Vụ bị cách chức vì tố cáo... “sếp”

Phơi bày thêm nhiều việc mờ ám

20 Tháng 04, 2016 | 23:25

Sai phạm cũ đang bị thanh tra, điều tra làm rõ thì hàng loạt điều mờ ám mới lại được phơi bày ở Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Mỹ Tho

Sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 19-4 đăng bài “Bị cách chức vì tố cáo... “sếp”, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Anh Kiệt - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Bố trí cán bộ tùy hứng

Lý giải nguyên nhân ông Trương Văn Long, Đội phó Đội Vệ sinh Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Mỹ Tho (Công ty Công trình Đô thị), vì tố cáo “sếp” mà bị cách chức, ông Lê Anh Kiệt cho biết: “Ông Long bị cách chức là do không hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải tố cáo “sếp”.

Tuy ông Kiệt chống chế như thế nhưng thực tế, ông Long có 2 năm liền (2014-2015) đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2013, ông Long được tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ông Long còn được UBND TP Mỹ Tho tặng giấy khen vì đã có thành tích điển hình tiên tiến trong phong trào yêu nước giai đoạn 2010-2015 do chủ tịch UBND TP Mỹ Tho ký ngày 29-5-2015.

Khi phóng viên đưa ra những bằng chứng trên để phủ nhận lý do “không hoàn thành nhiệm vụ” mà ông Kiệt vừa nêu thì ông phân bua: “Cái đó là do cấp cơ sở xét đưa lên mà thiếu kiểm tra” (!?).

Ông Trương Văn Long luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng vẫn bị giáng chức vì lý do “không hoàn thành nhiệm vụ” do ban giám đốc tự đặt ra
Ông Trương Văn Long luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng vẫn bị giáng chức vì lý do “không hoàn thành nhiệm vụ” do ban giám đốc tự đặt ra

Phóng viên đề nghị cho biết lý do bãi miễn chức danh Bí thư Chi bộ đối với ông Long là căn cứ vào đâu, ông Kiệt cũng lấp liếm: “Cái này không nắm rõ, để kiểm tra lại rồi thông tin sau”.

Ngoài việc cách chức tùy hứng, Công ty Công trình Đô thị còn có cách bổ nhiệm tréo ngoe, khó ngờ. Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Kiệt thừa nhận công ty này đã bổ nhiệm ông Huỳnh Đức Nghiệp giữ chức vụ Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính. Trong khi đó, ông Nghiệp chỉ mới có trình độ văn hóa 12/12 chứ chưa có bằng cấp trung học chuyên nghiệp hay đại học gì.

Về việc này, ông Kiệt lý giải: “Mặc dù trình độ chỉ 12/12 nhưng anh Nghiệp có kinh nghiệm nhiều trong việc làm trưởng phòng tổ chức. Ở đó, anh Nguyễn Minh Trị (phó phòng) có bằng đại học nhưng do anh Trị nhiều việc quá nên ban giám đốc bổ nhiệm anh Nghiệp làm trưởng phòng” (!?).

Sự ưu ái bất thường

Ngoài những khuất tất trong bổ nhiệm, trong việc ép buộc công nhân gửi tiết kiệm rồi mập mờ tiền bạc đang bị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thì theo tài liệu phóng viên vừa có được, Công an tỉnh Tiền Giang còn đang điều tra làm rõ trường hợp ông Lê Anh Kiệt ký 2 hợp đồng xây dựng nhà mới và sửa chữa nhà cũ với bà Phan Thị Cẩm Nhung (em ông Phan Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho) và vợ ông Hoàng là bà Nguyễn Thị Hoàng. Việc này có dấu hiệu thất thoát số tiền rất lớn của công ty. Thời điểm ký 2 hợp đồng trên, ông Hoàng còn làm Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Mỹ Tho.

Cụ thể, ngày 17-10-2014, ông Kiệt ký hợp đồng với bà Nhung thực hiện thi công xây dựng căn nhà số 35 Hồ Văn Nhánh, phường 5, TP Mỹ Tho (có cả xe cơ giới). Tổng giá trị hợp đồng xây dựng là 32 triệu đồng. Tuy nhiên, đối chiếu với bảng chấm công thì Công ty Công trình Đô thị đã phải sử dụng 1.033 công thợ, tức mỗi thợ làm chỉ có 32.000 đồng tiền công.

Đến ngày 2-11-2015, ông Kiệt ký tiếp hợp đồng sửa chữa nhà cho bà Hoàng với số tiền công thợ là 5 triệu đồng nhưng bảng chấm công lại đến 252 công thợ. Tính ra, một thợ thi công chỉ có 50.000 đồng.

Trả lời về 2 hợp đồng “ưu ái” này, ông Kiệt cho biết sẽ kiểm tra lại rồi thông tin sau. Tuy nhiên, ông Kiệt cũng giải thích: “Có thể là chấm công như vậy nhưng khi phân công xong thì do công việc khác nên điều thợ đi làm ở chỗ khác. Cũng có thể là do hợp đồng là vậy nhưng khi thi công phát sinh thêm và có phụ lục hợp đồng khác” (!?).

Chiều 20-4, Bí thư Thành ủy TP Mỹ Tho Đặng Thanh Liêm cho biết đoàn thanh tra do Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chủ trì đã được thành lập. Đoàn sẽ kiểm tra ngay việc cách chức, miễn nhiệm chức vụ bí thư đối với ông Long xem có đúng quy trình hay không để có hướng xử lý dứt điểm.

Bài và ảnh: MINH SƠN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).