Sở LĐ-TB-XH TP HCM có bao che cho tội phạm dâm ô?

18 Tháng 11, 2019 | 15:10

(NLĐO) - Nhiều câu hỏi đặt ra là vì sao thông tin các bé gái bị dâm ô được báo cáo lên Sở LĐ -TB-XH TP HCM vào ngày 8-11 nhưng khi báo chí thông tin Sở mới lên tiếng?

Chiều 18-11, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đã có buổi thông tin đến truyền thông những vấn đề liên quan đến việc các bé gái bị xâm hại tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM (quận Bình Thạnh, TP HCM).

Các phóng viên đặt vấn đề rằng văn bản của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM báo cáo lên Sở LĐ-TB-XH TP HCM sự việc một số bé gái ở trung tâm bị ông Nguyễn Tiến Dũng xâm hại vào ngày 8-11. Tại sao hơn 10 ngày Sở không phối hợp với công an để làm rõ?

Sở LĐ-TB-XH TP HCM có bao che cho tội phạm dâm ô? - Ảnh 1.

Đại diện Sở LĐ-TB-XH TP HCM trả lời các phóng viên

Vấn đề này bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH nói sau khi nhận được báo cáo từ trung tâm, Sở phải xác minh và đến ngày 17-11 thì đủ cơ sở xác định hành vi nên tiến hành đình chỉ công tác đối với ông Dũng.

Cụ thể, bà Phúc cho biết từ ngày 8-11 đến 15-11, Sở LĐ-TB-XH đã thu thập tài liệu, báo cáo đề xuất hướng xử lý và xét có dấu hiệu thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Bà Nguyễn Thành Phụng cũng nói rằng việc xâm hại trẻ thì Sở LĐ-TB-XH đã nhận được báo cáo và sau đó đã rà soát lại quy trình, tổ chức thanh tra, làm rõ những nội dung tố cáo. Qua thanh tra, đủ cơ sở xác định, ông Nguyễn Tiến Dũng cũng thừa nhận hành vi và Sở LĐ-TB-XH đã ban hành quyết định tạm đình chỉ.

"Rõ ràng, thông qua quá trình thu thập thông tin, Sở đã rốt ráo phối hợp với các cơ quan chức năng sớm đưa vụ việc ra pháp luật", bà Phúc nói.

Bà Phụng cũng nói rằng sự việc xảy ra vừa qua là sự việc đáng tiếc và không ai mong đợi. Không có việc Sở LĐ-TB-XH che giấu cho tội phạm.

Sở LĐ-TB-XH TP HCM có bao che cho tội phạm dâm ô? - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin vụ việc

Về phân công nhân viên trực, một ca trực có lãnh đạo trung tâm gồm giám đốc, phó giám đốc và từ 11 đến 12 cán bộ cả nam lẫn nữ. Một số ca trực đêm có nữ nhưng một số ca trực đêm không có nữ. Quan điểm của Sở LĐ-TB-XH hiện nay ngoài việc giải quyết hậu quả đã xảy ra thì sẽ nâng cao biện pháp phòng ngừa đối với các cơ sở trực thuộc.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, nói rằng: "Đối với 18 cơ sở hỗ trợ xã hội hàng tháng, hàng quý đều có giao ban để lắng nghe những tâm tư, tình cảm, khó khăn để phục vụ trẻ tốt nhất. Hiện nay, Sở đang tiến hành thanh tra, rà soát, kiểm điểm từng cá nhân ca trực cũng như ban giám đốc".

Về quy trình tiếp nhận người cần được hỗ trợ, đại diện Sở LĐ-TB-XH thông tin những người được đưa vào trung tâm thì không quá 30 ngày, trong khoảng từ 5 đến 10 ngày sẽ được phân loại, nếu có nơi ở ổn định thì sẽ được đưa về nhà, không có nơi ở thì đưa đến những trung tâm trợ giúp trực thuộc.

Về thông tin cắt xén khẩu phần ăn, Sở LĐ-TB-XH cho biết đang tiến hành thanh tra và sẽ thông tin sau. Về việc đặt camera giám sát, đại diện Sở nói đang tiến hành đấu thầu hệ thống camera giám sát.

Ông Phạm Đình Lương, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM, nói rất lấy làm tiếc sự việc vừa qua và mong muốn người thực hiện hành vi dâm ô sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin hiện nay về chứng cứ thì có 3 bé gái đã bị ông Nguyễn Tiến Dũng xâm hại. "Chúng tôi đang khẩn cấp điều tra xem có bao nhiêu bé gái bị xâm hại" - đại tá Thắng nói.

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).