Quảng Trị: Hàng loạt tài khoản mạng xã hội của cán bộ bị chiếm đoạt

29 Tháng 03, 2022 | 10:12

(NLĐO) - Các đối tượng sau khi lập tài khoản giả mạo sẽ tìm hiểu hoạt động, mối quan hệ của các cán bộ tại Quảng Trị để nắm thông tin sau đó nhắn tin tạo lòng tin rồi lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản.

Ngày 29-3, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nổi lên hoạt động các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tạo lập tài khoản giả mạo, chiếm đoạt tài khoản facebook, zalo của cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; người đứng đầu các huyện... để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng này là sau khi lập tài khoản giả mạo hoặc chiếm đoạt tài khoản facebook, zalo của cán bộ, lãnh đạo, các đối tượng tìm hiểu hoạt động, mối quan hệ của họ để nắm thông tin.

Sau đó, đối tượng nhắn tin, trò chuyện với những người thân quen, đồng nghiệp của cán bộ, lãnh đạo để tạo lòng tin rồi yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng của một người khác đứng tên chủ tài khoản hoặc số tài khoản có họ tên tương tự cán bộ, lãnh đạo được chúng mua lại trên mạng, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Quảng Trị: Hàng loạt tài khoản mạng xã hội của cán bộ bị chiếm đoạt - Ảnh 1.

Một lãnh đạo UBND huyện ở Quảng Trị cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản zalo để lừa đảo

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Trị, các đối tượng sau khi giả mạo, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của cán bộ, lãnh đạo đã nhắn tin mượn tiền nhiều người với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ tinh thần cảnh giác cao độ của các cán bộ, công chức, viên chức nên đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng phương thức trên.

Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Trị vẫn đang xác minh thông tin, lần tìm những kẻ giả mạo cán bộ lãnh đạo để âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy vậy, đơn vị gặp một số khó khăn vì các đối tượng sử dụng thiết bị, đường truyền có địa chỉ ở nước ngoài…

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Trị đã gửi văn bản đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thông báo thủ đoạn hoạt động phạm tội trên không gian mạng đến cán bộ, công chức, viên chức để nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm; chủ động ý thức phòng ngừa, không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với các thủ đoạn như trên, cần xác minh cụ thể và trao đổi với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Trị để tổ chức xác minh, đấu tranh.

Đức Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).