Ông Đinh La Thăng: Tôi ở vị trí xa tít lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự

11 Tháng 03, 2021 | 16:36

(NLĐO)- Tại phiên toà vụ án Ethanol Phú Thọ ngày 11-3, ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch PVN, cho rằng giá của chủ đầu tư đưa ra, ông không liên quan gì vì "ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết".

Ngày 11-3, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), được quyền tranh luận với đại diện viện kiểm sát nhân dân (VKSND) trong vụ án thất thoát 543 tỉ đồng tại dự án nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Ông Đinh La Thăng: Tôi ở vị trí xa tít lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Theo VKSND truy tố tại phiên toà, ông Thăng biết Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) không đủ năng lực thi công dự án Ethanol Phú Thọ do Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) là chủ đầu tư. Tuy vậy, bị cáo này vẫn lợi dụng chức vụ của mình, buộc PVB chỉ định thầu cho PVC, dẫn đến PVC phải dừng thi công, gây thiệt hại 543 tỉ đồng.

Tự bào chữa tại phiên toà, ông Đinh La Thăng cho rằng PVN được Chính phủ cho phép chỉ định thầu với những dự án PVN có trên 50% vốn nhưng tại PVB, các đơn vị của PVN chỉ có hơn 39% vốn nên không có quyền quyết định. Do đó, việc chỉ định thầu hay đấu thầu là trách nhiệm của Hội đồng quản trị PVB.

Bị cáo Đinh La Thăng không đồng ý khi viện kiểm sát xác định mình là chủ mưu, lợi ích nhóm. Theo ông Thăng, dự án nhỏ về quy mô. Lọc hóa dầu, điện khí khó hơn trăm lần còn làm được. "Nhiên liệu sinh học thực ra chỉ là nấu rượu quy mô lớn, có gì đâu không làm được" - ông Thăng phản hồi.

Theo bị cáo nguyên là chủ tịch PVN này, việc phát triển nhiên liệu sinh học là đúng, giúp bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho nông dân trồng sắn… nhưng các bộ, ngành chưa đưa ra cơ chế phù hợp nên đến nay, các dự án Ethanol ở Dung Quất, Bình Phước vẫn hoạt động cầm chừng.

Về cáo buộc biết năng lực của PVC không thi công được dự án, bị cáo Đinh La Thăng phản đối, nói: "Bao người làm từ Hội đồng quản trị, ban giám đốc… được viện kiểm sát nói không biết năng lực của PVC là khách quan. Tôi ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết thì lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này".

Về quy kết chỉ đạo giao thầu cho liên danh PVC, ông Đinh La Thăng đề nghị VKSND đưa ra văn bản, lời khai của ông có liên quan. "Tôi chỉ giới thiệu PVC trong nội bộ, không bao giờ có chuyện giới thiệu liên danh nhà thầu bởi đây là thẩm quyền của chủ đầu tư. Tại sao cáo trạng cái gì cũng gắn tôi vào. PVB không thuộc PVN nên không phải thực hiện các nghị quyết, nghe theo PVN. Từ đó PVN không thể có thẩm quyền trong việc quyết định lựa chọn nhà thầu. Tôi không làm thay nhiệm vụ của chủ đầu tư"- ông Thăng nói.

Về năng lực nhà thầu, Đinh La Thăng cho rằng ông không có kết luận nào cả. Thời điểm đó, biết PVC đưa ra giá 87 triệu USD mà PVB chỉ đưa ra giá 59 triệu USD. "Kết luận của tôi là làm theo giá của chủ đầu tư đưa ra, làm thì làm không làm thì thôi, chứ không có chuyện chỉ định gì cả"- bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).