Sắp mở lại phiên tòa xét xử ông Phan Bùi Bảo Thi

19 Tháng 03, 2022 | 11:31

(NLĐO) - Theo kế hoạch, vào cuối tháng 3 này, phiên tòa xét xử ông Phan Bùi Bảo Thi cùng những người liên quan sẽ diễn ra sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung.

TAND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Lê Anh Dũng (57 tuổi, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ tại TP HCM), Phan Bùi Bảo Thi (51 tuổi, nguyên là nhà báo, ngụ tại TP Đà Nẵng) và Nguyễn Huy (45 tuổi; ngụ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vào ngày 30-3.

Các đối tượng này bị VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân" theo khoản 1, điều 331, Bộ Luật Hình sự.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử ông Phan Bùi Bảo Thi - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

3 bị cáo trên từng bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm ngày 29 và 30-10-2021, với tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử và tranh tụng, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì "quá trình điều tra, truy tố của vụ án này có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng". HĐXX yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị điều tra bổ sung các vấn đề về giám định, tội danh, xác định bị hại, thiệt hại và làm rõ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào trong vụ án.

Trước đó, vào cuối tháng 10-2021, Tỉnh ủy Quảng Trị đã có văn bản gửi luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa về ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy. Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định: Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan trong vụ án không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị...

Theo cáo trạng phiên xét xử sơ thẩm, từ tháng 4-2020 đến tháng 2-2021, các ông Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng xã hội.

Cụ thể, các cá nhân này gồm: ông Nguyễn Văn Hùng (thời điểm đó là Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng trị, nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), ông Võ Văn Hưng (Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh), ông Lê Đức Tiến (Phó Chủ Tịch UBND tỉnh), ông Đỗ Văn Bình (Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh), bà Trần Thị Thu (Bí thư Tỉnh đoàn)...

Theo thống kê, từ ngày 28-4-2020 đến 1-2-2021, Facebook Thu Hà, Hoàng Lê và Fanpage Quảng Trị 357, Quảng Trị 197... đã đăng tải 79 bài viết. Trong đó, ông Thi biên tập 53 bài viết, ông Huy biên tập 26 bài viết và các bài này do ông Dũng trực tiếp nhận để chuyển cho Facebook Hoàng Lê đăng tải.

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).