Quyết chối tội, giám đốc Cảng Vũng Rô vẫn bị 13 năm tù

12 Tháng 08, 2015 | 18:36

(NLĐO)- Sau 6 ngày xét xử, chiều 12-8, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, TAND tỉnh đã tuyên án vụ “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ” (Báo Người Lao Động ngày 30-5-2013 đã phản ánh).

Theo bản án, 8 bị cáo trong vụ án đều phạm tội  “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Cảng Vũng Rô được cho là “đạo diễn” của vụ án, bị tuyên phạt 13 năm tù, Nguyễn Trần Phong (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM), Huỳnh Thanh (nguyên Phó Phòng Kế toán Cảng Vũng Rô kiêm kế toán chi nhánh TP HCM) cùng 6 năm tù. Ngô Minh Dũng (nguyên kế toán trưởng) bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Triệu Vũ Khiêm (nguyên Giám đốc Công ty Đại Lộc), Phạm Nhiêm (nguyên kế toán trưởng Công ty Đại Lộc), Hồ Thị Hằng (nguyên thủ quỹ Công ty Đại Lộc) và Nguyễn Vũ Thùy Trang (nguyên thủ quỹ Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM) cùng mức 5 năm tù.

Tòa tuyên cả 8 bị cáo đều phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Tòa tuyên cả 8 bị cáo đều phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại tài sản nhà nước gần 37,4 tỉ đồng cho Cảng Vũng Rô; trong đó, bị cáo Nguyễn Minh với vai trò chủ mưu phải chịu trách nhiệm bồi thường 95% số tiền này (trên 35,5 tỉ đồng)

Bị cáo Nguyễn Minh là đạo diễn trong vụ án này bị tuyên phạt 13 năm tù
Bị cáo Nguyễn Minh là "đạo diễn" trong vụ án này bị tuyên phạt 13 năm tù

Dù bị cáo Nguyễn Minh không thừa nhận Công ty Đại Lộc là “sân sau” của mình và cũng không thừa nhận việc mua bán vải khống giữa công ty Đại Lộc với Cảng Vũng Rô, tuy nhiên HĐXX cho rằng với việc thừa nhận của 7 bị cáo còn lại, cùng lời khai của các nhân chứng về cuộc họp chi bộ vào ngày 9-11-2012, với tuyên bố của Nguyễn Minh nói rằng công ty Đại Lộc là của gia đình mình, trong đó có lời khai của chính em vợ bị cáo Minh đã đủ cơ sở để khẳng định công ty Đại Lộc là của Nguyễn Minh.

Việc mua bán vải giữa công ty Đại Lộc cho Cảng Vũng Rô là hoàn toàn khống nhằm hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Minh vay tiền ngân hàng, chuyển cho công ty Đại Lộc hơn 159,5 tỉ đồng, giúp cho công ty riêng có vốn hoạt động.

Trong việc mua bán sợi giữa Cảng Vũng Rô và Công ty Đại Lộc, mặc dù công ty Đại Lộc vẫn còn nợ nhưng Cảng Vũng Rô vẫn tiếp tục bán nợ để số nợ công ty Đại Lộc tăng lên số tiền gần 50 tỉ đồng, không còn khả năng trả nợ. Trừ giá trị máy móc thế chấp gần 12,7 tỉ đồng, công ty Đại Lộc vẫn còn nợ gần 37,4 tỉ đồng.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).