Ông Trần Văn Thêm đòi bồi thường hơn 12 tỉ đồng

15 Tháng 08, 2016 | 22:35

Sau khi Bộ Công an ra quyết định đình chỉ vụ án, liên ngành tư pháp xin lỗi công khai đối với ông Trần Văn Thêm (SN 1935, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), luật sư Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, người bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Văn Thêm, đã gửi đơn đề nghị bồi thường oan sai cho ông Thêm đến các cơ quan có thẩm quyền.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hòa, căn cứ vào hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm bị giam giữ 2.010 ngày; thời gian tại ngoại 14.530 ngày. Do đó, việc bồi thường được tính thành 2 giai đoạn, giai đoạn bị giam giữ và giai đoạn tại ngoại. Giai đoạn bị giam giữ, mức bồi thường cho ông Thêm là 1,13 tỉ đồng (bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong thời gian ở tù). Giai đoạn tại ngoại kéo dài 14.530 ngày là 10,23 tỉ đồng (gồm thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất; khi ra khỏi nhà giam, ông Thêm được cấp giấy miễn lao động nặng; bồi thường thiệt hại cho người phục vụ; bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần).

Ngoài ra, ông Thêm cũng đưa ra khoản bồi thường khác là những chi phí đi kêu oan, chữa bệnh… 800 triệu đồng. Do ông Thêm không giữ được cuống vé, phiếu, hóa đơn và các giấy tờ chi phí đối với khoản này, ông Nguyễn Văn Hòa đề nghị TAND Tối cao, TAND Cấp cao và các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Như vậy, tổng mức đòi bồi thường oan sai của ông Thêm là 12,17 tỉ đồng.

Người hơn 40 năm mang thân phận tử tù - Trần Văn Thêm
Người hơn 40 năm mang thân phận tử tù - Trần Văn Thêm

Đơn đề nghị bồi thường cũng nêu rõ: Vụ án oan của ông Trần Văn Thêm kéo dài 46 năm đã gây tổn hại rất lớn cho cá nhân ông và gia đình. Mong rằng các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào quy định hiện hành của pháp luật để thực hiện việc bồi thường oan sai sớm nhất cho ông Trần Văn Thêm.

Công ty Luật Hòa Lợi cho hay việc làm đơn yêu cầu bồi thường đã có sự chứng kiến và nhất trí của ông Thêm. Sau khi làm đơn và gửi đến các cơ quan chức năng, bước tiếp theo sẽ là đàm phán giữa cơ quan có trách nhiệm bồi thường. Nếu quá trình đàm phán không thống nhất thì sẽ khởi kiện theo Luật Tố tụng dân sự.

Theo nguyên tắc, đơn vị bồi thường cho ông Trần Văn Thêm là Bộ Công an. Cơ quan trực tiếp phải bồi thường là tỉnh Vĩnh Phú trước đây (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). “Dù đã qua hai cấp xét xử nhưng Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên tòa theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại. Đó là lý do vừa qua Bộ Công an là cơ quan ra quyết định đình chỉ chứ không phải TAND Tối cao tuyên vô tội” - luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, phân tích.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).