Phúc thẩm, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được hưởng án treo

10 Tháng 12, 2018 | 15:17

(NLĐO) - Hành vi của cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại 15.000 tỉ đồng.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 10-12, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" gây thiệt hại 15.000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CB).

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) và Phạm Thế Tuân (nguyên tổ phó tổ giám sát) xin hưởng án treo; Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát) xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa đã sửa án sơ thẩm, tuyên phạt Đặng Thanh Bình 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Phạm Thế Tuân 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát) 1 năm tù (giảm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm) cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Phúc thẩm, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được hưởng án treo - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Bình (phải, ngoài cùng) và đồng phạm

Liên quan đến vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ đơn kháng cáo, tuyên y án đối với Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An) 2 năm tù, Lê Văn Thanh (nguyên chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An) 2 năm 6 tháng tù.

Theo án sơ thẩm, ông Đặng Thanh Bình được NHNH giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế. Ông Bình có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có VNCB.

Quá trình nhận nhiệm vụ, tháng 8-2012, ông Bình đã ký tờ trình chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông Bình đã ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB và ông được bầu làm tổ trưởng.

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện thì VNCB được xếp vào 1/6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát.

Chủ trương là vậy, tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện cho nhóm Thiên Thanh đứng đầu là Phạm Công Danh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của Đặng Thanh Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín để Phạm Công Danh có điều kiện thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho VNCB trên 15.000 tỉ đồng, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính, tín dụng quốc gia.

Đối với 4 đồng phạm gồm các ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh thuộc tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB được giao nhiệm vụ, quyền hạn và chủ động tiếp cận không hạn chế mọi tài liệu hồ sơ, thông tin, hệ thống phần mềm đồng thời yêu cầu ngân hàng này báo cáo, cung cấp tài liệu, làm việc với mọi cán bộ có thẩm quyền, đối chiếu trực tiếp với khách hàng, chủ nợ,

Mọi giao dịch từ 5 tỉ đồng trở lên tại VNCB phải có ý kiến của tổ giám sát nhưng những người này đã không thực hiện nhiệm vụ, lơ là tạo điều kiện cho ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình 3 năm tù, ông Hà Tấn Phước 2 năm tù, ông Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng tù, ông Phạm Thế Tuân 1 năm tù, ông Ngô Văn Thanh 1 năm 6 tháng tù cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).