Ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

24 Tháng 04, 2021 | 10:15

(NLĐO)- Đại diện VKSND đánh giá nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phạm tội với vai trò chính, trực tiếp trong vụ án xảy ra tại Sabeco nên đề nghị bị cáo này từ 10-11 năm tù.

Sáng 24-4, phiên toà xét xử nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm trong vụ án "đất vàng" Sabeco (Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn) kết thúc phần xét hỏi, bước vào phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Mức án đề nghị cụ thể với tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí": Vũ Huy Hoàng: 10-11 năm tù; Phan Chí Dũng, nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương: 7-8 năm tù.

Với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM: 5-6 năm tù; Lâm Nguyên Khôi, nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM: 4-5 năm tù; Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 4-5 năm tù; Lê Văn Thanh, nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP HCM: 3-4 năm tù; Lê Quang Minh, nguyên trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM: 3-4 năm tù; Nguyễn Thanh Chương, nguyên trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM: 3-4 năm tù; Trương Văn Út, nguyên phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 3-4 năm tù; Nguyễn Lan Châu, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM: 2-3 năm tù.

Theo đại diện VKSND, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kinh nghiệm và kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Bị cáo được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công Thương, có nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công Thương, thường xuyên tham dự họp Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương; thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương quản lý, trong đó có Sabeco.

Ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

Từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, ngành, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính... Khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án và đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 đến năm 2016, bị cáo Vũ Huy Hoàng thực hiện các hành vi chỉ đạo cấp dưới, cụ thể là bị can Hồ Thị Kim Thoa, bị cáo Phan Chí Dũng, có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, bị cáo Vũ Huy Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Đại diện VKSND đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng phạm tội với vai trò chính, trực tiếp.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).