Phát hiện sai phạm TrustBank, Ngân hàng Nhà nước chỉ xử hành chính

11 Tháng 05, 2018 | 15:45

(NLĐO) - Luật sư chất vấn về việc TrustBank mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch vượt 50% vốn điều lệ nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không chuyển cho cơ quan điều tra mà chỉ xử lý hành chính.

Ngày 11-5, TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) ra xét xử. HĐXX đã triệu tập đại diện NHNN tham gia phần xét hỏi để làm rõ nhiều vấn đề.

Ông Lê Hồng Quân (cán bộ Cục Thanh tra giám sát ngân hàng) được ủy quyền đại diện NHNN, cho biết NHNN đã có quyết định thanh tra đối với TrustBank từ đầu năm 2012. Khi luật sư hỏi: "Tại thời điểm thanh tra, NHNN có nghe việc bà Hứa Thị Phấn kiêm chức danh cố vấn Hội đồng tín dụng TrustBank?", ông Quân nói theo quy định của pháp luật thì không có chức danh này.

Phát hiện sai phạm TrustBank, Ngân hàng Nhà nước chỉ xử hành chính - Ảnh 1.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước trả lời các câu hỏi của HĐXX .

Ngoài ra, ông Quân còn nhận xét thời điểm trước đó TrustBank đã vi phạm các quy định pháp luật về việc mua bán tài sản cố định, thêm việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM) vượt quá 50% vốn điều lệ thì càng vi phạm.

Luật sư tiếp tục hỏi: "Vấn đề đặt ra là NHNN có quyết định phạt về hành vi này không?". Lúc này đại diện NHNN cho rằng hành vi vi phạm này đã được người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính.

"Lý do vì sao thời điểm ấy, ngân hàng tự xử phạt hành chính, trong khi đó thường khi phát hiện ra sai phạm đều phải chuyển cho cơ quan điều tra? Vì sao trong trường hợp này, NHNN đã phát hiện sai phạm mà không chuyển cơ quan điều tra mà lại tự xử lý hành chính?" - luật sư chất vấn. Đại diện NHNN đề nghị cho chuẩn bị hồ sơ và trả lời vào phiên tòa lần sau.

Phát hiện sai phạm TrustBank, Ngân hàng Nhà nước chỉ xử hành chính - Ảnh 2.

Luật sư chất vấn TrustBank mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch là sai quy định nhưng chỉ bị NHNN xử lý hành chính.

Theo ông Quân, tháng 7-2011, NHNN đã có công văn chấp thuận cho TrustBank tăng vốn từ 3.000 tỉ đồng lên 5.000 tỉ đồng nhưng phải thực hiện theo quy định pháp luật. Văn bản ấy có giá trị hiệu lực trong 12 tháng nhưng đến khi NHNN có quyết định thanh tra thì TrustBank không thực hiện được việc tăng vốn.

Ngoài ra, các luật sư còn hỏi nhiều vấn đề về căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và việc NHNN mua lại ngân hàng Xây Dựng với giá 0 đồng nhưng người đại diện từ chối trả lời.

Quốc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).