Ông Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng

11 Tháng 12, 2021 | 09:18

Trong gần 1 giờ bị thẩm vấn, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã phản bác nhiều luận điểm cáo buộc của cơ quan tố tụng

Ngày 10-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (viết tắt là Công ty Thoát nước) và Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (viết tắt là Công ty Arktic), về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

"Tôi bị oan!"

Nói về cáo buộc của VKSND, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng sau khi nhận được quyết định khởi tố, bị cáo đã trình bày ngay với cơ quan điều tra là "tôi bị oan". Sau khi nhận kết luận điều tra, bị cáo đã gửi đơn khiếu nại và kiến nghị đến cơ quan chức năng, trong đó có một số nội dung cáo buộc ông là không đúng, thậm chí trái pháp luật.

Tiếp tục phần trình bày, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng cáo trạng viện dẫn Nghị quyết 03 của HĐND TP Hà Nội là không đúng vì nghị quyết này chỉ có giá trị đến năm 2010. Ngoài ra, trong thông báo ngày 22-8-2016, ông có kết luận giao Công ty Thoát nước đàm phán mua chế phẩm Redoxy-3C trực tiếp từ Công ty Watch Water của Đức chứ không chỉ đạo mua qua Công ty Arktic.

Với cáo buộc là người tạo mọi điều kiện cho bị cáo Nguyễn Trường Giang hoạt động, giành làm đại lý độc quyền của Công ty Watch Water, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng với cương vị là Chủ tịch UBND TP, ông đã kết nối cho rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa ở thành phố và các doanh nghiệp nước ngoài tiêu thụ hàng hóa. Trong quá trình bị cáo Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND TP Hà Nội, ông không hề biết bị cáo Nguyễn Trường Giang liên hệ với Công ty Watch Water như thế nào. "Quyền chọn đại lý độc quyền là của doanh nghiệp Đức. Việc kết nối để làm đại lý độc quyền là khả năng của bị cáo Giang chứ không phải do tôi" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định không chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic như cáo trạng truy tố. Bị cáo được ông Võ Tiến Hùng nhờ gọi điện cho bị cáo Nguyễn Trường Giang hỏi về chế phẩm nên "liên hệ hộ", còn việc đàm phán mua bán như thế nào thì bị cáo không biết.

"Hoạt động của Công ty Thoát nước thì quyền quyết định là chủ tịch hội đồng thành viên, người đại diện pháp luật chứ chủ tịch UBND TP Hà Nội không có quyền can thiệp và chỉ đạo gì" - ông Nguyễn Đức Chung nói và đề nghị được đối chất với bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang.

Về cáo buộc mua chế phẩm giá cao hơn thực tế và gây thiệt hại, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX xem xét lại. "Tôi khẳng định với HĐXX tôi rất muốn Công ty Thoát nước được mua chế phẩm từ doanh nghiệp của Đức. Do đó, VKSND quy kết hơn 36 tỉ đồng công ty hưởng lợi là thiệt hại cho UBND TP Hà Nội thì cần phải xem xét lại" - ông Nguyễn Đức Chung đề nghị.

Ông Nguyễn Đức Chung phản bác cáo trạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung bị áp giải tới tòa

Làm theo chỉ đạo

Xung quanh vấn đề liên quan Công ty Arktic, ông Nguyễn Đức Chung khai ban đầu công ty do con trai ông và một người khác lập. Tuy nhiên, sau đó ông không muốn con trai tham gia công ty nên đã yêu cầu con đi du học. Ông khẳng định hoàn toàn không tham gia điều hành, góp tiền và bàn bạc gì với bị cáo Nguyễn Trường Giang. "Tôi khẳng định nếu tôi biết Công ty Arktic của con tôi ngay từ đầu thì chắc chắn anh Giang không bao giờ bước chân vào được cửa nhà tôi, chắc chắn Giang không bao giờ được làm một thứ gì. Bởi cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai, làm cái gì để tính toán đến đồng tiền của nhà nước cả" - ông Nguyễn Đức Chung phân trần.

Trước phần trình bày của ông Nguyễn Đức Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang thừa nhận có tham gia ký giấy tờ liên quan đến các cáo buộc nhưng thực tế chỉ đứng trên giấy tờ chứ không tham gia góp vốn. Khi vào nhận điều hành Công ty Arktic thì công ty không có tài sản; vốn để sản xuất, kinh doanh do ông Nguyễn Đức Chung kêu gọi các đối tác ứng tiền.

Đối với việc nhập chế phẩm Redoxy-3C, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai đã được tham gia đoàn công tác của UBND TP Hà Nội sang Đức để tìm hiểu, đàm phán với đối tác. Việc Công ty Arktic nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C và bán lại cho Công ty Thoát nước, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai là thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung.

Cũng theo bị cáo này, nếu không có Công ty Arktic thì Công ty Thoát nước cũng có thể liên hệ với Công ty Watch Water của Đức để mua chế phẩm Redoxy-3C nhưng mua như thế nào, giá cả ra sao thì bị cáo không rõ.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục. 

Trục lợi trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Theo cáo trạng, quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic, vốn là công ty của gia đình ông. Từ đó, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho Công ty Thoát nước với mức giá cao hơn nhiều lần mua từ công ty của Đức. Việc Công ty Thoát nước mua chế phẩm này thông qua Công ty Arktic cũng theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C. Với đặc quyền cung cấp độc quyền chế phẩm Redoxy-3C cho Hà Nội, từ năm 2016-2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước, hưởng lợi 36,1 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).