Ông Trương Minh Tuấn: Tôi ký các văn bản đều theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son

16 Tháng 12, 2019 | 16:40

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 16-12, cựu bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn khai mình tham gia ký các văn bản trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG đều theo chỉ đạo của bộ trưởng Bộ TT-TT khi đó là ông Nguyễn Bắc Son.

Chiều 16-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần xét hỏi. Trước khi vào xét hỏi, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT).

Ông Trương Minh Tuấn: Tôi ký các văn bản đều theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Được cho ngồi khai báo vì sức khỏe yếu, nguyên bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn khai thời điểm phạm tội đang là thứ trưởng bộ TT-TT, không được giao phụ trách nhưng được giao việc cụ thể chỉ sau khi bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son - PV) duyệt như ký công văn 44 gửi Bộ Công an, bị cáo mới ký báo cáo thẩm định. Bị cáo Tuấn khai trong số 55 văn bản, bị cáo ký 5 văn bản, trong đó 3 văn bản bộ trưởng duyệt giao ký, 2 văn bản trình bộ trưởng xong mới ký.

Khi HĐXX truy xét, bị cáo Trương Minh Tuấn trả lời khi phê duyệt chủ trương bị cáo không được biết, khi ký văn bản 44 bị cáo cũng không được biết. Quá trình đầu bị cáo không biết MobiFone xin chủ trương, khi làm Bộ trưởng lấy lại hồ sơ mới biết.

Tại phiên toà, bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận mình ký quyết định 236 phê duyệt MobiFone mua lại AVG. Thời điểm đó Bộ TT-TT không chỉ đạo MobiFone, quyết định 236 là quyết định đồng ý chủ trương cho MobiFone đầu tư. "Lúc tôi ký, thực hiện theo chỉ đạo bút phê của bộ trưởng, tôi nghĩ đó là đồng ý cho MobiFone" - ông Tuấn khai trước toà.

Theo bị cáo Tuấn, đối với văn bản 236, nội dung trước khi ký bị cáo không được biết, chỉ khi có bút phê của bộ trưởng và vụ trưởng quản lý doanh nghiệp, bị cáo nói không phải trách nhiệm của bị cáo. "Khi đó, tôi sang gặp bộ trưởng nói trách nhiệm không phải của tôi nhưng bộ trưởng có bút phê, tôi ký theo bút phê. Bút phê của bộ trưởng vào tờ trình, nói rõ đồng chí Tuấn ký quyết định" - ông Tuấn khẳng định và cho rằng bị cáo ký theo phân công bằng bút phê của bộ trưởng, việc phân công trong dự án này không cụ thể, chỉ theo quá trình. "Báo cáo được bộ trưởng duyệt, đối với các văn bản 222, 236 có bút phê rất rõ là đồng ý quyết định này, chuyển đồng chí Tuấn ký quyết định" - bị cáo Trương Minh Tuấn khai.

Trả lời rành mạch rõ ràng, bị cáo Tuấn cho rằng thẩm quyền dự án này phải có đồng ý chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, nhận thức ban đầu, bị cáo cho rằng có văn bản của chính phủ và các bộ ngành là căn cứ, nhưng sau này làm việc với cơ quan mới thấy đó không phải căn cứ.

Khi hỏi đến trách nhiệm đối với việc ký các văn bản, ông Trương Minh Tuấn trả lời: "Tôi ký văn bản 236 sau đó mới dẫn tới hệ quả như ngày nay. Việc của tôi là ký 236, còn sau đó thực hiện thế nào tôi không được biết. Tôi tham gia ký các văn bản đều theo chỉ đạo của bộ trưởng là ông Nguyễn Bắc Son. Sau này, tôi nhận thức 236 vi phạm quyết định và tôi nhận trách nhiệm về việc ký 236. Khi tôi chỉ đạo MobiFone đàm phán với anh Phạm Nhật Vũ, khi trả hết tiền tôi mới hủy 236" - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, bị cáo thấy cáo trạng không thay đổi gì so với đã khai báo nhưng có đơn đề nghị làm rõ hành vi của mình, bị cáo thực hiện, không được trao đổi. Với ông Nguyễn Bắc Son, không hề hứa hẹn hoặc ép buộc chỉ đạo bị cáo thực hiện dự án này hay này khác. Lúc làm việc với cơ quan điều tra có thể hiểu lầm hay này khác nhưng hoàn toàn không có việc đó.

"Sau đó, Vũ (Phạm Nhật Vũ) có đến phòng làm việc của tôi chúc mừng tôi trúng cử và chúc Tết. Vũ về rồi, tới chiều tối tôi mới mở ra thì thấy 200.000 USD. Trước đó, Vũ có hỏi tôi về dự án, tôi biết tới đâu nói tới đó. Vũ chỉ hỏi tiến độ tới đâu, không thúc giục. Thời điểm tôi vừa lên chức Bộ trưởng, rất nhiều người tới chúc mừng, nhưng sau đó tôi nghĩ nếu mình không ký quyết định 236, chắc không có quà đó"- ông Tuấn khai và cho biết sau khi bị khởi tố và bị bắt, bị cáo đã chủ động khai báo và nộp lại cho cơ quan điều tra.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).