"Bí mật bên trong các điểm thác loạn": Báo Người Lao Động phản ánh đúng!

22 Tháng 08, 2019 | 08:39

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, nội dung phản ánh của Báo Người Lao Động trong loạt bài "Bí mật bên trong các điểm thác loạn" là đúng về hoạt động kinh doanh của các nhà hàng có sử dụng tiếp viên nữ trên địa bàn TP

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về thực hiện kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trong loạt bài điều tra 5 kỳ về "Bí mật bên trong các điểm thác loạn" của Báo Người Lao Động khởi đăng từ ngày 29-7-2019.

Bị kiểm tra, xử lý nhưng vẫn cứ vi phạm

Sở Văn hóa và Thể thao TP cho biết trước thời điểm Báo Người Lao Động đăng loạt bài, từ tháng 6-2018 đến tháng 6-2019, đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội TP, Công an TP và UBND các quận đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khiêu dâm, kích dục, mại dâm, ma túy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn quận 1, 3, 5, huyện Bình Chánh nói riêng và TP nói chung. Đối với các cơ sở kinh doanh được Báo Người Lao Động đưa tin, các lực lượng kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội TP, Công an TP và UBND các quận 1, 3, 5, huyện Bình Chánh đã thực hiện kiểm tra, xử lý 65 lượt và xử phạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Bí mật bên trong các điểm thác loạn: Báo Người Lao Động phản ánh đúng! - Ảnh 1.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, lực lượng chức năng kiểm tra nhà hàng Thiên Hương thì phát hiện nhiều tiếp viên ăn mặc khêu gợi đang ngồi phục vụ khách, trong đó có 2 khách nam dương tính với ma túy Ảnh: HƯNG NGUYÊN

Sau thời điểm Báo Người Lao Động đăng loạt bài vào ngày 29, 30, 31-7, 1-8 và 2-8, lực lượng kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội TP, các quận 1, 3, 5 và công an tiếp tục giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn, trong đó tiếp tục kiểm tra 5 lượt đối với Công ty Nhà hàng Sunlight; Công ty Nhà hàng Hoa Hướng Dương; Công ty Thương mại Dịch vụ Karaoke YES. Qua kiểm tra phát hiện và xử lý về các hành vi kinh doanh hoạt động karaoke không có giấy phép; sử dụng tiếp viên phục vụ trong một phòng karaoke vượt quá số lượng quy định; không giao kết hợp đồng lao động… Tuy nhiên, hiện nay không ít cơ sở kinh doanh đã bị kiểm tra, xử lý theo nội dung báo chí đưa tin vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Lịch sử "thay tên đổi họ" của các địa điểm thác loạn

Cùng một địa chỉ nhưng sau khi bị báo chí phanh phui vi phạm, các lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính, các nhà hàng này liền "thay tên đổi họ". Điển hình là nhà hàng Sunlight tại số 9A Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, trước đây là Công ty Nhà hàng D.Max được thành lập tháng 3-2015, do ông Trần Quốc Đạt là giám đốc. Sau đó thay đổi thành Công ty Nhà hàng Long Hỷ do ông Trịnh Ngọc Hùng là giám đốc. Đến năm 2018 thay đổi tên thành Công ty Nhà hàng Sunlight do ông Nguyễn Văn Khỏe là giám đốc.

Tương tự, nhà hàng tại số 9 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 bắt đầu hoạt động kinh doanh từ giữa năm 2017 đến nay với tên gọi Công ty Nhà hàng Sun Flower 9, thành lập tháng 11-2016 do ông Vũ Quốc Hùng là giám đốc. Đến năm 2018 thay đổi thành Công ty Nhà hàng Hoa Hướng Dương do ông Lê Lý Huỳnh là giám đốc.

Nhà hàng tại số 110 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1 hoạt động kinh doanh từ giữa năm 2005 đến nay. Trước đây là Công ty Nhà hàng Một Trăm Mười, thành lập tháng 4-2005 do ông Nguyễn Thanh Truyền là chủ tịch HĐTV. Đến tháng 6-2018 đăng ký thay đổi thành Công ty Nhà hàng Thiên Hương do ông Thi Văn Trung là giám đốc.

Còn Công ty Thương mại Dịch vụ Karaoke YES tại số 204 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, trước đây cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke theo Công ty Khách sạn Du lịch Sài Gòn Star thành lập tháng 11-2007 do ông Bùi Thanh Bình là giám đốc. Đến năm 2018, tách ra hoạt động theo Công ty Thương mại Dịch vụ Karaoke YES do ông Lương Nguyễn Phương Tú là giám đốc, đăng ký thay đổi lần 9. Đến ngày 16-7-2019 do ông Nguyễn Trần Bảo Lâm là giám đốc…

Không thể xử lý triệt để vì vướng quy định

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP, các nội dung phản ánh của Báo Người Lao Động là đúng về hoạt động kinh doanh của các nhà hàng ăn uống có sử dụng tiếp viên nữ trên địa bàn TP. Tuy nhiên, hiện nay không thể xử lý triệt để bởi những bất cập lớn nhất từ quy định pháp luật. Các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh mà Báo Người Lao Động đưa tin, theo quy định của pháp luật hiện hành là vi phạm hành chính, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015 và không thể thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại điều 211 Luật Doanh nghiệp năm 2014 nên không thể đóng cửa doanh nghiệp.

"Do vậy, các cơ sở kinh doanh đã nhiều lần bị kiểm tra, xử lý nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, biến tướng, đối phó ngày càng tinh vi hơn với các lực lượng kiểm tra (luôn cảnh giới với các lực lượng kiểm tra như Báo Người Lao Động đưa tin)" - Sở Văn hóa và Thể thao nhìn nhận. Mặt khác, công tác kiểm tra hành chính luôn gặp khó khăn trong việc phát hiện vi phạm quả tang để chứng minh hành vi vi phạm của các doanh nghiệp, vì phải xuất trình quyết định kiểm tra, khi bị chống đối, không hợp tác của cơ sở kinh doanh phải nhờ đến chính quyền địa phương đến chứng kiến mới tiến hành kiểm tra được.

Bên cạnh những nội dung mà Báo Người Lao Động đưa tin, Sở Văn hóa và Thể thao còn cho hay trong quá trình kiểm tra, xử lý còn nổi lên một số tồn tại, hạn chế, bất cập như lĩnh vực nhà hàng ăn uống hoạt động karaoke, có tiếp viên nữ phục vụ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều hoạt động biến tướng.

Kiến nghị hàng loạt vấn đề

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về lĩnh vực văn hóa - xã hội chưa chặt chẽ, chưa đầy đủ, chưa đủ tính răn đe. Có thể kể đến như Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế không còn quy định "tội kinh doanh trái phép" như Bộ Luật Hình sự năm 1999 nên các cơ quan chức năng cũng không thể xử lý hình sự về tội kinh doanh trái phép đối với các cơ sở kinh doanh không có giấy phép. Trên thực tế, kiểm tra phát hiện hành vi "tổ chức cho khách nhảy múa thoát y tại nhà hàng ăn uống, giải khát, nhà hàng karaoke" thì chỉ có thể xử lý hành chính phạt tiền từ 25-30 triệu đồng; đồng thời bị áp dụng hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 12-24 tháng.

Từ thực trạng trên, Sở Văn hóa và Thể thao kiến nghị UBND TP tiếp tục có văn bản kiến nghị với các bộ, ngành trung ương ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi quy định trong việc quản lý cấp mới, cấp thay đổi, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn tệ nạn xã hội thường xuyên vi phạm pháp luật nhưng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, UBND TP có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP để kiến nghị Quốc hội về các nội dung nêu trên.

Kiến nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo Công an TP tăng cường công tác kiểm tra, xử lý; giao trách nhiệm cho trưởng công an cấp phường, cảnh sát khu vực chịu trách nhiệm về tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn tệ nạn xã hội trên địa bàn quản lý. Đồng thời giao bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về tệ nạn mại dâm, ma túy, đánh bạc, nhảy múa thoát y tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý. 

Ngoài những cơ sở mà Báo Người Lao Động phản ánh, từ tháng 6-2018 đến tháng 6-2019, các cơ quan chức năng và UBND các quận 1, 3, 5 đã tiến hành kiểm tra, xử lý 1.279 lượt, xử phạt hành chính hơn 23 tỉ đồng.

Đồng loạt vào cuộc xử lý

Vào tháng 4-2018, sau khi Báo Người Lao Động có loạt bài điều tra về "thác loạn" bên trong các nhà hàng khu trung tâm TP, UBND TP HCM đã ban hành văn bản số 2521/2018 chỉ đạo thực hiện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Đến cuối tháng 7 đầu tháng 8-2019, Báo Người Lao Động tiếp tục có loạt bài điều tra "Bí mật bên trong các điểm thác loạn". Ngay sau đó, chiều 30-7, UBND TP đã có công văn khẩn chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra nội dung Báo Người Lao Động phản ánh, xử lý nghiêm vi phạm. Đến ngày 1-8, UBND quận 1 đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với Công ty Nhà hàng Sunlight. Đến ngày 16-8, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP báo cáo liên quan đến vụ các tụ điểm karaoke "thác loạn" do Báo Người Lao Động phản ánh.

Đặc biệt, khoảng 0 giờ ngày 18-8, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính nhà hàng Thiên Hương (một trong những nhà hàng mà Báo Người Lao Động đề cập) trên đường Trần Quang Khải, quận 1 thì phát hiện nhiều tiếp viên ăn mặc khêu gợi đang ngồi phục vụ khách. Công an đưa hơn 20 người gồm cả khách và tiếp viên về trụ sở làm việc, trong số này có 2 khách nam dương tính với ma túy.

H.Nguyên

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).