Quay hàng loạt clip để tống tiền CSGT

02 Tháng 08, 2019 | 08:04

Các bị cáo nguyên là người của báo điện tử Nhân đạo và Đời sống khai từng thực hiện nhiều vụ quay clip để tống tiền CSGT, do Mai Xuân Hiển chủ mưu

Ngày 1-8, TAND TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) xử sơ thẩm vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra với Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, do nhóm phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống (NĐ-ĐS) thực hiện. Hai bị cáo là Phan Dũng (SN 1964) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979). Mai Xuân Hiển - người được cáo trạng quy kết là chủ mưu của vụ án nhưng do Hiển không nhận tội nên cơ quan điều tra không khởi tố - cũng được triệu tập đến tòa.

Tại tòa, các bị cáo khai đã thực hiện ít nhất hàng chục vụ tống tiền CSGT trên địa bàn nhiều tỉnh, thành. Thậm chí, bị cáo Phan Dũng còn khai tống tiền cả chỉ huy cấp đội của Cục CSGT - Bộ Công an.

Trong phần xét hỏi bị cáo và các tài liệu khác có trong hồ sơ đều khẳng định lúc tống tiền CSGT Tiền Giang, Dũng là phóng viên của báo điện tử NĐ-ĐS. Công an cũng thu giữ một hợp đồng của báo điện tử NĐ-ĐS ký chứng minh Dũng là phóng viên.

Quay hàng loạt clip để tống tiền CSGT - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Dũng (bìa trái) và bị cáo Nguyễn Văn Uần (bìa phải) tại phiên xử

Dũng khai: "Ngày 27-7-2018, tôi được Mai Xuân Hiển là tổ trưởng, phóng viên báo điện tử NĐ-ĐS, chỉ đạo đi cùng Hiển và Uần đến Tiền Giang quay clip CSGT. Sau đó, Hiển chỉ đạo đến làm việc với ông Lê Anh Tuấn, Đội trưởng đội 5 Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang để tống tiền 250 triệu đồng. Tôi cùng Hiển và Uần bàn bạc quay clip CSGT nhằm đe dọa khống chế ông Tuấn lấy 250 triệu đồng. Sau khi lấy tiền, Hiển sẽ đưa số tài khoản một người ngoài Hà Nội để "cúng" 100 triệu đồng, còn lại mỗi người được chia 50 triệu đồng".

Dũng còn khai ngày 28-7-2018, dưới sự chỉ đạo của Mai Xuân Hiển, nhóm này xuống CSGT Tiền Giang đe dọa tống tiền. Khi ông Tuấn nói cho 50 triệu đồng nhưng Hiển không đồng ý.

Cùng lời khai như bị can Dũng, bị can Uần cũng khẳng định nhiều lần trước tòa rằng chính Hiển là chủ mưu và cùng nhau thực hiện rất nhiều vụ tống tiền CSGT của các tỉnh, thành khác. Bị hại là ông L.A.T cũng có lời khai như hai bị can Dũng, Uần.

Dũng khai năm 2015, biết ông Cương là trưởng văn phòng của báo điện tử NĐ-ĐS và cùng Cương làm nhiều phi vụ nhưng do Cương không sòng phẳng nên Dũng chuyển sang cộng tác cùng Hiển.

Phiên tòa tiếp tục vào hôm nay, ngày 2-8. 

Bị cáo Phan Dũng khai ngoài vụ tống tiền đối với CSGT Tiền Giang, Mai Xuân Hiển còn chủ mưu cùng Uần, Dũng quay clip nhiều đội CSGT khác để đe dọa, lấy tiền. Từ lời khai này, Công an tỉnh Tiền Giang đã có văn bản đề nghị Công an TP HCM phối hợp điều tra vì theo lời khai thì các vụ này đều xảy ra tại TP HCM.
Bài và ảnh: MINH SƠN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).