản chất.

VKS kết luận trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. Đến nay, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt.

Các đồng phạm khác đã có hành vi giúp sức tích cực, tại phiên tòa phúc thẩm, cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, do vậy cần giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).