Rút ruột ngân sách để "trả lại" tiền đã “ăn chặn” của dân

06 Tháng 05, 2014 | 18:02

(NLĐO) - "Ăn chặn" tiền mua bò cái sinh sản của hộ nghèo, sau khi được luân chuyển, chủ tịch xã Hà Đình Tạ ở Thanh Hóa tiếp tục rút ruột ngân sách để "trả lại" số tiền đã “ăn chặn” của người dân.

Ngày 6-5, ông Nguyễn Hữu Đồng - Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa - cho biết Ban thường vụ Huyện ủy Quan Hóa vừa ra quyết định cách chức đối với ông Hà Đình Tạ, Chủ tịch UBND xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa vì có hành vi cùng với cấp dưới lập hồ sơ không để lấy tiền hỗ trợ hộ nghèo mua bò cái sinh sản về dùng vào việc riêng, khi ông này đang làm Chủ tịch UBND xã Nam Xuân.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra huyện Quan Hóa, vào cuối năm 2010, UBND huyện thông báo cấp hỗ trợ mua bò cái sinh sản theo nguồn hỗ trợ sản xuất cho xã Nam Xuân với số tiền 80 triệu đồng cho 16 hộ nghèo trong diện được hỗ trợ, nhưng chưa hoàn thành hồ sơ nên chưa nhận được tiền.

Biết được việc này, ông Tạ cùng với cấp dưới đã lập hồ sơ khống 16 hộ dân để lên huyện nhận 80 triệu đồng về xã. Sau khi nhận được tiền, ông Tạ đã tự ý ứng số tiền 50 triệu để dùng vào việc riêng, nhưng mới dùng hết có 15 triệu đồng, số còn lại ông Tạ giao cho kế toán là ông Hà Văn Sau để giao lại cho thủ quỹ xã.

Tuy nhiên ngay sau đó ông Sau đã lấy số tiền trên để chi vào việc gia đình, nên chỉ còn 6 hộ được nhận số tiền 30 triệu đồng còn lại (5 triệu đồng/hộ).

Đợi mãi không nhận được tiền, 10 hộ dân đã báo cáo sự việc lên cấp trên, Ủy ban kiểm tra huyện Quan Hóa đã vào cuộc thanh kiểm tra, phát hiện ra sai phạm trên và ra quyết định cảnh cáo ông Hà Đình Tạ, yêu cầu hoàn trả số tiền 50 triệu đồng cho người dân.

Thế nhưng, khi bị luân chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Hồi Xuân, ông Tạ lại câu kết với cấp dưới lấy 41 triệu đồng tiền trong ngân sách và tự bỏ thêm 9 triệu đồng để trả lại số tiền đã “ăn chặn” của người dân trước kia.

Trước những việc làm trên Ủy ban kiểm tra huyện Quan Hóa đã ra quyết định cách chức ông Hà Đình Tạ. Hiện ông Tạ đang làm cán bộ văn phòng tại xã Hồi Xuân.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).