Ông Trầm Bê cùng thuộc cấp không cần bồi thường cho Sacombank

30 Tháng 07, 2020 | 18:31

(NLĐO) - Bị cáo Trầm Bê và thuộc cấp bỏ qua hàng loạt quy định, quy trình trong quá trình cho vay khiến Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) không thể thu hồi 505 tỉ đồng

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 30-7, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp bản án chung thân trước đó, hình phạt bị cáo này chấp hành là chung thân.

Ông Trầm Bê cùng thuộc cấp không cần bồi thường cho Sacombank - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê lãnh 3 năm tù sau khi gây thất thoát 505 tỉ đồng

Liên quan đến vụ án, tòa sơ thẩm phạt bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) 3 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Với bản án 4 năm tù bị cáo này đang chấp hành, hình phạt tổng hợp là 7 năm tù. 

Cùng phạm tội danh trên, 8 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phương Nam bị phạt từ 1 năm tù treo đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Theo bản án, bị cáo Cường dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thế chấp cùng lúc tại hai ngân hàng (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh 6 – Agribank CN 6 và Ngân hàng Phương Nam). Hiện Ngân hàng Phương Nam đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank

Bị cáo Trầm Bê và 8 thuộc cấp biết rõ tài sản thế chấp (23 GCNQSDĐ) không đủ điều kiện nhận thế chấp; hợp đồng thế chấp không công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo. Dù vậy, bị cáo Trầm Bê cùng cấp dưới vẫn đồng ý giải ngân hàng trăm tỉ đồng.

Ông Trầm Bê cùng thuộc cấp không cần bồi thường cho Sacombank - Ảnh 2.

Những bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) không có trách nhiệm liên đới bồi thường 505 tỉ đồng

HĐXX sơ thẩm đánh giá bị cáo Cường biết rõ tài sản thế chấp (23GCNQSDĐ) không đủ giá trị pháp lý nhưng vẫn mang hồ sơ thế chấp đến Ngân hàng Phương Nam vay hàng trăm tỉ đồng. Bị cáo này có ý thức gian dối hòng lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngay từ đầu. 

Những bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng đã đề xuất duyệt hồ sơ tín dụng trong khi họ không hề thẩm định hồ sơ theo quy chế Ngân hàng Phương Nam cũng như quy trình Ngân hàng Nhà nước ban hành. 

Cụ thể, các bị cáo duyệt hồ sơ vay có dự án thế chấp chưa được cấp phép, phương án sử dụng vốn vay thiếu thực tế, giấy tờ thế chấp không công chứng, phía vay vốn không có năng lực tài chính. 

Chưa hết, 8 bị cáo không thu thập tài liệu cần thiết chứng minh điều kiện vay vốn trong hồ sơ tín dụng phù hợp luật định… Bị cáo Trầm Bê đưa ra chủ trương cho vay rồi ký duyệt giải ngân. Như vậy, bị cáo Trầm Bê và thuộc cấp bỏ qua hàng loạt quy định, quy trình trong quá trình cho vay vốn. Từ đó dẫn đến ngân hàng không thể xử lý tài sản nhằm thu hồi nợ. 

Sai phạm do Trầm Bê cùng thuộc cấp gây ra góp phần giúp bị cáo Cường lừa đảo, chiếm dụng cá nhân hàng trăm tỉ đồng. Hậu quả, Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) không thể thu hồi số nợ (gốc và lãi) 505 tỉ đồng (làm tròn). HĐXX sơ thẩm xác định đây là số tiền thiệt hại trong vụ án.

HĐXX nhấn mạnh hành vi phạm của của tất cả bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Vì thế, pháp luật cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Sau khi cân nhắc nhiều tình tiết tăng nặng - giảm nhẹ, tòa sơ thẩm quyết định đưa ra mức phạt tù như trên đối với 10 bị cáo.

HĐXX tuyên đọc bản án

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm cho rằng bị cáo Dương Thanh Cường có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Sacombank là số tiền 505 tỉ đồng. Bên cạnh đó, HĐXX bác bỏ đề nghị buộc những bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngân hàng liên đới bồi thường do đại diện VKSND TP HCM đưa ra. 

TAND TP HCM tuyên bố tiếp tục kê biên khu đất rộng 10,5 ha thuộc 23 GCNQSDĐ (tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM) nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo Cường.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).