Phá đường dây buôn người xuyên quốc gia

23 Tháng 11, 2020 | 18:35

(NLĐO)- Sau một thời gian điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một đường dây buôn người xuyên quốc gia, bắt 3 người có liên quan, giải cứu thành công 4 phụ nữ suýt bị bán sang Trung Quốc.

Ngày 23-11, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa triệt phá một đường dây buôn người liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn tinh vi sau một thời gian dài lập án đấu tranh.

Phá đường dây buôn người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ suýt bị bán qua Trung Quốc - Ảnh 1.

Hồ Thị Vớn và Nguyễn Thị Dung tại cơ quan công an

Theo đó, mới đây tại địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Thọ Xuân bắt quả tang Nguyễn Thị Dương (SN 1994; ngụ Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đang trên đường đưa 4 người phụ nữ là N.T.C. (SN 1993), L.T.C. (SN 1997; cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa); K.T.T.R. (SN 1993; ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) và L.T.Q (SN 1988; ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Cà Mau) ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc.

Mở rộng chuyên án, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục bắt giữ Hồ Thị Vớn (SN 1989; ngụ xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng) và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992; ngụ xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là những người liên quan trong đường dây buôn người nói trên.

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Thị Vớn từng có thời gian lấy chồng người Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam từ năm 2016. Do cuộc sống khổ cực và mâu thuẫn với nhà chồng nên cuối năm 2019, Vớn đã bỏ về Việt Nam sinh sống. Không nghề nghiệp, lại sẵn có mối quan hệ với một số kẻ buôn người bên Trung Quốc, nên Vớn đã kết nối, thiết lập đường dây mua bán người (chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi) từ Việt Nam bán sang Trung Quốc.

Phá đường dây buôn người xuyên quốc gia, giải cứu 4 phụ nữ suýt bị bán qua Trung Quốc - Ảnh 2.

Nguyễn Châu Tuấn

Thông qua mạng xã hội như Wechat, zalo…, Vớn kết nối với nhiều người ở trong nước (trong đó có Dương) để tìm những phụ nữ trẻ tuổi Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

Còn Nguyễn Thị Dương là người đã từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc nên cũng thông thạo đường đi, nước bước đã ra sức đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để vượt biên sang Trung Quốc. Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này đưa sang Trung Quốc.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu ổ nhóm trên đã khai nhận hành vi phạm tội, đồng thời cho biết ngoài việc đang trên đường đưa 4 người phụ nữ sang Trung Quốc, nhóm này đã đưa trót lọt 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).