Ông Tất Thành Cang nói gì ở lời nói sau cùng?

08 Tháng 06, 2022 | 17:32

(NLĐO) - Ông Tất Thành Cang khẳng định trong quá trình công tác, ông không ngại khó, không ngại khổ cùng tập thể giải quyết nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, hoàn thành trách nhiệm với nhân dân.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 8-6, phiên tòa phúc thẩm vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) và các đồng phạm theo đơn kháng cáo của 10 bị cáo và Công ty Sadeco (công ty con của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận- IPC) bước vào phần nghị án. 

Ở lời nói sau cùng, ông Tất Thành Cang cám ơn VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ghi nhận  kháng cáo, đề xuất các tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét trong quá trình nghị án. 

Ông Cang chua xót nói, trong suốt quá trình công tác, ông luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 20 năm là Đảng viên, bản thân ông luôn quan niệm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng phân công. 

Ông Tất Thành Cang nói gì ở lời nói sau cùng? - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang xúc động khi nói lời sau cùng

“Bị cáo luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng, trong bất cứ hoàn cảnh nào bị cáo cũng không bao giờ phản bội lý tưởng Đảng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không ngại khó, không ngại khổ cùng tập thể giải quyết nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, hoàn thành trách nhiệm với nhân dân thành phố. Bị cáo luôn thực hiện nhiệm vụ vì sự ổn định, phát triển của thành phố, dân giàu nước mạnh. Chưa bao giờ giải quyết việc gì mà tư lợi cá nhân" - ông Cang trình bày.

Ngoài ra, ông Cang còn nói rằng vụ án xảy ra có liên quan đến ông nhưng nằm ngoài suy nghĩ và mong muốn của ông. "Mong HĐXX quan tâm, xem xét đầy đủ, khách quan cho bị cáo. Qua đây, bị cáo muốn gửi lời xin lỗi tới gia đình vì đã làm ảnh hưởng đến truyền thống gia đình" - ông Cang nói. 

Bị cáo Tất Thành Cang cũng bày tỏ mong muốn các cán bộ công chức vì lương tâm, trách nhiệm, vì nhân dân khi trình bày báo cáo với các cấp chính quyền cần trình bày trung thực, đầy đủ, khách quan để người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn. 

Sau ông Cang, bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC) và các đồng phạm, thuộc cấp khác của ông Cang cũng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét giảm án để họ sớm được về chăm sóc cho cha mẹ, gia đình. 

Bị cáo Tề Trí Dũng được xác định có vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện một số hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho SADECO 1.103 tỉ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản nhà nước hơn 669 tỉ đồng, gồm vốn của UBND TP HCM hơn 485 tỉ đồng, tương đương 44%; vốn của Thành ủy TP HCM hơn 184 tỉ đồng, tương đương 16,7%.

Ông Tất Thành Cang nói gì ở lời nói sau cùng? - Ảnh 2.
Ông Tất Thành Cang nói gì ở lời nói sau cùng? - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Cụ thể, trong việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, các cá nhân có chức vụ tại SADECO, IPC và người đại diện vốn đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu. Điều này trái với quy định.

Bên cạnh đó, bị cáo Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc còn được xác định đã chi tiền của SADECO cho một số cá nhân không thuộc diện du lịch nước ngoài nhưng vẫn đi dưới danh nghĩa "tham quan, khảo sát, học tập" trái quy định, gây thiệt hại cho Công ty SADECO gần 3,6 tỉ đồng. Trong đó thất thoát, thiệt hại cho vốn nhà nước gần 2,2 tỉ đồng.

Đối với hành vi "Tham ô tài sản", các bị can bị xử lý vì sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018.

Trước đó, ngày 8-1-2022, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang mức án 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh, HĐXX phạt bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM) 6 năm tù.
PHẠM DŨNG. ẢNH: HUẾ XUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).