Ông Nguyễn Bắc Son bị tuyên y án chung thân

27 Tháng 04, 2020 | 18:20

(NLĐO)- Toà án cấp phúc thẩm nhận định bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, đồng thời nhận hối lộ 3 triệu USD nên tuyên y án chung thân.

Ngày 27-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son bị tuyên y án chung thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên phúc thẩm

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại thuộc sở hữu nhà nước hơn 6.000 tỉ đồng, làm chậm tiến độ cổ phần hóa MobiFone, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Một số bị cáo nhận số tiền hối lộ rất lớn "xưa nay chưa từng có" nên cần có hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách bộ trưởng là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho MobiFone mua cổ phần AVG, đồng ý bản ghi nhớ, ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần là hơn 8.900 tỉ đồng, thương vụ phải được triển khai ngay trong năm 2015.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. Hành vi của ông Son và đồng phạm gây thiệt hại 6.500 tỉ đồng. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Bản án cũng nhận định không có cơ sở cho rằng bị cáo Son có hành vi ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại. Trong quá trình điều tra, bị cáo nhận tội nhưng không khai báo rõ hành vi phạm tội, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, làm rõ tội nhận hối lộ, hình phạt chung thân tội nhận hối lộ là thỏa đáng. Do đó, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Son trong cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

Trước đó, được nói lời sau cùng đầu tiên, ông Nguyễn Bắc Son cho biết trong những ngày qua, bản thân rất ân hận và đau buồn khi gia đình phải chịu áp lực dư luận. Tuy nhiên, bị cáo và gia đình đã khắc phục xong hậu quả. "Bản thân cũng thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước và nhân dân, đã nộp lại những gì không thuộc về mình. Bị cáo mong tòa cấp phúc thẩm ghi nhận sự thành khẩn của bị cáo. Bị cáo gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân vì đã gây ra hành vi làm bức xúc dư luận xã hội"- bị cáo Son nói

Theo ông Son, ông phạm 2 tội danh là đặc biệt nghiêm trọng với số tiền rất lớn nhưng việc khắc phục thiệt hại cũng là việc làm hy hữu trong tất cả các vụ án từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc đưa - nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD với ông Phạm Nhật Vũ không hề có sự bàn bạc, thỏa thuận trước khi nhận tiền. Ngoài ra, bị cáo đã thành khẩn khai báo và đã khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ. "Mong HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất có thể để có cơ hội trở về với gia đình, bạn bè"- ông Son trình bày.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).