Số tiền khủng của gia tộc Trần Quý Thanh xử lý ra sao?

09 Tháng 09, 2016 | 20:21

(NLĐO) – Trong đại án Ngân hàng Xây dựng VN, dư luận quan tâm số tiền Phạm Công Danh phải bồi thường, số tài sản của Phạm Công Danh và đặc biệt là hàng ngàn tỉ đồng của gia tộc Trần Quý Thanh.

HĐXX nhận định tội phạm của Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ trong một thời gian ngắn mà các bị cáo đã gây thiệt hại với số tiền cực kỳ lớn.

Các bị cáo còn lại phạm tội theo sự chỉ đạo của Phạm Công Danh trong đó có lái xe, tạp vụ, rửa xe tại Tập đoàn Thiên Thanh, những người này không tư lợi gì nhiều ngoài việc làm công hưởng lương

Phạm Công Danh và đồng phạm nghe tuyên án lúc 18 giờ ngày 9-9
Phạm Công Danh và đồng phạm nghe tuyên án lúc 18 giờ ngày 9-9

Đối với nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh), thông qua Trang "phố núi", nhóm Trần Ngọc Bích đã gởi tiền tiết kiệm vào VNCB rồi vay lại ngân hàng với hình thức cầm cố sổ tiết kiệm. Sau đó, nhóm Trần Ngọc Bích cho Phạm Công Danh vay lại. Cho đến nay, sổ sách tại VNCB đã thống kê cho thấy tất cả các khoản đã được tất toán trừ số tiền 5.490 tỉ đồng.

Trong vụ án này Phạm Công Danh là kẻ chủ mưu cầm đầu, kéo theo nhiều hệ lụy xấu trong hệ thống ngân hàng, gây thiệt hại 9133 tỉ đồng. Trong quá trình xét xử, HĐXX có cân nhắc đến một số tình tiết giảm nhẹ.

Cân nhắc xem xét một số tình tiết giảm nhẹ đối với Phạm Công Danh như gia đình có công cách mạng, thành khẩn khai báo, chủ động yêu cầu gia đình khắc phục một phần hậu quả. Tập đoàn Thiên Thanh do Danh điều hành trong một thời gian dài có nhiều đóng góp được các địa phương trao tặng bằng khen. Tuy nhiên, với hậu quả đặc biệt lớn do bị cáo gây ra cần phải có một hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của khung hình phạt quy định.


Nhiều nhân viên Ngân hàng đến tạm biệt bị cáo Danh

Nhiều nhân viên Ngân hàng đến tạm biệt bị cáo Danh

HĐXX nhận thấy tại tòa bà Trần Ngọc Bích cho rằng số tiền Danh chuyển vào tài khoản của ông Trần Quí Thanh trong 2 ngày 21 và 26-8-2013 là tiền Trang “phố núi” trả nợ trước đó còn số tiền này bà Trang lấy từ đâu bà Bích không biết. Ông Thanh là giao dịch ngay tình, việc chuyển tiền đầy đủ thủ tục theo quy định. Việc VNCB tự ý chuyển tiền, hạch toán sai nên VNCB phải chịu trách nhiệm.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX xét thấy bản chất nhóm cá nhân bà Bích có gửi tiền tại VNCB là hoàn toàn hợp pháp, giữa Phạm Công Danh và ông Trần Quí Thanh có quan hệ vay mượn tiền.

Tuy nhiên, trong 2 ngày 21 và 26-8-2013, toàn bộ số tiền 5.190 tỉ đồng trong tài khoản của bà Bích bị Phạm Công Danh rút trái phép rồi chuyển sang tài khoản của ông Danh. Do vậy, VNCB (nay là CB) cần phục hồi lại khoản tiền 5.190 tỉ đồng trong tài khoản của bà Trần Ngọc Bích.

Bà Trần Ngọc Bích (con gái Trần Quý Thanh) tranh luận tại tòa
Bà Trần Ngọc Bích (con gái Trần Quý Thanh) tranh luận tại tòa

Ngoài ra, khoản tiền 5.190 tỉ đồng này là vật chứng vụ án nên cần phải thu hồi. Lẽ ra các khoản vay 5.190 tỉ đồng liên quan đến các hợp đồng trước đó của nhóm bà Bích đã được tất toán từ tiền được chuyển sang từ tài khoản của ông Trần Quí Thanh. Tuy nhiên, do tiền là vật chứng vụ án bị thu hồi nên nhóm bà Bích vẫn còn nợ VNCB khoản tiền trên.

Như vậy, bị cáo Danh vẫn còn nợ ông Thanh 5.190 tỉ đồng. Đây là giao dịch dân sự nên cần tách ra giải quyết theo thủ tục dân sự khi nhóm bà Bích và ông Thanh có yêu cầu.

Tòa tuyên buộc Phạm Công Danh nộp 63,6 tỉ đồng; Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh liên đới nộp lại 930,6 tỉ đồng, Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh liên đới nộp lại 3646,6 tỉ đồng do các công ty con của Thiên Thanh gây ra.

Bị cáo Phạm Công Danh phải nộp lại hàng ngày tỉ đồng
Bị cáo Phạm Công Danh phải nộp lại hàng ngày tỉ đồng

Buộc bà Trần Ngọc Bích nộp hơn 72 tỉ, ông Trần Quý Thanh nộp 362 tỉ đồng, buộc bà Hứa Thị Phấn nộp 97 tỉ đồng riêng số tiền 851 tỉ đồng liên quan đến bà Hứa Thị Phấn sẽ được giải quyết trong một vụ án khác nếu các bên có yêu cầu.

HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra các thành viên trong ban Thanh tra Ngân hàng Nhà nước; kiến nghị điều tra một số người liên quan đến những sai phạm giữa BIDV và Phạm Công Danh; hành vi của Hà Văn Thắnm (nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Dương).

Tòa còn kiến nghị làm rõ vai trò và trách nhiệm của Lưu Trung Kiên; kiến nghị điều tra hành vi Trần Hiệp vì có dấu hiệu đồng phạm với Phạm Công Danh; kiến nghị xử lý hành chính một số cán bộ tại VNCB có liên quan đến sai phạm của Phạm Công Danh nhưng không đến mức xử lý hình sự.

Đối với các quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương và TP HCM tòa yêu cầu tiếp tục kê biên giao cho VNCB quản lý để đảm bảo việc thi hành án của Phạm Công Danh, một số tài sản giao cho các ngân hàng khác nếu còn dư thì nộp cơ quan thi hành án.

Ra quyết định khởi tố nhiều cá nhân

HĐXX ra quyết định khởi tố: Phạm Thị Trang tức Trang “phố núi” vì Trang là đối tượng liên quan rất lớn đối với hành vi phạm tội rất lớn, đồng phạm với bị cáo Danh; quyết định khởi tố bà Hứa Thị Phấn và một số thành viên của nhóm Phú Mỹ vì trước khi Phạm Công Danh tiếp quản Trustbank nhóm này đã có một số sai phạm trong hoạt động cho vay với bà Phấn; tòa ra quyết định khởi tố với Hoàng Văn Toàn và một số thành viên ban tín dụng Trustbank.

Bài: Phạm Dũng. Ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).